Thứ sáu, 16/12/2022, 17h31

Gặp gỡ người thầy có gần 20 năm gắn bó và tâm huyết với nghề gia sư

Trong xã hội phát triển như hiện nay, việc trang bị kiến thức trên lớp học và phát triển năng lực tư duy cho học sinh là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Ngoài giờ học, các bậc phụ huynh thường tìm đến các trung tâm, địa chỉ gia sư để bổ sung kiến thức cho con em mình.

Là người gắn bó gần 20 năm với nghề gia sư, thầy Mẫn Ngọc Quang – Giám đốc công ty cổ phần giáo dục Qstudy Education phần nào thấu hiểu được tâm tư của phụ huynh và năng lực tư duy của các em học sinh. Sau nhiều năm làm nghề “gõ đầu trẻ” thầy có những chia sẻ thú vị.

PV: Thầy có thể chia sẻ cơ duyên nào khiến thầy gắn bó với nghề gia sư trong gần 20 năm qua?

Tôi bắt đầu làm công việc dạy kèm từ năm 2004. Khi đó tôi đang là sinh viên năm thứ 2 đại học. Bản thân muốn tìm việc làm thêm nên tôi đăng ký đi dạy thêm môn Toán, Lý, Hóa.

Lúc đầu đăng ký, tôi còn bị một trung tâm lừa mất 200.000 đồng. Thời điểm đó, đây là một số tiền lớn đối với sinh viên như tôi. Tuy nhiên, tôi vẫn không từ bỏ việc xin đi làm gia sư. Lúc đó phương tiện truyền thông không được như bây giờ, tôi phải tìm các tờ báo để đọc tin rồi đến đăng ký và nộp tiền để chờ nhận lớp đi dạy. Mặc dù mức độ rủi ro cũng rất cao nhưng may mắn là vẫn có những trung tâm làm việc tử tế.

Ngày đó lương một buổi 2 tiếng của tôi là 30.000 đồng. Sau thời gian đi dạy, tôi cũng học mọi người đăng tin nhận dạy thêm trên các tờ báo và cũng được phụ huynh nhờ dạy kèm cho con em họ. Từ đó tôi có công việc làm thêm cả tuần. Do có khả năng truyền đạt, cộng với sự yêu thích công việc nên tôi được nhiều sự ủng hộ từ phụ huynh và ngày một gắn bó với công việc này cho đến khi ra trường và cả bây giờ.

PV: Thời gian đầu, công việc gia sư sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thầy đã lên kế hoạch giảng dạy và chuẩn bị giáo án như thế nào?

Ban đầu, tôi thường mua những quyển sách cũ hoặc lấy lại giáo án mà mình học thêm từ trước đó và những sự chuẩn bị thường mang tính chất tự phát. Do nhiệt tình, tận tâm và có chút kỹ năng truyền đạt nên được học sinh tin yêu. Nói thật ra hồi đó mình không có giáo trình và không có cái nhìn bao quát về chương trình cho học sinh nhưng làm nhiều rồi quen, vừa rồi tôi có xuất bản mấy cuốn sách luyện thi THPT QG cho học sinh khối 12 đã được đón nhận những phản hồi tích cực từ các em học sinh và các thầy cô trên cả nước.

PV: Sau 20 năm trong nghề, thầy quan sát thời điểm này và thời điểm trước nghề gia sư có gì thay đổi không ?

Tôi thấy có thay đổi nhiều lắm chứ, trước đây phụ huynh học sinh yêu cầu gia sư cũng đơn giản hơn, bây giờ do xu thế phát triển nên phụ huynh yêu cầu khá khắt khe, nhất là môn tiếng Anh. Các bạn đi gia sư mà phát âm không chuẩn thường phụ huynh sẽ không đồng ý cho dạy con mình. Mặc dù các phụ huynh chỉ muốn thuê gia sư kèm ngữ pháp tiếng Anh thôi nhưng họ vẫn yêu cầu gia sư phải nói chuẩn.

