Thứ bảy, 25/5/2024, 20h01

Học sinh hãy sống thật khiêm tốn

Lời khuyên được TS. Nguyễn Minh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) gửi đến 483 học sinh lớp 12 của trường trong lễ tri ân và trưởng thành, sáng 25-5.


Học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cùng giáo viên trong lễ trưởng thành

TS. Nguyễn Minh chia sẻ, hành trình 3 năm, 810 ngày thực học, 1.080 ngày rèn luyện, chung sống và tương tác trong cộng đồng văn hóa Trần chuyên (tên học sinh vẫn gọi về Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) không dài, không ngắn, nhưng đã lưu lại hàng vạn bước chân của chính mình trong ngôi trường này, cũng đủ để học sinh khẳng định được giá trị riêng của mình trong học tập hay rèn luyện.

Theo ông, ngày lễ tri ân và trưởng thành ghi nhận, đánh giá sự trưởng thành của mỗi học sinh, vì vậy mỗi em hãy hân hoan chào đón chặng đường học tập mới ở phía trước. Ở một bậc học cao hơn, ở môi trường giáo dục mới, sẽ có thêm những thầy cô mới, người bạn mới.


TS. Nguyễn Minh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa khuyên học sinh hãy sống thật khiêm tốn

Ông nhắn nhủ mỗi học sinh hãy tạo cho mình nguồn năng lượng tích cực, hân hoan chào đón, không ủy mị, để thực hiện những mục tiêu mới, chặng đường mới rạng rỡ hơn. Đặc biệt là hãy mang giá trị học thuật của học sinh trường chuyên đến với cộng đồng và là một công dân có ích cho xã hội.


Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thắp lửa trường chuyên trong lễ ra trường

Để mang giá trị học thuật của trường chuyên đến với cộng đồng, để trở thành một công dân có ích, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa gửi gắm 5 lời khuyên đến mỗi học sinh lớp 12:

- Các em phải có niềm tin vào chính mình. Vì “niềm tin biến cái không thể thành cái có thể”. Bởi vì, các em đều có cuộc đời riêng của mình để theo đuổi và tất cả các em đều có sức mạnh để biến ước mơ thành hiện thực, miễn là các em giữ vững niềm tin.

- Các em phải tìm thấy sự khác biệt trong chính bản thân mình để nuôi dưỡng và phát triển. Vì ngạn ngữ nói rằng “Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng đồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa cho ta lựa chọn”.

- Các em hãy tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống, đừng vội vàng tìm sự giúp đỡ từ người thân, hãy rèn luyện kỹ năng cho chính mình. Đừng sợ hãi khi phải bắt đầu lại từ đầu, vì đó là cơ hội để các em có thể xây dựng một thứ tuyệt vời hơn.

- Hãy sống thật khiêm tốn.

- Hãy giành thời gian yêu thương và chăm sóc cho chính bản thân mình. Hãy nói lời yêu thương với ba, mẹ và người thân. Vì người lớn không phải lúc nào cũng mạnh mẽ, có những lúc cũng thăng trầm theo những khó khăn trong cuộc sống và họ đang rất cần sự quan tâm, chia sẽ từ những người con thân yêu của mình.

“Đừng nghĩ rằng việc ba mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc, lo lắng là trách nhiệm của ba mẹ mà hãy nghĩ rằng tất cả những điều họ làm cho các em vì một điều duy nhất là vì họ yêu thương các em, vì vậy đừng chỉ biết đón nhận mà hãy biết chia sẻ” - TS. Nguyễn Minh nhắn nhủ.


Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nổi tiếng với giá trị học thuật được xây dựng qua hơn 20 năm

Trong buổi lễ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa gửi lời cảm ơn tất cả phụ huynh lớp 12 đã mang đến cho trường những học sinh ưu tú và xuất sắc nhất. Với mỗi học sinh lớp 12, ông gửi lời cảm ơn khi các em đã lựa chọn và đặt niềm tin vào nhà trường để học tập và rèn luyện; đã cùng đồng hành với thầy cô, nhà trường, cùng chung tay xây dựng và phát triển bền vững học hiệu nhà trường.

Ông bày tỏ mong muốn mỗi phụ huynh sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần, lắng nghe, đồng cảm và chia sẻ với mỗi học sinh. Đừng vội làm giúp các em trong một số sự việc, vì chúng ta không đủ sức lực, thời gian, sức khỏe, vật chất để làm giúp cho con trong suốt thời gian sau này.


Nữ sinh chuyên Trần Đại Nghĩa cùng ba mẹ trong lễ tri ân trưởng thành

“Thay vì vội vàng làm giúp, phụ huynh hãy hướng dẫn các con tập giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống, cho con kỹ năng, giúp con vượt qua giới hạn của bản thân mình. Đừng đặt áp lực cho sự thành công mà định hướng cho con những giá trị cốt lõi bên trong, sống hạnh phúc và sống có ích cho xã hội, cho cộng đồng” - ông khuyên.

Năm học “bội thu vàng”

Năm học 2023-2024, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đạt 21 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (4 nhất, 5 nhì, 3 ba, 9 khuyến khích). Trong đó có 1 thủ khoa toàn quốc môn tiếng Anh.

Trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 12 cấp TP, trường đạt 160 giải (20 nhất, 70 nhì và 70 ba); Kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp TP đạt 125 giải (24 nhất, 57 nhì, 44 ba).

Trường cũng đạt 25 giải trong kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay (2 giải nhất, 12 giải nhì và 11 giải ba); 13 giải trong kỳ thi học sinh nghiên cứu khoa học cấp TP (6 nhất, 4 nhì, 3 ba).

Trong Kỳ thi Olympic Truyền thống 30 tháng 4, trường đạt 37 huy chương (13 HC vàng, 11 HC bạc, 13 HC đồng); 24 huy chương trong Ngày hội Olympic tháng 4 (3 HC vàng, 6 HC bạc, 15 HC đồng)… 

Ngoài ra, trong năm học, học sinh nhà trường cũng tích cực tham gia vào nhiều giải thể thao học sinh cấp quốc gia, quốc tế và đạt được nhiều giải cao: 3 HC trong Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần X (1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ); 1 HCV Giải bóng rổ học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023; 2 HCB Giải Vô địch cờ vua trẻ châu Á;  4 HCV, 3 HCB Giải Vô địch cờ vua trẻ Quốc gia; Giải Vô địch cờ tướng trẻ Quốc gia: 4 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ; 1 HCĐ Giải Bơi vô địch các câu lạc bộ Quốc gia năm 2023; 1 HCV Giải Bơi - lặn vô địch trẻ toàn quốc…

Năm học 2023-2024 cũng là năm học cuối cùng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được đặt tại vị trí quen thuộc số 53, đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành.

Từ năm học 2024-2025, theo đề án tổ chức lại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thành 2 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa thì Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ có trụ sở tại địa chỉ Lô P2 Khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM; Địa chỉ số 53, đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM sẽ là trụ sở của Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa.

Yến Hoa

Ảnh: CLB Nhiếp nh Specture