Thứ hai, 25/3/2024, 19h59

Hơn 2.000 học sinh, phụ huynh hào hứng khám phá ngành nghề tại HIU

Ngày 23-3, hơn 2.000 học sinh, phụ huynh, giáo viên của 15 trường THPT trên địa bàn TP.HCM và một số tỉnh đã cùng tham gia “Ngày hội khám phá vũ trụ Hiu - Explore Hiu Universe” do Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức. Tại đây, các học sinh, phụ huynh đã trực tiếp trải nghiệm thực tế 36 ngành nghề đào tạo và không khí học tập sôi động tại nhà trường. Đây cũng là lần đầu tiên chương trình trải nghiệm ngành nghề dưới hình thức triển lãm và các hoạt động thiết thực được trường tổ chức song song tại 2 cơ sở đào tạo với quy mô lớn.


Học sinh tìm hiểu các hoạt động ngành điều dưỡng - hộ sinh cùng sinh viên HIU

Theo đó, phụ huynh, học sinh và giáo viên các trường THPT được tham quan, thưởng lãm các gian hàng; được “mắt thấy, tai nghe” và trải nghiệm trực tiếp tại các phòng thực hành, thí nghiệm, phòng học mô phỏng của nhà trường. Các hoạt động trải nghiệm thuộc đa dạng lĩnh vực: Y  khoa, lấy dấu mẫu hàm răng hàm mặt, điều chế các sản phẩm dược liệu, xét nghiệm nhóm máu, biểu diễn bartender và tham quan nhà hàng khách sạn Sulyna, tham khảo các mô hình kiến trúc.

Đặc biệt, các em cùng phụ huynh được dự ngày hội văn hóa “International Day” với nhiều hoạt động liên quan đến khối ngành ngôn ngữ và văn hóa các nước như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Bên cạnh đó, các học sinh còn được tư vấn bởi đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia từ 36 ngành; từ đó hiểu rõ hơn về ngành học mình yêu thích và có những lựa chọn, hướng đi phù hợp với sở trường, năng khiếu của bản thân.


Học sinh vui tươi chụp hình lưu niệm tại ngày hội

Học sinh Lê Thiên Ngân (Lớp 12, Trường Quốc tế Á Châu) thổ lộ: “Em rất hứng khởi khi được trải nghiệm môi trường ĐH quốc tế ngay tại HIU với cơ sở vật chất hiện đại và môi trường học tập đa văn hóa; được giao lưu các anh chị sinh viên quốc tế. Em dự định chọn ngành Quản trị khách sạn và thực sự ấn tượng với Khách sạn Sulyna - khu tổ hợp thực hành khách sạn dành riêng cho sinh viên nhà trường. Với sự hướng dẫn của thầy cô và các anh chị sinh viên đang theo học ngành này, em có thêm động lực để học tập, chuẩn bị thật tốt để theo đuổi ngành học mơ ước”.

Bà Lê Thị Phượng (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn An Ninh, Q.10, TP.HCM) chia sẻ: “Việc đưa học sinh đi trải nghiệm thực tế có ý nghĩa rất quan trọng trước thời điểm các em lựa chọn ngành nghề và môi trường ĐH. Nhiều câu hỏi thiết thực của các em về các chính sách tuyển sinh, học bổng, cơ hội nghề nghiệp... đã được giảng viên của trường giải đáp cặn kẽ. Trải nghiệm “một ngày làm sinh viên ĐH” cũng đem đến cho học sinh cái nhìn thực tế, toàn diện hơn về ngành, trường. Có thể thấy, hiện nay việc đưa học sinh đến tham quan, trải nghiệm môi trường ĐH là giải pháp hướng nghiệp hiệu quả mà các trường THPT mong muốn được tạo điều kiện nhân rộng”.


Học sinh tìm hiểu hoạt động bào chế dược liệu tại ngày hội

Trong khuôn khổ ngày hội, phụ huynh, giáo viên còn được thăm khám sức khoẻ miễn phí và tham gia buổi nói chuyện cùng các chuyên gia với chủ đề: “Hướng đi nào cho các ngành khối sức khỏe”. Chương trình cung cấp thông tin chi tiết hơn 10 ngành học thuộc khối khoa học sức khỏe được đào tại tại trường (trong đó có hai ngành mới mở là dinh dưỡng và y tế công cộng) cùng với chính sách học phí được ưu đãi là 35 triệu đồng và được cố định suốt khóa học.

Được biết, ngày hội được trường tổ chức thường niên vào tháng 3 hàng năm. Thông qua đó, các phụ huynh, học sinh sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về trường, ngành nghề đào tạo, chính sách học bổng, môi trường học tập phù hợp cho tương lai.

Thúy Huyền