Thứ năm, 23/5/2024, 14h46

Không thức khuya hay dậy sớm để học bài

Đó là bí quyết giúp em Phạm Hoa Thiên (cu hc sinh lớp 9A9 Trường THCS Bình Đông, Q.8) thi đu vào lp 10 công lp năm 2023. Hin Phạm Hoa Thiên hc lp 10A16 Trưng THPT Mc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM).


Phạm Hoa Thiên hin hc lp 10A16 Trưng THPT Mc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM)

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP.HCM năm 2023, Hoa Thiên đạt tổng điểm 24,75 (toán 9 điểm, ngữ văn 6,25 điểm và tiếng Anh 9,25 điểm). Nếu so điểm của nhiều bạn trong lớp, trong trường thì số điểm này không quá cao, tuy nhiên đó công sức mà Hoa Thiên bỏ ra trong suốt quá trình “dùi mài kinh sử”. “Đây là số điểm mà em vô cùng bất ngờ vì không nghĩ mình có thể đạt điểm cao và đậu vào ngôi trường yêu thích mang tên Mạc Đĩnh Chi”, Hoa Thiên bày tỏ. 

Hoa Thiên cho biết, để đạt được số điểm đó em đã không ngừng ôn luyện. Cụ thể, với môn toán, học tới đâu em nắm vững kiến thức tới đó, giải các bài tập trong sách giáo khoa để nắm chắc kiến thức và sau đó luyện nhiều đề thi tuyển sinh. Khi luyện đề thi, nếu gặp những dạng bài chưa nắm chắc thì em sẽ dành thời gian để giải thật nhiều bài tập của dạng đó. Đối với môn tiếng Anh, em đã sử dụng một cuốn sổ nhỏ để ghi tất cả từ vựng mới, ngữ pháp mới trong quá trình luyện đề. Bên cạnh đó, em cũng đầu tư mua những cuốn sách ôn tuyển sinh như “Sách ID tổng ôn ngữ pháp tiếng Anh” để bản thân nắm vững ngữ pháp hơn. Đồng thời, em sử dụng giấy A4 để học từ vựng, giới từ. Sau đó, em áp dụng kiến thức đó vào thực tế như nhìn những vật dụng xung quanh mình và gọi tên nó bằng tiếng Anh. Cuối cùng là môn ngữ văn, em nắm chắc kiến thức tiếng Việt, cách làm bài nghị luận xã hội, nghị luận văn học, những luận điểm của các văn bản… Theo đó, em tham khảo rất nhiều tài liệu để chọn lọc những ý hay, từ ngữ giàu hình ảnh để đem vào bài làm của mình. Ngoài ra, để học thuộc thơ, em cùng các bạn trong lớp đối đáp với nhau bằng những câu thơ, ví dụ như em nói câu đầu, bạn nói câu tiếp theo. “Đối với em, việc nghe người khác đọc giúp mình có thể ghi nhớ nhanh hơn, điều này đã giúp em nhanh chóng thuộc những bài thơ ấy”, Hoa Thiên chia sẻ.

 Luôn cố gắng hết mình 

Hiện nay đã lên lớp 11 nhưng em Nguyễn Trung Minh Trí (cựu học sinh Trường THCS Ngô Tất Tố, Q.Phú Nhuận - hiện học lớp 11TH2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1, TP.HCM) vẫn không quên quá trình ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2022. Năm đó, Minh Trí thi đạt tổng điểm 27 (toán 9 điểm, ngữ văn 8,8 điểm, tiếng Anh 9,25 điểm). Minh Trí cho biết cách “săn” điểm cao trong kỳ thi nhờ vào tư duy. Cụ thể, đối với môn ngữ văn, em không ôn tập theo cách truyền thống, tức là học bài và làm bài tập trong sách giáo khoa mà mỗi bài học em đi tìm những mối liên hệ, dẫn chứng khác biệt so với dẫn chứng thầy cô cho trên lớp. Theo đó, ở đầu phần thân bài, em tìm trích dẫn về các tác giả của mỗi tác phẩm mà mình đã học. Phần còn lại thì em cố gắng học thuộc tất cả các bài có thể ra (không học tủ). Còn với môn toán, em tập trung ôn tập thật nhiều đề và có bấm giờ trong lúc làm bài để luyện tâm lý trước khi thi. Đặc biệt, sau khi kết thúc giờ làm bài, em sẽ kiểm tra bài làm thật kỹ, xem chỗ nào sai sót để chỉnh lại cũng như không bỏ sót câu nào. Sau mỗi bài giải, em tóm tắt lại sơ đồ giải - kiểu mũi tên để lần sau xem lại cách giải nhanh hơn, đỡ tốn thời gian. Toán thực tế thì em chia theo dạng bài để dễ học. Về môn tiếng Anh, ngay từ đầu năm học em đã chú tâm học từ vựng và ngữ pháp. Học tới bài nào là em học thuộc từ vựng bài đó, rồi cách tuần ôn lại một lần. Đối với các thì, em học hết và học theo hệ thống các mẫu câu. Về phần phát âm, em chú ý đến phát âm Ed và các kiểu đuôi S vì chỉ có phần này là em chưa biết, còn lại thì luyện tập trên lớp. Cuối cùng em đọc nhiều bài đọc trong sách giáo khoa.

