Thứ năm, 18/4/2024, 22h30

Giảng viên, sinh viên dâng hương, tưởng nhớ các Vua Hùng

Chiều 18-4 (10-3 âm lịch), Trường ĐH Văn Lang tổ chức lễ dâng hương, tri ân, tưởng nhớ các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.


Giảng viên, nhân viên Trường ĐH Văn Lang dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Dịp này, trường cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa kỷ niệm 29 năm thành lập.

Được đặt tên theo quốc hiệu đầu tiên của đất nước, gắn với huyền sử vua Hùng dựng nước, hằng năm, lễ giỗ tổ Hùng Vương được Trường ĐH Văn Lang tổ chức với nghi thức trang trọng, đầy âm hưởng hào hùng và mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc để tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng.

Tại lễ dâng hương, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng năm nay, cùng với các nghi thức truyền thống khai chiêng - khai trống, rước kiệu, diễu hành… buổi lễ còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật ý nghĩa như: Biểu diễn nghệ thuật “Huyền sử Âu Lạc”, “Đất nước lời ru”; “Hào khí Việt Nam”…


Tiết mục “Huyền sử Âu Lạc” được sinh viên thể hiện trong buổi lễ

Trong không khí lễ hội trang nghiêm, sinh viên Trường ĐH Văn Lang được nghe nhà sử học Dương Trung Quốc (Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) ôn lại những câu chuyện về văn hóa lịch sử dân tộc. Những chia sẻ này một lần nữa khơi lên trong thế hệ trẻ niềm tự hào về cội nguồn dân tộc; tinh thần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc; từ đó, nỗ lực rèn đức luyện tài, góp sức dựng xây đất nước.

Nhắn nhủ với giảng viên, sinh viên, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng sử học không chỉ là trí nhớ mà điều quan trọng là tìm thấy thông điệp trong những hiểu biết của chúng ta về quá khứ, gắn với đời sống ngày nay và nuôi ý chí, ước vọng hướng về tương lai.

Ông nhận định, ngày nay thế giới đã đổi thay rất nhiều và chúng ta có cơ hội hội nhập với một thế giới rộng lớn hơn rất nhiều. Nhưng tất cả những giá trị truyền thống mà ông cha ta khát vọng, từ tên nước đầu tiên, là phải giữ gìn được bản sắc và chủ quyền lãnh thổ của mình.


Nhà sử học Dương Trung Quốc (Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam) ôn lại với giảng viên, sinh viên những câu chuyện về văn hóa lịch sử dân tộc

Ông gửi gắm các bạn trẻ hãy suy nghĩ về tất cả những gì được coi là di sản mà cha ông ta để lại, trong đó có rất nhiều giá trị gắn với đời sống của chúng ta ngày nay chứ không phải chỉ chiêm ngưỡng quá khứ.

Dịp này, Trường ĐH Văn Lang cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa kỷ niệm 29 năm thành lập. Phát biểu nhân kỷ niệm 29 năm thành lập trường, bà Bùi Thị Vân Anh (Chủ tịch Hội đồng trường) cho biết, để đẩy mạnh phát triển, trong thời gian tới, trường sẽ ưu tiên tập trung vào ba trọng tâm. Thứ nhất, xây dựng một cộng đồng coi trọng nhân tài trên nền tảng tôn trọng chân lý khoa học và các giá trị tri thức của nhân loại.

Thứ hai, phát triển hệ sinh thái Văn Lang thành một nơi hội tụ về tri thức, qua đó đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Thứ ba, đào tạo thế hệ trẻ mang trong mình lòng tự hào dân tộc cao độ; gìn giữ các giá trị nhân văn; biết trăn trở, chia sẻ với xã hội và đóng góp cho mục tiêu phát triển của đất nước.

Việt Ngân