Thứ sáu, 13/1/2023, 16h17

Giáo dục học sinh từ Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Không gian văn hóa H Chí Minh đưc Trưng THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thnh) xây dng và trin khai trong năm hc này, không ch tác đng mnh m đến công tác giáo dc chính tr tư tưng hc sinh mà còn h tr hiu qu vic đi mi giáo dc trong nhà trưng.


Không gian văn hóa H Chí Minh ti Trưng THCS Lê Văn Tám h tr hiu qu vic đi mi giáo dc và giáo dc chính tr tư tưng

Nâng cao hiu qu giáo dc chính tr tư tưng

Năm học 2022-2023, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được Trường THCS Lê Văn Tám chính thức xây dựng, triển khai, trở thành không gian học tập, rèn luyện và giáo dục văn hóa học đường của trường.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được đặt tại khu vực tượng đài Lê Văn Tám, tái hiện các hình ảnh thể hiện cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điểm nhấn của không gian là 5 cột trụ xoay tương ứng với các chủ điểm là: Mối quan tâm, tình yêu thương của Bác dành cho giáo dục; Cách thức mà cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường vận dụng để lan tỏa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hoạt động giáo dục của nhà trường; Khu vực dọc 2 bên đường là những tác phẩm, những lời căn dặn của Bác đối với ngành giáo dục.

Khu vực đọc sách tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu về Bác được bố trí khoa học, trang trí theo từng chủ đề. Điểm nhấn ở đây là mô hình sách được dựng theo biểu tượng ngọn đuốc sống - Anh hùng trẻ tuổi Lê Văn Tám, ngọn đuốc tượng trưng cho sức trẻ, sự cống hiến, dám hy sinh bản thân cho dân tộc đúng như lời căn dặn của Bác về thế hệ thanh niên “Không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện: Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”. Đặc biệt, đây cũng là vị anh hùng mà nhà trường vinh dự được mang tên, càng có ý nghĩa to lớn trong giáo dục học sinh hiểu về truyền thống của nhà trường, thêm quyết tâm học tập, rèn luyện.

Không chỉ nghiên cứu trực tiếp, Không gian văn hóa Hồ Chí Minh còn được Trường THCS Lê Văn Tám triển khai trên không gian mạng thông qua website, Youtube, Facebook nhà trường. Các video, thước phim tư liệu về Bác, những lời Bác dạy được nhà trường biên tập và xây dựng lại phù hợp với thực tế của trường. Tới đây, trường sẽ triển khai thực hiện những buổi triển lãm tranh, tư liệu về Bác trực tuyến, toàn bộ những video, hình ảnh về Bác sẽ được chuyển hóa thành tranh 3D phù hợp với xu hướng thời đại 4.0.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám thông tin thêm: Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường sẽ là nơi để nhà trường tổ chức các hoạt động sinh hoạt chủ điểm của Chi bộ, Chi đoàn, Liên đội. Tổ chức kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú, kết nạp Đoàn cho học sinh tiêu biểu. Tổ chức các hội thi tìm hiểu về chân dung, cuộc đời, sự nghiệp của Bác thông qua các hội thi như: thi vẽ chân dung Bác Hồ, hội thi tìm hiểu về các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh… xuyên suốt trong năm học. Ngoài ra, đây cũng sẽ là nơi để tuyên dương các gương điển hình của thầy cô, của các em học sinh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường.


Trưng THCS Lê Văn Tám n lc hưng ti đi mi căn bn, toàn din giáo dc đào to

“Giáo dục chính trị tư tưởng, lý tưởng cách mạng cho đội ngũ và học sinh là nhiệm vụ quan trọng luôn được nhà trường chú trọng. Bởi, chỉ khi thực hiện tốt nhiệm vụ này mới giúp nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục. Khi Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được triển khai trong trường đã giúp mở rộng, sinh động và đa dạng hơn không gian giáo dục của nhà trường, học sinh thấy hào hứng, thích thú hơn khi tiếp cận các bài học về chính trị tư tưởng...” - thầy Nguyễn Anh Tuấn đánh giá.

Đi mi giáo dc t Không gian văn hóa H Chí Minh

Không chỉ hỗ trợ hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng, từ Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động đổi mới giáo dục đã được giáo viên Trường THCS Lê Văn Tám sôi nổi triển khai, mang lại hiệu ứng tích cực trong việc đổi mới Chương trình GDPT 2018.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám chia sẻ, từ Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã được giáo viên nhà trường tích hợp đưa vào các môn học như lịch sử; lịch sử - địa lý; nội dung giáo dục địa phương..., làm mới và sinh động môn học, “khoác” lên các môn học màu sắc thực tế, giúp học sinh hiểu hơn về các kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc.

“Bước ra ngoài không gian lớp học và không gian sách vở, với Không gian văn hóa Hồ Chí Minh kiến thức môn học trở nên gần gũi, dễ hiểu, các bài học trở nên mới mẻ, đặc biệt là các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong bối cảnh hướng tới đổi mới giáo dục một cách căn bản và toàn diện, việc đổi mới ngoài là đổi mới phương pháp giảng dạy còn là đổi mới không gian, thay đổi tư duy, nhận thức, cách thức tiếp cận môn học... Qua Không gian văn hóa Hồ Chí Minh đã hỗ trợ việc đổi mới của thầy cô được nhẹ nhàng hơn, hiệu quả hơn, thầy cô mạnh dạn ứng dụng những điều mới vào giảng dạy, giúp học sinh hứng thú hơn với môn học, để mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui” - thầy Tuấn cho hay.

Ngoài ra, Hiệu trưởng này cho biết thêm, từ Không gian văn hóa Hồ Chí Minh nhà trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động khen thưởng học sinh giỏi, giáo viên giỏi cùng các nội dung thi đua xuyên suốt năm học như một cách báo công với Bác.

Đ Yến Hoa