Thứ năm, 6/6/2024, 14h30

Giáo dục học sinh qua các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa

Trải nghiệm có giá trị đặc biệt quan trọng đối với mỗi người, dù là ai, ở bất kỳ độ tuổi nào. Đối với giáo dục, hoạt động trải nghiệm sẽ hỗ trợ cho công tác dạy – học trở nên hiệu quả, chất lượng; giúp các em học sinh có những buổi học thú vị, nhận thức được nhiều điều so với những gì học trên trường, trên lớp.

Các em học sinh đang sống trong một thế giới mở, việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, tích cực của các đơn vị giáo dục sẽ góp phần khơi gợi sự hứng thú, phát huy được tính sáng tạo trong mỗi học sinh; để các em dễ dung nạp, lĩnh hội kiến thức một cách tự nhiên thì không thể thiếu những buổi thực hành, những buổi trải nghiệm.

Mô hình nông trại của trường Lạc Hồng

Học sinh trường Lạc Hồng trong một lần tham gia hoạt động trải nghiệm

Với phương pháp dạy – học gợi mở tích cực, hiện đại cùng hoạt động trải nghiệm là điểm nhấn giúp Trường THCS – THPT Lạc Hồng được đông đảo phụ huynh tin tưởng, an tâm giao phó trọng trách.

Nhiều năm qua, để nâng cao chất lượng giáo dục, hoạt động trải nghiệm của học sinh, trường Lạc Hồng đã không ngừng đầu tư mô hình nông trại ở ngoại ô thành phố với không gian rộng rãi, xanh mát, đa dạng, phong phú về chủng loại cây trồng như: hoa, rau, củ quả, cây ăn trái cũng như các loại gia súc, gia cầm. Các em đến đây ngoài được các thầy cô giáo bộ môn hướng dẫn, chỉ dạy còn được các cô chú tại đây hỗ trợ thêm nhiều kiến thức về ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cũng như kinh nghiệm thực tế trong chăn nuôi, trồng trọt. Đó có thể là những bài học về cách nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau thủy canh, cách thức thu hoạch các loại nông sản, chăm sóc cây ăn quả,… Ngoài thời gian học chính yếu tại trường, những buổi hoạt động trải nghiệm sẽ giúp cho học sinh tìm tòi, học hỏi, tiếp xúc với những điều mới mẻ, rút ra được nhiều bài học thực tế quý giá.

Bênh cạnh đó, trường còn tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, thi đua sôi nổi giúp học sinh mở mang thêm kiến thức, có thêm các kỹ năng với các cuộc thi như: hùng biện văn học, lịch sử bằng tiếng Anh; biểu diễn văn nghệ, thể dục thể thao,… Các hoạt động này không những có thể giúp học sinh lưu giữ những kỷ niệm, tháng năm học trò tươi đẹp mà còn giúp các bậc phụ huynh, giáo viên nhà trường sớm phát hiện những cá nhân có tố chất vượt để có thể định hướng, tư vấn, bồi dưỡng thêm năng khiếu theo sở trường, chọn nghề phù hợp cho các em trong tương lai. Đặc biệt, dù là hoạt động nào, nhà trường cũng luôn kết hợp giữa 02 yếu tố truyền thống và hiện đại để học sinh luôn giữ gìn được những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc cốt yếu cũng như bắt kịp xu thể của thời đại mới.

Một tiết mục nhảy của học sinh trường

Nhà trường cũng thường xuyên trao đổi, không ngần ngại tư vấn, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh của cha mẹ học sinh; góp phần thay đổi phương pháp giáo dục theo hướng tích cực để các em học sinh có thể cảm nhận được sự thoải mái, không bị gò ép trong quá trình học tập, rèn luyện. Có thể nói, với hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa ý nghĩa kết hợp với phương pháp dạy học tích cực, hiện đại; Lạc Hồng đang dần trở thành ngôi trường thu hút được các em học sinh gần xa lựa chọn học tập; là địa chỉ giáo dục tin cậy cho các bậc cha mẹ mong muốn con mình có thể trưởng thành, đỗ đạt thành tài. Để biết thêm thông tin chi tiết về trường, quý phụ huynh, các em học sinh vui lòng liên hệ website: http://truonglachongtphcm.edu.vn

Hải Hồ