Minh Trí cho biết bản thân không phải là người có trí nhớ tốt, thậm chí em còn hay quên. Tuy nhiên, khi bước vào quá trình ôn tập cho kỳ thi tuyển sinh, em cố gắng hết sức để ghi nhớ bài học. “Em đặt ra những mục tiêu hàng ngày cho từng môn và em phải thực hiện nó. Ngoài ra, em ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và uống Omega-3 hàng ngày. Đây là thực phẩm chức năng tốt cho trí não. Nhờ đó đã góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ sức khỏe tinh thần và trí nhớ cho em trong thời gian ôn thi”, Minh Trí nói.

Giống như một số học sinh khác, đối mặt với kỳ thi quan trọng, Hoa Thiên gặp rất nhiều khó khăn và stress vì cả “núi” đề cương trước mặt. Đôi lần em đã rơi nước mắt vì “đống” bài tập, bài thi, bài kiểm tra chưa giải xong. “Nhiều đêm em phải thức tới 23 giờ và dậy lúc 4 giờ sáng để làm bài tập. Em từng nghĩ dành nhiều thời gian như vậy để học sẽ giúp mình học tốt hơn. Nhưng sau này em nhận ra rằng, việc học như vậy không hề giúp mình học hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Việc thức khuya học bài khiến não em biến thành “não cá vàng” và dễ quên những kiến thức cơ bản nhất. Điều đó làm em vô cùng sợ hãi. Chính vì thế em đã phân bố lại thời gian học thật hợp lý, lập kế hoạch ôn thi khoa học để có một kỳ thi tuyển sinh thật tốt”, Hoa Thiên nhớ lại. 

Quyết tâm thay đổi cách ôn tập, Hoa Thiên đã dành giờ ra chơi, những buổi vắng tiết để luyện đề thi. Điều này giúp em không cần phải thức khuya, dậy sớm nữa và thời gian ngủ của em từ 5 tiếng thành 7 tiếng/ngày. Bên cạnh đó, em cũng hạn chế ăn vặt, uống nước ngọt thay vào đó là ăn đủ ba bữa/ngày để tránh mắc phải những bệnh vặt. Để không bị stress, sau khi đi học về, Hoa Thiên thường dành 1 tiếng để bản thân nghỉ ngơi, sau đó bắt đầu ngồi vào bàn học. Em thường nghe nhạc tiếng Anh, nhạc Thái... để cho buổi học của mình không bị nhàm chán. Việc nghe nhạc khi học như vậy giúp em có thêm động lực học tập cũng như không bị áp lực. Không chỉ thế, Hoa Thiên còn cùng các bạn nói chuyện qua mạng, cùng nhau ôn thi. Điều này giúp em chăm chỉ hơn, có hứng thú học bài hơn. Ngoài ra, bạn bè, thầy cô và gia đình cũng góp phần giúp em vượt qua những áp lực của kỳ thi tuyển sinh. “Suốt quá trình ôn thi, ba mẹ đã giúp đỡ em rất nhiều. Đôi lúc ba mẹ cũng hay nhắc nhở em không nên thức khuya học bài. Có nhiều lần, ba mẹ còn chở em đi dạo phố để thư giãn đầu óc. Những hành động, lời nói đó tuy nhỏ nhưng giúp em có thêm động lực để đạt được mục tiêu của mình”, Hoa Thiên chia sẻ.

Bài, ảnh: H Trinh