Thứ năm, 11/4/2024, 19h33

Dạy con nghị lực từ nhỏ quan trọng như thế nào?

Là cha mẹ, có người chọn che chở con trong mọi việc, có người lại chọn cách cho con tự do phát triển. Dù lựa chọn cách nào thì cha mẹ vẫn nên tạo điều kiện giúp con rèn luyện nghị lực ngay từ nhỏ, để con có đủ bản lĩnh vượt qua mọi thách thức trong tương lai.

Có nghị lực sống, trẻ luôn mạnh mẽ và tự tin trước những thử thách mới.

Xu hướng chọn việc dễ, đầu hàng thử thách khó?

Ngày nay, nhiều gia đình chọn cách bảo bọc trẻ, tạo điều kiện tốt nhất để con tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử, ít vận động và cuộc sống cũng vì vậy mà ít được va chạm với thử thách. Lâu dần, trẻ trở nên yếu đuối, dễ nản lòng trước khó khăn, có xu hướng chọn việc dễ dàng hơn thay vì nỗ lực vượt qua thử thách khó.

Tuy nhiên, việc bảo vệ con quá mức của cha mẹ là lý do khiến trẻ có thói quen dựa dẫm, ỷ lại vào người khác. Cha mẹ đang ngăn cản con trưởng thành từ những va chạm, sai lầm, thất bại. Chỉ khi ngã và tự mình đứng dậy, con mới biết cách rèn luyện kỹ năng để không bị ngã, hoặc khi bị ngã thì phải đứng dậy như thế nào. Chỉ khi tự mình bước đi vững vàng, con mới có thể tự tin theo đuổi ước mơ, lạc quan đón nhận thử thách, tự hào vì đã vượt qua thử thách khó và thành công.

Để con tự tin bước đi

Hành trình dạy con nghị lực từ nhỏ chỉ bắt đầu khi cha mẹ đặt niềm tin vào con, đồng thời có những lần “buông tay” đầy trách nhiệm. Vai trò của cha mẹ lúc này nên là tấm gương của con, là người hướng dẫn con và lựa chọn môi trường học tập phù hợp giúp con rèn luyện nhân cách.

Kỳ vọng về một môi trường học không nặng nề về lý thuyết, không áp lực về thành tích nhưng vẫn giúp con được trang bị đầy đủ kiến thức, trình độ tiếng Anh và kỹ năng mềm, một phụ huynh sống tại TP. HCM chia sẻ về hành trình chọn trường cho con: “Chuẩn bị cho con vào lớp 1, tôi đã tìm hiểu rất nhiều ngôi trường và tìm đến Pathway Tuệ Đức. Biết được trường lấy các giá trị cốt lõi là Đạo đức, Trí tuệ và Nghị lực làm yếu tố giáo dục trẻ, tôi thấy đây là ngôi trường mà tôi có thể gửi gắm con”.

Được biết, Pathway Tuệ Đức là hệ thống trường có hơn 20 cơ sở tại Tp. HCM, đào tạo các bậc học từ mầm non, tiểu học, THCS và THPT. Trường được thành lập từ năm 2014, là ngôi trường hạnh phúc, tiên phong giáo dục nhân cách, tạo ra môi trường học tập, rèn luyện, trải nghiệm giúp trẻ hoàn thiện phẩm chất từ bên trong.

Ở trường, học sinh được rèn luyện nghị lực từ bậc mầm non và được gia tăng cấp độ thử thách tương đương với từng bậc học. Trường rèn nghị lực cho học sinh bằng cách lồng ghép vào mọi sinh hoạt, học tập, vui chơi, đặc biệt qua các khóa dã ngoại như Hè trưởng thành, Tết trưởng thành… Đặc biệt hơn, trường rèn luyện 7 bộ môn kỹ năng giúp học sinh rèn luyện phẩm chất và ý chí ngay từ nhỏ: bơi – lặn, cảm thụ âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục cảm xúc, võ thuật, rèn luyện quân đội, sinh tồn với mục tiêu…

Học sinh trường Pathway Tuệ Đức tại lớp học võ thuật. Trường lựa chọn giảng dạy Võ cổ truyền Việt Nam -  môn võ chú trọng tinh thần võ đạo, không chỉ rèn thân mà còn luyện tâm

“Khi mới bắt đầu vào Pathway Tuệ Đức, con là một cô bé cực kỳ nhút nhát, luôn bám theo chân mẹ và không bao giờ dám bày tỏ quan điểm, suy nghĩ, cảm xúc của mình. Sau gần hai năm học tại trường, con đã hoàn toàn khác. Con nói lên được suy nghĩ của mình và mạnh dạn, tự tin đón nhận những thử thách.” – Một phụ huynh có con học Mầm non tại trường hào hứng chia sẻ.

Một phụ huynh Trung học Pathway Tuệ Đức nhận định: “Cùng con tham gia chương trình “Tôi tôi luyện con trưởng thành” của trường, tôi đánh giá con cứng cáp hơn, nội lực vững vàng hơn. Và tôi cảm thấy mình hiểu con hơn, gần gũi với con hơn”.

Pathway Tuệ Đức chú trọng rèn luyện vượt ngưỡng cho học sinh từ bậc Mầm non

Rèn luyện nghị lực cho con ngay từ sớm thông qua môi trường học tập phù hợp là phương pháp được nhiều phụ huynh chọn lựa, đánh giá cao. Với tiêu chí giúp học sinh xây dựng lối sống với tinh thần rèn luyện vượt ngưỡng, tôn trọng và kỷ luật với bản thân mình và với môi trường xung quanh, Hệ thống trường Pathway Tuệ Đức hiện đang được nhiều phụ huynh quan tâm, tìm hiểu và tin chọn để gửi gắm con trong thời điểm chọn trường hiện nay. 

TTDV