Thứ ba, 6/6/2023, 12h26

Học sinh TPHCM khen đề văn… dễ

Với chủ đề “Để những suy nghĩ cất lên thành lời” - đề thi ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 TPHCM năm 2023 được thí sinh đánh giá vừa sức, thậm chí là dễ.


Học sinh hào hứng khi ra khỏi phòng thi trong bài thi môn ngữ văn tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (quận 1)

Cụ thể, tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), thí sinh Lê Minh Xuân - học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh hào hứng cho hay, đề thi ra vào chủ đề lòng yêu nước và tình yêu thương tuổi trẻ nên rất gần gũi, vừa sức với học sinh. Đây lại là những chủ đề học sinh đã được làm quen trong quá trình học, vì thế bước vào phòng thi có thể học sinh nào cũng có thể làm được bài.

“Em viết được 3 tờ giấy thi. Em thấy đề thi gần gũi, không đánh đố song cũng tạo cơ hội để học sinh có nhiều đất viết… Em hy vọng rằng với bài làm của mình có thể đạt được 8 điểm để đậu nguyện vọng 1 vào trường THPT Bùi Thị Xuân” - Minh Xuân chia sẻ.

Tương tự, Thu Phương - học sinh Trường THCS Nguyễn Du cho biết, đề thi là một chủ đề với các ngữ liệu không nằm trong sách giáo khoa. Để làm được đòi hỏi mỗi học sinh phải tự biết chọn lọc các tác phẩm đã học một cách phù hợp, hợp lý…

Chủ đề “Để những suy nghĩ cất lên thành lời” bao trùm xuyên suốt là tình yêu thương. Các ngữ liệu đọc lên rất mộc mạc, gần gũi, giàu cảm xúc, không hề đánh đố thí sinh. Riêng câu 3 nghị luận văn học, em chọn đề 1 vì vừa sức và gắn liền với chủ đề của đề thi…


Thí sinh đánh giá đề thi năm nay vừa sức, ngữ liệu gần gũi, mộc mạc

“Đề thi gần gũi, dễ với học sinh. Trước khi bước vào phòng thi, em rất lo, sợ đề có thể ra vào các ngữ liệu khó. Tuy nhiên, với đề này em tin mình có thể đạt được điểm tốt” - Thu Phương vui mừng nói.

Khá thích thú với chủ đề của đề thi, Bảo Quốc - học sinh Trường THCS Nguyễn Du lại có ấn tượng đặc biệt ở đoạn thơ trong câu số 2:

“Trên đường đời một lần tôi vấp ngã

Có cánh tay nâng đỡ giúp tôi ngồi

Tôi xuýt xoa. Quên cảm ơn. Là lúc

Ngẩng mặt lên. Người ấy đã đi rồi.

(Lê Minh Quốc, Từng ngày ba mẹ thở theo con, NXB Kim Đồng, 2022).

“Với đoạn thơ trên, đề yêu cầu cùng với những trải nghiệm cuộc sống, hãy viết bài văn (khoảng 500 chữ) với nhan đề “Nếu những suy nghĩ tốt đẹp không cất lên thành lời”. Đề mang đến cho em nhiều suy nghĩ, đánh thức trong mỗi học sinh tình cảm yêu thương, tốt đẹp, cũng là lời nhắn nhủ mỗi chúng ta hãy thường xuyên nói lời yêu thương với ba mẹ mình, những người xung quanh mình…” - Bảo Quốc chia sẻ.

Bạn cũng cho hay, với đề này mình có thể đạt được điểm 7-8.

Yến Hoa