Thứ tư, 7/9/2022, 10h38

Đam mê với ngành kỹ xảo điện ảnh

Ưc mơ tr thành chuyên viên x lý hu k phim chuyên nghip, nhiu bn tr đã la chn hc ngành k xo đin nh. Dù không phi là ngành “hot” nhưng đây đưc xem là hưng đi phù hp vi nhng bn đam mê sáng to, làm vic trong môi trưng năng đng, chuyên nghip.


Nguyn Ngc Thun, Đinh Hoàng Long và Trn Thái Hoàng Tn cùng nhng ngưi bn trong bui gii thiu tác phm phim đu tay

Dám thc hin ưc mơ

Trong một lần đi xem phim chiếu rạp mang tên “The Conjuring 2” cùng với bạn, Nguyễn Ngọc Thuận (21 tuổi) cảm thấy bộ phim vô cùng hấp dẫn. Từng phân cảnh trong phim được đầu tư kỹ lưỡng, kỹ xảo hoành tráng làm Ngọc Thuận rất thích thú. Từ đó, Ngọc Thuận bắt đầu đi xem phim nhiều hơn. Ở mỗi bộ phim, em không chỉ tìm hiểu về nội dung mà còn tìm hiểu về kỹ xảo điện ảnh. Đây là một phần trong giai đoạn hậu kỳ của quá trình thực hiện một sản phẩm điện ảnh. Người thực hiện giai đoạn này phải đảm bảo được kỹ xảo điện ảnh, hiệu ứng hình ảnh cũng như âm thanh nhằm mang lại cảm xúc chân thật nhất cho người xem. Đồng thời cũng truyền tải được ý nghĩa, thông điệp mà nhà sản xuất đưa ra. Một bộ phim hấp dẫn khán giả hay không, phần kỹ xảo điện ảnh là yếu tố quyết định.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Ngọc Thuận đăng ký học ngành kỹ xảo tại Học viện kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC. Sau 2 năm “dùi mài kinh sử”, em đã cùng những người bạn trình làng sản phẩm phim ngắn “Nàng tiên ốc”. Phim kể về câu chuyện một bà lão nghèo khó, tốt bụng làm công việc mò cua bắt ốc để sống qua ngày và một nàng tiên hóa thành ốc bị đày xuống trần gian. Mang thể loại phim kỳ ảo và tái hiện câu chuyện cổ tích Việt Nam quen thuộc, phim “Nàng tiên ốc” truyền tải thông điệp những người nhân hậu, tốt bụng luôn được yêu mến và xứng đáng được sống hạnh phúc. Ngọc Thuận cho biết thể loại phim mà em theo đuổi là phim kỳ ảo, lịch sử, khoa học viễn tưởng. Nhờ quyết tâm theo đuổi đam mê, Ngọc Thuận đã có được việc làm tốt, thu nhập ổn định tại Công ty Studio HETA VFX với công việc kỹ xảo. “Em nghĩ con đường làm điện ảnh sẽ giúp mình tiến xa hơn, vì hiện tại điện ảnh Việt Nam đang phát triển”, Ngọc Thuận chia sẻ.  


Phim “Ngô Vương Quyn” ca Đinh Hoàng Long và nhóm b

Tương tự, Đinh Hoàng Long (25 tuổi) cũng đang có công việc ổn định tại Bad Clay Studio với vai trò “nghệ sĩ kỹ xảo”. Hoàng Long cho biết hồi em học lớp 7, lớp 8, trên Đài Truyền hình Vĩnh Long có chiếu bộ phim Đài Loan “Lưu Bá Ôn”. Khi xem những cảnh làm phép thuật em nghĩ chắc chắn có một phần mềm gì đó để làm hiệu ứng. Với tính tò mò, Hoàng Long lên mạng tìm ra phần mềm đầu tiên là Particle Illusion, rồi học tiếp After Effects, Premiere... Để có kiến thức vững vàng, Hoàng Long học thêm kỹ xảo điện ảnh. Vừa qua, Hoàng Long và nhóm bạn đã giới thiệu phim ngắn “Ngô Vương Quyền” tại rạp Dcine Bến Thành. Phim mang bối cảnh lịch sử thời Đại La Thành năm 938 nói về nỗi lo gìn giữ non sông của vua Ngô Quyền. Để chiến thắng giặc ngoại xâm, Ngô Quyền đã cùng danh tướng của ông là Kiều Công Hãn chơi một ván cờ. Những bước đi uyển chuyển của từng quân cờ tựa như mô phỏng cuộc xâm lược của quân Nam Hán. Từ đó Ngô Quyền đã nảy ra những kế sách để đánh bại quân địch. Bên cạnh kịch bản, các yếu tố như bố cục quay, màu sắc, âm thanh và hiệu ứng kỹ xảo được lồng ghép trong phim đã khiến khán giả vô cùng thích thú.