Ngoài ra trước đây nói đến gia sư ta nghĩ đến sinh viên đi làm thêm nhưng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, trên thị trường gia sư ở Hà Nội có nhiều thầy cô tuy không tốt nghiệp ĐHSP nhưng đã gắn bó với nghề gia sư từ hồi sinh viên. Họ là những gia sư chuyên nghiệp, họ không dạy cho trường nào cả nhưng 1 ngày có 4 hoặc 5 ca đạy kèm, họ có thể sống bằng nghề dạy học, mua nhà mua xe hơi bằng công việc này. Rõ ràng là không ai gắn bó với một nghề mà nó không mang lại cuộc sống thoải mái cho họ.

Vì là gia sư chuyên nghiệp, nên tác phong và trách nhiệm của các thầy cô gia sư rất chuẩn, ít có trường hợp nào Qstudy phải nhận những phản hồi không hay về thái độ và chất lượng của các thầy cô. Thứ nhất, các thầy cô gia sư chuyên nghiệp có trình độ không thua kém gì giáo viên các trường. Thứ 2, các thầy cô làm nghề gia sư chuyên nghiệp, có nghĩa là họ dành 100% thời gian lao động cho công việc giảng dạy thì không thể nào họ thiếu kỹ năng và chuyên môn. Thậm chí họ còn giỏi dạy kèm hơn bất cứ ai. Thứ 3, về giờ giấc thì họ cũng cực chuẩn. Nên đứng trên cương vị người quản lý gia sư tôi rất thích làm việc với thầy cô này. Hầu như 100% học sinh đều thích học với các thầy cô như vậy.

PV: Thầy có thể chia sẻ về công việc hiện tại của mình không?

Hiện tại tôi không còn dạy nhiều nữa, tôi làm công tác tuyển sinh, quản lý và đào tạo gia sư. Tôi đang mở rộng dịch vụ gia sư dạy kèm tại nhà. Mục đích tôi muốn mang lại giá trị đến với nhiều người hơn bao gồm cả gia sư, học sinh và phụ huynh.

PV: Thầy có thể chia sẻ kỹ hơn về giá trị mà trung tâm gia sư của thầy mang lại cho cộng đồng?

Khi xưa tôi mới xin làm gia sư và bị lừa mất tiền. Ngày nay tôi thấy hiện tượng này vẫn còn nên mục đích đầu tiên của tôi khi mở rộng dịch vụ này là giúp các bạn sinh viên ở quê lên Hà nội như tôi ngày trước có một công việc phù hợp để trang trải cuộc sống và giảm gánh nặng kinh tế gia đình.

Mục đích thứ hai của tôi là giúp đỡ nhiều học sinh ở bên ngoài trung tâm muốn học tôi mà nhà ở xa không đến được. Các em gia sư sẽ là “sứ giả truyền cảm hứng” từ tôi đến với học sinh ở xa. Là một giáo viên dạy kèm 20 năm nên tôi biết cần làm gì để học sinh của tôi tiến bộ. Các gia sư đi dạy sẽ làm theo công thức mà tôi đúc kết gần 20 năm nay, cùng với sự quản lý chặt chẽ từ kinh nghiệm để dạy một học sinh từ yếu kém lên khá giỏi trong quá khứ sẽ được tôi áp dụng.

Nếu để một sinh viên tự làm thì sẽ không ổn nên “trung tâm gia sư thầy Quang” được thành lập và phát triển với mục tiêu làm tốt hơn rất nhiều mô hình gia sư truyền thống như đang diễn ra.

Chúng tôi không làm môi giới gia sư, Gia Sư Thầy Quang sẽ nhận học viên và đào tạo học viên tại nhà với quy trình làm việc kỹ càng: Kiểm tra đầu vào và cam kết đầu ra. 

Như các bạn thấy đấy, trong xã hội tất bật ngày nay, việc bố mẹ phải làm nhiều việc để lo cho gia đình đã khiến các anh chị mệt mỏi. Trở về nhà với mong muốn được nghỉ ngơi thoải mái. Nếu con học giỏi thì vui vẻ nhưng nếu con học kém thì vô số các tin nhắn từ trường gửi về sẽ làm anh chị càng thêm mệt mỏi. Nói đến đây để thấy vai trò của đội ngũ gia sư chúng tôi cũng phần nào giúp quý phụ huynh sống thảnh thơi và hạnh phúc hơn.

Cảm ơn thầy đã chia sẻ những điều thú vị của nghề gia sư. Chúc thầy ngày càng thành công hơn và trung tâm gia sư của thầy sẽ mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho xã hội.

T.D.V