Thứ năm, 22/2/2024, 09h10

Dạy và học tiếng Anh thời AI cần những gì?

Khi xã hi hin đi bùng n vi s phát trin ca trí tu nhân to (AI), giáo dc nói chung và vic ging dy tiếng Anh nói riêng đưc cho là s gt hái nhiu “qu ngt” ln đi mt không ít thách thc.


Th trưng B GD-ĐT Ngô Th Minh trao Bng khen cho thc sĩ Lê Đình Lc (bìa trái). Ảnh: NVCC

Nhân dịp đầu năm, chúng tôi đã có buổi trò chuyện cùng thạc sĩ Lê Đình Lực (CEO hệ thống tiếng Anh tư duy DOL English, cựu học sinh chuyên toán Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM) về câu chuyện trên.

+ Phóng viên: AI đã m ra mt khái nim hc mi m là giáo dc thông minh. Anh nghĩ gì v mô hình trên?

- Giáo dục thông minh là một xu thế mới mà chúng ta sớm muộn cũng cần thực hiện, đây là điều góp phần tạo nên một xã hội thông minh, phát triển bền vững.

Mô hình giáo dục trên là nơi thầy giáo, người học nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ công nghệ, các thiết bị và phần mềm tiên tiến trong suốt quá trình dạy và học, quản lý, đặc biệt chúng ta có thể dạy và học mọi lúc mọi nơi…


CEO DOL English Lê Đình Lc (góc phi) trao phn thưng cho các gương mt tr tài năng đot gii Olympic và khoa hc k thut quc tế năm 2023. Ảnh: V.SAN

Nói một cách ngắn gọn thì ưu điểm của hình thức học tập trên là tăng tính tương tác, chủ động và linh hoạt thông qua sự hỗ trợ đáng kể của công nghệ.

+ Ngưi ging dy cn có nhng trình đ, k năng, phương pháp như thế nào?

- Từ khi công nghệ và internet trở nên phổ biến, tôi tin rằng vai trò của nhà trường và thầy cô trở nên khác. Thầy cô và nhà trường không còn là nơi duy nhất có khả năng truyền tải, giảng dạy kiến thức mới mà chỉ nên là nơi giúp người học được trau dồi khả năng tư duy.

Vì với thái độ học tập đúng đắn, người học hiện có thể tự học, từ tìm thấy những nguồn kiến thức quý giá, thậm chí đến từ các giáo sư của các ngôi trường hàng đầu thế giới như Harvard, Oxford, Stanford, MIT… trên các nền tảng học online như TEDx, Coursera, MITx…

Chính vì vậy, nhà trường và giáo viên phải không ngừng thay đổi chính mình, cập nhật kiến thức công nghệ để bộ kỹ năng của bản thân không bị lạc hậu, kế đến là hiểu được vấn đề để thiết kế chương trình giảng dạy phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Nói một cách khác, nhà trường và giáo viên phải không ngừng quan sát, học hỏi để thật sự cung cấp cái người học cần hơn là cái mình có. Chúng ta nên tập trung dạy người học tư duy hơn là thuần kiến thức.

+ Ông có th nêu mt ví d t chính DOL English?

Chúng tôi đã nhận ra vấn đề này từ vài năm trước và ngay từ lúc thành lập DOL English thì chúng tôi quyết tâm tạo ra sứ mệnh phải vừa dạy tiếng Anh vừa dạy tư duy cho người học. Và đó là lý do phương pháp tiếng Anh tư duy Linearthinking ra đời.

Linearthinking là sự kết hợp giữa 3 yếu tố: thứ nhất là nghiên cứu sự ảnh hưởng của ngôn ngữ thứ nhất lên ngôn ngữ thứ hai, cụ thể là việc học tiếng Việt lên việc học tiếng Anh. Thứ hai là kỹ thuật siêu trí nhớ. Điều thứ ba là áp dụng logic, toán học để tạo ra phương pháp tiếp cận việc học tiếng Anh tư duy, thông minh và hiệu quả, phù hợp hơn cho người Việt.

Phương pháp tiếng Anh tư duy Linearthinking sẽ giúp việc học hiệu quả, dễ dàng hơn và nhanh hơn. Khi tư duy tốt hơn, học hiệu quả hơn thì chúng ta lại có thời gian để làm những điều ý nghĩa khác trong cuộc sống như tập thể dục, dành thời gian cho người mình yêu thương… và có cuộc sống cân bằng, tròn đầy hơn.

+ Năm 2023, DOL English là đi tác tiếng Anh duy nht đưc B Giáo dc - Đào to chn đ đng hành trong L tuyên dương hc sinh đot gii Olympia và khoa hc k thut quc tế năm 2023. Điu này có ý nghĩa như thế nào vi ông?

- Việc được đồng hành của các bạn thí sinh đoạt giải Olympic quốc tế 2023 cũng như nhận được bằng khen và quà từ lãnh đạo Nhà nước là một vinh dự lớn lao. Tại chương trình, chúng tôi đã trao 30 suất học bổng IELTS 8.0 và SAT 1.500 (mỗi suất 100 triệu đồng) cùng 30 học bổng tiền mặt (10 triệu đồng/suất) tặng toàn bộ các tài năng trẻ.

Startup edtech đưc đnh giá 25 triu USD

DOL English - IELTS Đình Lực là học viện đào tạo IELTS hàng đầu TP.HCM. DOL nổi tiếng bởi phương pháp Linearthinking độc quyền (được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận), hệ thống công nghệ tự phát triển Linearsystem, và dàn giáo viên tận tâm Linearteacher.

Được thành lập năm 2016, DOL English hiện có 18 cơ sở trên cả nước, đã đào tạo hàng chục ngàn học viên trực tiếp và trực tuyến.


CEO DOL English (trái) ch
p hình cùng hai “đàn em” là hc sinh Trưng Ph thông Năng khiếu (ĐH Quc gia TP.HCM). Ảnh: NVCC

Thứ nhất, đây là những tài năng hiếm có nên nếu giỏi tiếng Anh thì cơ hội du học hoặc phát triển năng lực còn vượt trội hơn nữa.

Song song đó, tôi từng là cựu học sinh chuyên toán nên tôi biết một số bạn trẻ có tiềm năng rất lớn nhưng nhiều ước mơ, hoài bão bị dừng lại chỉ vì không có điều kiện cải thiện tiếng Anh. Tôi muốn góp phần biến những giấc mơ đó thành sự thật.

DOL English luôn mong muốn được thành một phần giúp tài năng trẻ Việt Nam thành công, góp phần cống hiến hiệu quả cho quê nhà. Trong trường hợp các bạn chọn ở lại nước ngoài làm việc thì cũng sẽ giúp rạng danh hai chữ Việt Nam.

+ Xin cm ơn thc sĩ Lê Đình Lc!

PV