Thứ năm, 5/1/2023, 11h45

ĐH Bách khoa Hà Nội: Công bố nhiều điểm mới trong kỳ thi đánh giá tư duy

Vi nhiu đim mi trong năm 2023, k thi đánh giá tư duy ca ĐH Bách khoa Hà Ni k vng s gián tiếp thay đi phương thc dy và hc trong giáo dc ph thông ti Vit Nam.


K thi đánh giá tư duy đưc ĐH Bách khoa Hà Ni t chc năm 2023 vi rt nhiu đi mi

Theo đó, kỳ thi này không tập trung vào việc kiểm tra kiến thức, tránh được việc học sinh đổ xô đi luyện thi vì rèn luyện tư duy là một quá trình dài trong suốt thời gian các em đi học.

Thay đi đ phù hp chương trình giáo dc ph thông mi

Theo ông Vũ Duy Hải (Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, ĐH Bách khoa Hà Nội), kỳ thi đánh giá tư duy năm 2023 có nhiều điểm cải tiến. Cụ thể, bài thi có nội dung được điều chỉnh gọn nhẹ hơn, từ 270 phút xuống còn 150 phút và tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính. Kỳ thi được tổ chức thành nhiều đợt, thi ở nhiều địa điểm và không giới hạn đối tượng hay số lần dự thi. Đặc biệt, kỳ thi năm nay cũng xóa bỏ tổ hợp môn học để phù hợp với chương trình giáo dục THPT mới áp dụng. Phần thi toán học cũng được chuyển sang hình thức trắc nghiệm với 4 dạng cấu trúc: Chọn đáp án đúng, đúng/sai, kéo thả và câu trả lời ngắn. Theo đại diện ĐH Bách khoa Hà Nội, cấu trúc đề thi tư duy toán học này phù hợp với thông lệ quốc tế, vừa đảm bảo tính khách quan trong chấm điểm, vừa yêu cầu năng lực tự luận, trình bày của thí sinh. Giấy chứng nhận kết quả thi có thời hạn trong 2 năm để thí sinh sử dụng đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH chấp nhận kết quả này. Các ngành có thể sử dụng kết quả đánh giá tư duy được mở rộng thêm, bao gồm: Khoa học công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Trong kế hoạch, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ hoàn thành các tài liệu, nội dung về ví dụ minh họa câu hỏi thi vào cuối tháng 1-2023. ĐH này cũng hỗ trợ thí sinh củng cố kiến thức, ôn thi và thi thử trên các nền tảng số; thông qua bộ câu hỏi thi thử nghiệm vào tháng 2-2023 và đề thi mẫu vào tháng 3-2023. Kỳ thi thử được tổ chức vào tháng 4-2023; thí sinh có thể dễ dàng tham gia thi thử tại nhà. Năm nay, kỳ thi dự kiến được tổ chức 3 đợt, trong đó 2 đợt vào tháng 5 và tháng 6 (trước kỳ thi tốt nghiệp THPT) và 1 đợt sau kỳ thi tốt nghiệp THPT để thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất tham gia xét tuyển.

Loi b đưc hc lch, hc t

Đại diện ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng kỳ thi đánh giá tư duy được tổ chức bài bản với mục tiêu tìm kiếm các thí sinh có tư duy tốt, vốn được rèn luyện và trau dồi trong quá trình học tập; không khuyến khích học sinh học tủ, học lệch hay ôn luyện bởi các lò luyện thi truyền thống. Đóng góp xây dựng kỳ thi, một ý kiến nhận định, quá trình dạy - học phổ thông nếu không hướng tới phát triển tư duy cho người học sẽ không thể giúp học sinh thành công trong quá trình học tập bậc cao hơn và xử lý công việc ở tương lai. Nếu các bài thi tập trung đánh giá kiến thức sẽ bỏ sót cơ hội cho những học sinh có năng lực tư duy. Việc đánh giá tư duy phù hợp với xu hướng quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nơi hiện đã bắt đầu thay đổi chiến lược tuyển dụng. Bài thi đánh giá tư duy sẽ bao gồm những câu hỏi, tình huống để đo lường và đánh giá khả năng suy đoán, lập luận, xử lý, tích hợp thông tin, giải quyết vấn đề của thí sinh. Trong đó, phần thi tư duy toán học bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút, đánh giá toàn bộ sự phát triển năng lực và tư duy toán của học sinh thông qua chương trình toán lớp 11, lớp 12 và một phạm vi nhỏ kiến thức số học. Nội dung phần thi gồm kiến thức về: Số học, đại số, hàm số, hình học, thống kê và xác suất. Thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay theo quy định. Các câu hỏi hàm chứa những vấn đề từ dễ đến khó với độ tin cậy để đảm bảo phân hóa được thí sinh. Phần thi tư duy đọc hiểu diễn ra theo hình thức trắc nghiệm, với thời gian 30 phút nhằm đo lường khả năng đọc nhanh và hiểu đúng. Các câu hỏi yêu cầu học sinh chuyển hóa ý nghĩa từ một số văn bản thuộc các thể loại văn bản khoa học, văn học, báo chí… nhằm đo lường khả năng thu thập thông tin và lập luận để xác định ý nghĩa tiềm ẩn. Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú, liên quan tới những chủ đề về: Khoa học, công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược. Phần thi tư duy khoa học, giải quyết vấn đề gồm các câu hỏi trắc nghiệm, thời gian 60 phút nhằm đo lường khả năng giải thích, phân tích, đánh giá, xử lý vấn đề cần thiết trong lĩnh vực khoa học.

Bài, ảnh: Vit Ngân