Hoàng Long chia sẻ, trước khi học kỹ xảo điện ảnh, em đã đặt ra cho mình 3 mục tiêu chính: Thứ nhất là lập được một nhóm bạn chuyên về kỹ xảo để cùng nhau trao đổi và thực hiện những dự án phim. Thứ hai là nâng cao kỹ năng thực hiện những loại kỹ xảo khó để trình độ ngày càng đáp ứng được thị trường đang rộng mở. Thứ ba, đến năm 28 tuổi, em sẽ thực hiện được một bộ phim chiếu rạp đầu tay do chính mình thực hiện. “Em đang cố gắng và nỗ lực mỗi ngày để thực hiện mục tiêu của mình”, Hoàng Long khẳng định.

Chuyn hưng phù hp đam mê

Sau khi học nhiều ngành nghề không phù hợp với bản thân, Trần Thái Hoàng Tấn (24 tuổi) cảm thấy lạc lõng và mất định hướng. Một ngày nọ, em lướt Facebook và thấy ngành hoạt hình 3D khá mới mẻ, thú vị. Thế là em tìm hiểu và cơ duyên đến với ngành 3D Animation bắt đầu từ đây. Khi mới bắt đầu học (cùng trường với Nguyễn Ngọc Thuận và Đinh Hoàng Long), Hoàng Tấn chỉ mong muốn có thể làm được những thước phim hoạt hình về đề tài lịch sử hoặc những clip hoạt hình ngắn dễ thương để thỏa mãn đam mê sáng tạo của mình. Sau khi hoàn thành chương trình học, Hoàng Tấn đã hiểu rõ hơn về bộ mặt của ngành, những hướng mà mình có thể đi về cách vận hành một hệ thống dây chuyền sản xuất phim hoạt hình.


Phim “Nàng tiên c” ca Nguyn Ngc Thun và nhng ngưi bn

Phim hoạt hình “Greenies” là sản phẩm đầu tiên của Hoàng Tấn và những người bạn trong nhóm “Mushroom Union”. Theo đó, “Greenies” là một đoạn phim hoạt hình 3D kể về mối quan hệ giữa một cô gái trẻ tên Cỏ và người bạn mèo đáng yêu của mình. Phim tái hiện khung cảnh bình dị, nhẹ nhàng dựa trên sắc xanh lục chủ đạo. Tính chân thật của từng cử chỉ và biểu cảm của nhân vật khiến cho chúng ta hoàn toàn có thể trông chờ vào một câu chuyện tràn đầy cảm xúc của “Greenies”. “Chúng em đã nhất trí cùng đồng hành trong những dự án sắp tới với phương châm “tiếp tục trau dồi và học tập” nhằm thực hiện được những thước phim đẹp hơn, chứa nhiều ý nghĩa hơn, không chỉ gói gọn về mặt kỹ thuật và mỹ thuật. Ước mơ lớn của chúng em là điện ảnh nhưng cái cốt lõi vẫn là việc kể chuyện bằng hình ảnh. Chúng em sẽ chọn cách đưa câu chuyện và hình ảnh đến với người xem phim hoạt hình bằng những phương tiện phù hợp nhất với mong muốn những bộ phim hoạt hình 3D tuyệt vời không chỉ tồn tại ở Hollywood, châu Âu…, trong tương lai gần Việt Nam cũng có thể sản xuất được những thước phim có giá trị và được công chiếu rộng rãi trên nhiều nền tảng”, Hoàng Tấn chia sẻ.

Để thực hiện một bộ phim hoàn chỉnh cần phải trải qua ba giai đoạn: tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ. Phần kỹ xảo sẽ tham gia nhiều vào giai đoạn hậu kỳ. Những bạn trẻ theo đuổi ngành kỹ xảo sẽ góp phần giúp điện ảnh Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

K.Khánh