Thứ tư, 31/1/2024, 14h50

Hành trình chinh phục kỷ lục siêu trí nhớ 500 số ngẫu nhiên của KLG Lê Mạnh Đông

Ngày 02/01/2024, Kỷ lục gia (KLG) Lê Mạnh Đông chính thức xác lập kỷ lục khi trở thành người ghi nhớ 500 số ngẫu nhiên trong thời gian ngắn nhất (14 phút 54 giây 57 khắc) tại Chương trình xác lập kỷ lục lần thứ 53 do Hội Kỷ lục gia Việt Nam tổ chức.

Với kỷ lục lần này, KLG Lê Mạnh Đông đã phá vỡ các kỷ lục về khả năng ghi nhớ trong thời gian ngắn nhất do các KLG tiền nhiệm xác lập. Hành trình khám phá sức mạnh bản thân và chinh phục kỷ lục siêu trí nhớ này không phải là một con đường trải đầy hoa hồng. Anh từng gặp trở ngại trong con đường học vấn vì trí nhớ kém, không thể theo kịp các bài học trên lớp.

Trở về cuộc sống đời thường sau hơn 18 tháng nhập ngũ, hành trình khởi nghiệp của anh bắt đầu với nghề làm tóc và sau đó lập gia đình. Đến năm 2017, anh theo nghiệp gia đình để quay về sản xuất, kinh doanh nội thất. Cuộc sống của anh khá bình dị, cho đến khi các con của anh đi học, nỗi trăn trở trong anh lại thôi thúc “làm như thế nào để các con có thể tiếp thu tốt nhất các kiến thức tại trường”. Đây không chỉ là nỗi lo của riêng anh, bởi mong muốn con mình học giỏi cũng là mong ước của rất nhiều bậc phụ huynh khi có trẻ đang độ tuổi đến trường.

Khi chính anh cũng từng gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ các bài học. Nhiều đêm KLG Lê Mạnh Đông trăn trở về việc học tập của các con và sự tình cờ xem chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 và khá ấn tượng với cô gái Đặng Ngọc Phương Trinh khi chiến thắng một lúc 2 đối thủ tại thử thách ghi nhớ cực khó. Anh bắt đầu tìm hiểu về bộ môn siêu trí nhớ và biết đến thầy Nguyễn Phùng Phong - Kỷ lục gia siêu trí nhớ thế giới. Từ đó anh đã theo dõi các video clip mà Thầy đăng tải trên mạng xã hội về cách rèn luyện trí nhớ. Sau khi áp dụng anh thấy hiệu quá bất ngờ với khả năng ghi nhớ các con số.

Rèn luyện khả năng ghi nhớ của KLG Lê Mạnh Đông

Tháng 3/2023, Anh Đông quyết định đăng ký khóa học rèn luyện siêu trí nhớ của các kỷ lục gia để khám phá khả năng của bản thân cũng như chinh phục các giải thưởng ở lĩnh vực này và được truyền đạt kinh nghiệm từ những kỷ lục gia thế giới như: Dominic O’Brien - người 8 lần vô địch cuộc thi siêu trí nhớ thế giới; Marek Kasperski-Trưởng ban Trọng tài toàn cầu Giải Vô địch Sơ đồ tư duy và Đọc nhanh thế giới.

KLG Lê Mạnh Đông và Thầy Dominic O’Brien trao chứng chỉ hoàn thành khóa học Siêu Trí Nhớ

Nhờ sự chia sẻ và hướng dẫn của các thầy, KLG Lê Mạnh Đông đã vận dụng sơ đồ tư duy vào khả năng ghi nhớ. Đối với anh, việc vẽ sơ đồ tư duy để ghi nhớ thời gian đầu còn tốn nhiều thời gian do chưa thật sự hình dung được các từ khoá, cũng như cách diễn đạt thông qua sơ đồ tư duy. Có những lúc anh tưởng chừng sẽ từ bỏ phương pháp này, nhưng bằng ý chí và sự thôi thúc của bậc làm cha mẹ, KLG Lê Mạnh Đông đã tìm hiểu, nghiên cứu sự kết nối của sơ đồ tư duy thông qua các từ khoá. Từ những bài học của con, Anh đã hướng dẫn và đồng hành cùng con trong việc sáng tạo các sơ đồ tư duy theo cách riêng của mình để con có thể tiếp thu tốt hơn các bài học.

Việc đồng hành trong học tập cùng con cùng phương pháp sơ đồ tư duy đã giúp các con của anh có khả năng tư duy logic tốt hơn, các bài học được tiếp thu hiệu quả. Từ hiệu quả của phương pháp ghi nhớ bằng sơ đồ tư duy, KLG Lê Mạnh Đông đã thử thách bản thân mình bằng việc ghi nhớ các con số thông qua ứng dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ. Tuy nhiên, đối với phương pháp sơ đồ tư duy để ghi nhớ các tài liệu chúng ta chỉ cần tập trung các từ khoá, nhưng đối với việc ghi nhớ các chữ số ngẫu nhiên không theo thứ tự là điều rất khó, bởi nó yêu cầu khả năng ghi nhớ, sắp xếp và liên tưởng những con số khô khan ấy thành những hình ảnh, dữ kiện gợi nhớ. Nhưng với sự kiên trì, sáng tạo KLG Lê Mạnh Đông đã sáng tạo khi vận dụng phương pháp sơ đồ tư duy, hình ảnh và các câu chuyện để ghi nhớ các con số ngẫu nhiên.

KLG Lê Mạnh Đông nhận bằng xác lập kỷ lục lần Hội ngộ thứ 53 của Hội Kỷ lục gia Việt Nam

Chia sẻ với chúng tôi, KLG Lê Mạnh Đông không khỏi xúc động khi vượt qua được giới hạn của bản thân để chứng minh sức mạnh con người là vô hạn, những thất bại trong quá khứ không có nghĩa bản thân chúng ta trong tương lai sẽ tiếp tục thất bại, chỉ cần có sự nỗ lực, mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng. Trước mắt, anh đang tổ chức lớp học “siêu trí nhớ” miễn phí vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Nói về dự định sắp tới KLG Lê Mạnh Đông sẽ lên kế hoạch dự kiến mở 01 trung tâm “Siêu trí nhớ” tại Thành phố Pleiku nhằm lan toả những kiến thức và phương pháp rèn luyện khả năng ghi nhớ đến các em để việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời anh sẽ tiếp tục chinh phục những cột mốc tiếp theo trong hành trình khám phá sức mạnh của bản thân mình.

 Đại Ngàn