Thứ sáu, 12/4/2024, 16h00

Gần 21.000 học sinh tiểu học được học tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm

Năm học 2023-2024, TP.HCM có 45 trường tiểu học có tổ chức giảng dạy chương trình tiếng Anh toán- khoa học thực nghiệm, với 20.726 học sinh thụ hưởng.


Gần 21.000 học sinh tiểu học TP.HCM được học chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm trong năm học 2023-2024

Thông tin được nêu ra tại Hội nghị báo cáo “Chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài năm học 2023-2024” do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Liên lục địa (I-CLC) tổ chức, sáng 12-4.

Báo cáo tại hội nghị, bà Đỗ Thanh Thảo - Trưởng phòng dự án I-CLC cho biết, chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm được triển khai tại các trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM từ năm học 2016-2017. Qua 8 năm triển khai, số lượng học sinh và lớp học theo học chương trình tăng đều qua từng năm, từ 5 lớp học ban đầu trong năm học 2016-2017 đã phát triển lên 501 lớp trong năm học 2023-2024, ở 45 trường tiểu học, với tổng số 20.726 học sinh tham gia thụ hưởng.


Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu (thứ 5 từ trái qua) và bà Hoàng Thị Lâm Dung - Tổng Giám đốc I-CLC (áo hồng) tặng hoa các trường tiểu học thực hiện tốt chương trình

Kết quả kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 năm học 2023-2024 tại 45 trường tiểu học có giảng dạy chương trình, cho thấy: 81,2% học sinh đạt mức tốt; 17% học sinh đạt mức khá và 1,7% học sinh ở mức trung bình; không có tỷ lệ học sinh yếu.

Về đội ngũ giáo viên nước ngoài, tính đến ngày 21-2-2024, trung tâm có 62 giáo viên nước ngoài được Sở GD-ĐT TP.HCM thẩm định và cập nhật trên web. Trong đó có 52 giáo viên tham gia giảng dạy chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm. Cạnh đó, tổng số lượng giáo viên trợ giảng trong năm học này là 52 giáo viên.


Các đại biểu "thực nghiệm" bài học trong chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm mà học sinh được học trên lớp

Ngoài ra, cũng trong năm học 2023-2024, chương trình đã triển khai giảng dạy dưới hình thức giáo viên nước ngoài giảng dạy trực tiếp tại 3 trường tiểu học tại tỉnh Khánh Hòa, với tổng số 622 học sinh thụ hưởng.

Theo bà Hoàng Thị Lâm Dung - Tổng Giám đốc I-CLC, trong thời gian tới I-CLC sẽ tiếp tục nghiên cứu để kết hợp với các chương trình học tiên tiến trên thế giới nhằm luôn sáng tạo và làm mới các hoạt động thực nghiệm, áp dụng công nghệ 4.0 giúp học sinh có nhiều bài học và hoạt động game chơi thú vị, phong phú, giúp các em tiếp thu bài nhanh chóng. Hiện nay, bộ phận chuyên môn của I-CLC đã thiết kế một hệ thống nội dung bài thực hành thí nghiệm phù hợp cho từng bài học theo sát giáo trình toán và khoa học…

Chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm với giáo viên nước ngoài nhấn mạnh việc học tiếng Anh qua các thuật ngữ toán và khoa học, học sinh được rèn và trải nghiệm qua những hoạt động thực nghiệm thực tế sau phần lý thuyết. Chương trình hiện đang được triển khai 2 tiết/tuần tại các trường tiểu học, theo giáo trình Amazing Science & Math in My World do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành, được Sở GD-ĐT TP.HCM phê duyệt, dưới hình thức xã hội hóa.

Để thực hiện chuyển tải tốt bài giảng, I-CLC đã phối hợp cùng nhà trường chuẩn bị các phòng học riêng cũng như cung cấp các dụng cụ giảng dạy chuyên biệt phù hợp đặc thù của chương trình. Ngoài ra, phụ huynh học sinh có thể truy cập trang web baigiangso.vn và digischool.vn để thực hiện làm bài tập tại nhà, ôn tập kiến thức đã học trên lớp.


Chương trình 1 triệu cây xanh được ký kết và phát động trong dịp này

Để chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm được triển khai hiệu qủa hơn nữ, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị đơn vị cần đảm bảo định hướng, bám sát theo đề án dạy và học tiếng Anh mà TP.HCM đã triển khai để xây dựng chương trình cho học sinh. Đảm bảo đúng các quy định về nhân sự, con người, trong đó phải đặt vấn đề chuyên môn lên hàng đầu...

“Hàng năm, đơn vị cần có sự phản hồi đánh giá từ nhiều nơi, từ nhà trường, thầy cô đồng hành trong việc triển khai chương trình cho đến phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên, việc phản hồi này không dừng ở việc chỉ lắng nghe mà phải nghiêm túc tiếp thu, có thể thay đổi chương trình, điều chỉnh phương pháp, cân đối nội dung phù hợp hơn với đối tượng học sinh TP.HCM” - ông Nguyễn Bảo Quốc yêu cầu.

Cũng trong hội nghị đã diễn ra lễ ký kết và phát động triển khai chương trình “Một triệu cây vì biển đảo Tổ quốc, vì quê hương Việt Nam xanh” giữa I-CLC và Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM, tài trợ và phát động việc trồng cây xanh đến 45 trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM đang triển khai chương trình tiếng Anh toán - khoa học thực nghiệm.

Yến Hoa