Thứ năm, 11/4/2024, 14h38

Học sinh trình làng sản phẩm trí tuệ nhân tạo trong ngày hội STEM

2 sản phẩm trí tuệ nhân tạo: Nhận diện đồng phục thể dục Trường Bùi Thị Xuân và dự đoán tỷ số trận đấu vừa được học sinh CLB Trí tuệ nhân tạo, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trình làng trong Ngày hội STEM, sáng 11-4.


Sản phẩm trí tuệ nhân tạo "Nhận diện đồng phục thể dục Trường Bùi Thị Xuân" ra mắt trong ngày hội STEM khiến học sinh thích thú

Ngoài ra, ngày hội còn có sự góp mặt của hàng trăm sản phẩm sáng tạo do chính học sinh thiết kế, từ robot biết nói, hát; máy in 3D; xe dò line; xà phòng organic; tinh dầu; nước rửa tay…

ThS. Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết đây là lần đầu tiên Ngày hội STEM được nhà trường tổ chức, với sự vào cuộc của nhiều tổ bộ môn trong toàn trường: lý, hóa, sinh, tin, công nghệ. Tuy nhiên, không đơn thuần là sự kết nối các sản phẩm ở các tổ bộ môn mà ngày hội là sự kết nối về khoa học linh hoạt, tạo ra sân chơi trải nghiệm, ứng dụng thực tiễn cho học sinh.


Robot biết nói, cười, hát sinh nhật trong ngày hội STEM thu hút đông đảo học sinh trải nghiệm

Điểm độc đáo nhất của ngày hội là ra mắt 2 sản phẩm trí tuệ nhân tạo của học sinh trong CLB Trí tuệ nhân tạo của trường: Phần mềm nhận diện đồng phục học sinh Bùi Thị Xuân và dự đoán tỷ số trận đấu. Ngoài ra, các sản phẩm trong ngày hội không chỉ dừng ở những sản phẩm về công nghệ, ứng dụng lập trình, điều khiển bằng điện thoại thông minh, gắn với hơi thở thời đại, qua việc học sinh chế tạo được robot biết đi, biết hát, chúc mừng sinh nhật; các xe dò line chạy bằng điện thoại di động… mà còn là những sản phẩm gần gũi với cuộc sống hàng ngày của các em như chế tạo xà phòng, tinh dầu, làm sữa chua, thịt đông, dưa chua…

“Qua ngày hội STEM, nhà trường muốn gửi đi 2 thông điệp rất rõ: đó là xây dựng trường học hạnh phúc, đồng thời hiện thực hoá mục tiêu của Chương trình GDPT 2018 đó là học đi đôi với hành. Thông qua các sản phẩm, các em học thêm nhiều kỹ năng, chú trọng học để làm người…” - ThS. Phú chia sẻ.


Hàng trăm sản phẩm do học sinh sáng tạo đã được góp mặt trong ngày hội STEM

Qua 8 tháng theo đuổi, miệt mài các buổi học trong CLB Trí tuệ nhân tạo Trường THPT Bùi Thị Xuân, nhóm của Nguyễn Minh Huy - lớp 10A11 đã trình làng trong ngày hội STEM phần mềm “Nhận diện trang phục thể dục Trường Bùi Thị Xuân”. Phần mềm được nhiều học sinh đến “check in” và thích thú khi thấy cho ra thông tin của mình chỉ qua bộ đồng phục.

Minh Huy cho hay, phần mềm được hoàn thành trong vòng 2 tháng, ứng dụng kiến thức huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo. Hiện nay, phần mềm mới dừng ở việc nhận diện trang phục thể dục khối 10, cho ra mã học sinh, song đang được nhóm phát triển để có thể ứng dụng trong hệ thống an ninh của trường.

“Khi được tiếp cận sớm về trí tuệ nhân tạo từ trường THPT giúp em mở rộng thêm nhiều kiến thức mới, biết mình có thế mạnh ở lĩnh vực nào, qua đó định hướng sớm về nghề nghiệp của bản thân”.

Một trong những sản phẩm khiến học sinh thích thú trong ngày hội đó là thiết kế robot biết nói, cười và máy in 3D của nhóm bạn Đinh Lê Gia Huy - lớp 10A3. Ai cũng muốn tận mắt chứng kiến robot cười, nói, hát mừng sinh nhật.

“Các sản phẩm được thiết kế dựa trên kiến thức tin học, vật lý, kiến thức đồ hoạ… Khó nhất khi thiết kế robot là ở khâu code, còn máy in 3D thì đòi hỏi sự tỉ mỉ trong lắp ghép. Với việc học và tạo ra sản phẩm giúp chúng em hiểu bài dễ dàng hơn, học thêm được nhiều kiến thức hơn để có thể áp dụng trong đời sống” - Huy nói.


Sản phẩm xà phòng organic do học sinh tự chế tạo

Bạn phân tích: trước đây các bài học vật lý, tin học thường chỉ dừng ở phần lý thuyết, sách vở hoặc là trên máy. Còn hiện nay, cũng với những kiến thức đó nhưng không chỉ dừng ở trên máy mà việc học được ứng dụng vào thực tế, đưa code vào một sản phẩm cụ thể.

“Ngày hội STEM mang đến cho chúng em sân chơi thực hành đầy ý nghĩa. Qua việc thiết kế sản phẩm, kiến thức được học một cách chủ động, tự học thêm, chứ không phải là giáo viên truyền đạt cho mình kiến thức gì thì mình học kiến thức đó…”.

Yến Hoa