Thứ ba, 5/12/2023, 09h25

Dự án sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê của học sinh đoạt giải nhất khởi nghiệp

Dự án sản xuất các vật dụng bằng nhựa sinh học từ khoai lang, bã mía, bã cà phê của học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (TP.HCM) vừa đoạt giải nhất cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức.


Nhóm học sinh Trường THPT Trần Văn Giàu (TP.HCM) nhận giải nhất cuộc thi

Cùng với đó, hai giải nhì cũng được trao cho học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Huân với dự án “Mercury, học tập và trải nghiệm hóa học hiệu quả trong chương trình giáo dục phổ thông 2018” và Trường THPT Trần Văn Giàu với dự án “Toxic Productivity - Cùng học sinh THPT vượt qua năng suất độc hại bằng sổ tay học tập kết hợp với thử thách giới hạn bản thân”.

Hai giải ba thuộc về học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai với dự án “Ô con giáp - Bộ trò chơi “ô ăn quan” phiên bản mở rộng” và Trường THPT Trần Phú với dự án “Mô hình toán học”. Ngoài ra, cuộc thi còn trao 7 giải khuyến khích, 2 giải cổ động viên ấn tượng, 2 gian hàng ấn tượng, 2 giải bình chọn trực tuyến.

Diễn ra trong hai tháng 10 và 11-2023, cuộc thi thu hút 152 dự án đến từ 200 trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP.HCM với nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực. Cụ thể như giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; y tế, chăm sóc sức khỏe; kinh doanh; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; nông, lâm, ngư nghiệp.

Theo đánh giá của ban tổ chức, cuộc thi năm nay có số dự án dự thi tăng gấp 3 lần so với năm trước. Các đội thi được trang bị những kiến thức thực tế, kinh nghiệm thực chiến để có thêm những góc nhìn tốt nhất khi xây dựng dự án khởi nghiệp. Đồng thời, có thêm môi trường trải nghiệm, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp; ươm mầm cho các ý tưởng khả thi; đa dạng hóa nguồn vốn hỗ trợ các dự án tiềm năng...


Giảng viên, giáo viên cùng học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) tại khu trưng bày dự án khởi nghiệp

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huy Nhựt (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) cho hay, các dự án dự thi lần này có chiều sâu về ý tưởng, thể hiện khả năng quan sát nhu cầu từ cuộc sống, vì thế có tính thực tiễn cao. Các dự án cũng trải đều trên các lĩnh vực. Đây là một tín hiệu tích cực vì tinh thần khởi nghiệp đã lan tỏa rộng khắp đến học sinh.

“Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cùng hệ sinh thái hơn 500 doanh nghiệp và hội đồng cố vấn doanh nhân sẵn sàng đồng hành để 10 dự án đạt chất lượng cao nhất từ cuộc thi tiếp tục tham gia vòng chung kết toàn quốc” - ông Nhựt nói.

Nhà trường cũng mong muốn góp phần đem lại những giá trị thiết thực cho các dự án công nghệ tiềm năng, ươm mầm các ý tưởng công nghệ mới đang trong quá trình hình thành, hoàn thiện. Từ đó cung cấp nguồn nhân lực có năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hội nhập và có sức cạnh tranh cao trong thị trường lao động trong, ngoài nước.

Được biết, sau vòng chung kết cấp thành này, 10 dự án chất lượng nhất sẽ được tiếp tục chọn vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2-2024.

Mê Tâm