Thứ hai, 19/2/2024, 17h08

Học sinh TP.HCM chia sẻ về nhật ký Tết trong ngày đầu trở lại trường

Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, lớp 5/3, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học (quận 1) có sĩ số 29/30 học sinh. Sau tiết chào cờ dưới sân trường, lên trên lớp học sinh được tham gia vào các hoạt động, trò chơi vui tươi, được giáo viên lì xì, cùng nhau kể chuyện Nhật ký Tết. Không khí lớp vui tươi, rộn lên những tiếng cười


Trẻ Trường Mầm non 19/5 Thành phố hào hứng đón lân sư rồng

“Trong kỳ nghỉ Tết, mình cùng ông nội trang trí cây lộc vừng trước sân, cùng ba mẹ đi chợ hoa mua hoa về chưng và phụ mẹ bày mâm ngũ quả. Mình còn dọn bàn học của mình cho gọn gàng, sạch đẹp. Những ngày Tết, mình cùng gia đình về quê ngoại ở Phú Yên thăm họ hàng, rất vui và ý nghĩa…” - Hạ Vy (học sinh lớp 5/3) tự tin thuyết trình trước lớp bằng powerpoint, hình ảnh.

Sau Hạ Vy, các bạn khác trong lớp cũng chia sẻ lại nhật ký Tết của mình cho bạn bè và cô giáo cùng nghe.


Các hoạt động vui tươi được Trường Mầm non 19/5 Thành phố tổ chức để "kéo" trẻ trở lại trường

Cô Lê Ngọc Hồng Đào (giáo viên chủ nhiệm lớp 5/3, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học) cho hay, trong ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại giáo viên sẽ không tạo áp lực mà tổ chức nhiều hoạt động vui nhộn để tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho học sinh trong năm mới. Qua các hoạt động chia sẻ lại nhật ký Tết mà giáo viên đã giao cho học sinh làm trong thời gian nghỉ Tết, cô trò cùng nhau ôn lại những việc đã làm trong ngày Tết, cùng gửi những lời chút Tết tươi vui để cùng phấn đấu học tập, rèn luyện trong năm mới.


Học sinh lớp 6/3 Trường THCS Gò Vấp hào hứng nhận lì xì từ cô giáo chủ nhiệm trong buổi học đầu năm

“Thường thì sau kỳ nghỉ Tết dài ngày khi trở lại trường học, học sinh sẽ ít nhiều vẫn sẽ “hẫng”. Để các em không có cảm giác hụt hẫng, tiếc nuối những ngày nghỉ đã qua, bên cạnh các hoạt động vui tươi, các tiết học đầu năm mới cũng sẽ được tổ chức một cách nhẹ nhàng, lồng ghép thêm nhiều trò chơi, việc học nhẹ nhàng…” - cô Đào chia sẻ.

Theo cô Trần Bé Hồng Hạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học cho biết, để “kéo” học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, nhất là học sinh khối lớp 1, 2, từ trước tết và những ngày gần đi học lại, giáo viên chủ nhiệm đã nhắc phụ huynh về lịch đón học sinh đi học ngày đầu năm với nhiều hoạt động, trò chơi thú vị: được xem kịch Cô bé Lọ Lem, được các thầy cô lì xì, chúc Tết cùng nhiều trò chơi trong suốt ngày đầu năm.

Bắt tay ngay vào nếp học tập

Hôm nay, hơn 1 triệu học sinh TP.HCM đã trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài nửa tháng. TP.HCM cũng là địa phương khởi động lại nhịp học trong năm 2024 muộn nhất sau các tỉnh thành khác. Để tạo không khí tươi vui, phấn khởi cho học sinh trong ngày đầu đến trường, Sở GD-ĐT TP.HCM đã quán triệt các trường cần bắt nhịp ngay vào công việc song không gây áp lực cho học sinh ngay ngày đầu đến trường, nhất là với học sinh các khối lớp nhỏ.

Riêng ở bậc tiểu học, bà Lâm Hồng Lãm Thúy - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, ngày đầu học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, các trường dành ít thời gian đầu trong tiết chào cờ và sinh hoạt chủ nhiệm để ôn lại truyền thống về Tết, chúc Tết thầy cô, bạn bè. Ngay sau đó, nhịp học sẽ trở lại bình thường, giáo viên hình thành nếp học cho học sinh, ôn tập, củng cố lại cho học sinh về kiến thức, nhất là học sinh đầu cấp để học sinh bước vào học kỳ 2 với tâm thế vui tươi nhất.


Học sinh lớp 5/3 Trường TH Nguyễn Thái Học chia sẻ lại Nhật ký Tết cùng bạn bè và thầy cô

“Buổi học đầu tiên trong năm mới nhiều học sinh đến trường rất sớm, háo hức gặp bạn bè, thầy cô và xem kịch. Hôm nay toàn trường chỉ vắng 33 học sinh, đa phần các em ở quê chưa vào kịp. Thầy cô đều chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ để dành tặng các em cùng nhiều trò chơi thú vị” - cô Hạnh phấn khởi.

Cô Hạnh cho biết thêm, nhà trường dành riêng buổi học đầu tiên trong năm mới để tổ chức các hoạt động “khởi động” sau Tết với các câu lạc bộ, các hoạt động học tập nhẹ nhàng, ổn định lại nền nếp, nhất là với học sinh các lớp nhỏ…

Trong ngày đầu tiên đón trẻ trở lại trường sau kỳ nghỉ dài, Trường Mầm non 19/5 Thành phố đón 90% trẻ, số trẻ chưa đến trường đa phần ở các khối lớp nhỏ.

Phụ huynh và trẻ đến trường được ông Thần tài đón từ ngoài cổng với trống đánh tưng bừng, trẻ, phụ huynh được nhận lì xì cùng những lời chúc.


Học sinh Trường TH Nguyễn Thái Học xem kịch vui nhộn trong ngày đầu năm đến trường

Cô Hồ Thu Thảo - Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 Thành phố vui mừng cho biết, dù sau kỳ nghỉ dài nhưng khi trở lại trường ngày đầu tiên không có trẻ nào mè nheo, khóc nhè, trẻ nào cũng vui tươi mặc những bộ quần áo đẹp nhất đến trường.

“Trẻ mầm non, sợ nhất là nghỉ dài và không muốn đi học lại. Vì vậy, trước khi trẻ đi học lại, giáo viên đã nhắc nhở phụ huynh ổn định nền nếp, thời gian sinh hoạt để trẻ trở lại trường không hụt hẫng sau thời gian nghỉ dài. Mỗi lớp các cô cũng tổ chức nhiều trò chơi vui tươi để kéo trẻ ham thích đến trường” - cô Thảo cho hay.

Tại Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5), buổi học đầu tiên trong ngày đầu năm mới, toàn trường chỉ vắng có 6 học sinh.

Thầy Ngô Hùng Cường - Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, buổi học đầu tiên năm mới có tiết chào cờ và sinh hoạt lớp nên nhà trường dành riêng để thầy và trò chia sẻ về Tết, cùng lì xì và gửi những lời chúc Tết đến nhau. Mỗi lớp, giáo viên chủ nhiệm cũng tổ chức những hoạt động vui nhộn trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm để “khởi động” lại nhịp học tập một cách nhẹ nhàng, mong năm mới gặt hái nhiều kết quả cao.

Yến Hoa