Thứ tư, 31/5/2023, 13h47

Lan tỏa lối sống đẹp làm theo 5 điều Bác Hồ dạy

Nhm đưa ni dung thi đua thc hin 5 điu Bác H dy thành nhim v thưng xuyên, liên tc, giúp hc sinh phát trin toàn din các phm cht và năng lc theo yêu cu ca Chương trình giáo dc ph thông 2018 trong nhà trưng, ln đu tiên ngành giáo dc Q.1 (TP.HCM) t chc tuyên dương gương đin hình hc sinh tiêu biu làm theo li Bác.


Hc sinh tiêu biu làm theo li Bác nhn thư khen ca Trưng phòng GD-ĐT Q.1

Gieo li sng nhân ái, yêu thương

Trong lớp 8A2 Trường THCS Đồng Khởi có em Mạnh Hùng bị bại liệt bẩm sinh chi dưới nên đi lại rất khó khăn. Suốt 3 năm qua, em Võ Anh Khoa (thành viên trong lớp) đã không ngần ngại trở thành “đôi chân” giúp bạn đi lại, hòa nhập với bạn bè. Theo đó, Anh Khoa luôn đồng hành cùng Mạnh Hùng trong mọi hoạt động ở trường. Cụ thể, hai em cùng đọc sách, cùng vui chơi trên thư viện, mang đồ nặng giúp bạn, dìu bạn xuống cầu thang… Những công việc, hành động tuy nhỏ này nhưng lại có sức lan tỏa tích cực đến bạn bè xung quanh.

Chia sẻ về nghĩa cử đẹp của mình, Anh Khoa cho biết bản thân em muốn kết thân với Mạnh Hùng vì mong muốn giúp bạn không tự ti về bản thân, hòa nhập dễ dàng hơn trong học tập và cuộc sống. “Em mong rằng mỗi bạn bè hãy luôn dành thời gian và quan tâm nhiều hơn đến những người bạn khó khăn, những bạn bè yếu thế, vì hơn ai hết các bạn luôn cần được quan tâm, chia sẻ để có thể bớt mặc cảm và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống”, Anh Khoa bày tỏ. Với tấm lòng nhân ái, yêu thương giúp đỡ bạn, Anh Khoa là một trong 292 gương học sinh tiêu biểu được tuyên dương gương điển hình học sinh tiêu biểu Q.1 tích cực làm theo 5 điều Bác Hồ dạy năm học 2022-2023. Ngoài Anh Khoa, những gương điển hình học sinh khác cũng đã gieo lối sống đẹp về tình yêu thương, nhân ái, tinh thần học tập say mê khi học theo lời Bác dạy.

Đó là gương học sinh Lê Ngọc Phương Anh (lớp 9/3 Trường THCS Huỳnh Khương Ninh) đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh, huy chương vàng phần thi tranh biện toàn cầu tại cuộc thi World Scholar’s Cup do ĐH Yale (Hoa Kỳ) tổ chức. Phương Anh cho biết những thành tích mà em đạt được trong học tập là lời khẳng định bản thân, qua đó truyền thêm động lực cho nhiều học sinh khác. Chia sẻ bí quyết để học tốt môn tiếng Anh, Phương Anh cho hay, quan trọng nhất để thành thạo một ngôn ngữ là phải thực hành nói chuyện với người bản xứ hay những người thành thạo tiếng Anh khác. Cơ hội để tiếp xúc với những người nước ngoài không nhiều nhưng hoàn toàn có thể tiếp xúc qua không gian mạng. “Với riêng em thì việc sử dụng những trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như Discord, Twitter, Instagram để kết nối với những người có chung sở thích thật sự rất dễ dàng và qua đó em có cơ hội được rèn luyện khả năng tiếng Anh của mình. Tất nhiên, chúng ta phải lưu ý những mối nguy lừa đảo trên mạng và phải ứng xử khéo léo không để lộ thông tin mật của mình. Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều hình thức để vừa học tiếng Anh vừa giải trí như đọc truyện, nghe nhạc, xem phim, thậm chí đối với em còn là chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý những cấu trúc ngữ pháp mà mình được học trong môi trường học đường để có thể tự tin hơn trong giao tiếp”, Phương Anh bật mí.


Mi hc sinh là mt bông hoa trong vưn Bác

Với niềm yêu thích các hoạt động ngoại khóa và thiện nguyện, một nhóm học sinh đến từ Trường TH, THCS & THPT Vinschool đã triển khai dự án quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ học sinh khó khăn tại Trường Tiểu học La Ngâu (tỉnh Bình Thuận). Nhóm thực hiện dự án cho biết đã quyên góp gửi tặng các bạn học sinh người dân tộc học ở Trường Tiểu học La Ngâu nhiều món quà như quần áo, sách vở, trang thiết bị y tế… Tất cả thành quả của dự án đều được nhóm thực hiện từ chính chương trình học tập bộ môn công dân toàn cầu ở trường. “Nhóm cảm nhận đạt được rất nhiều thành quả trong sự trưởng thành của bản thân và đặc biệt là thực hành rõ rệt hơn điều Bác Hồ dạy “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”. Chúng em lan tỏa được văn hóa đọc, thể dục thể thao, học thuật... thông qua các trò chơi giúp các bạn được trải nghiệm và thực hiện thực tế để các bạn hiểu rõ hơn”, đại diện nhóm thực hiện dự án bày tỏ.

Giúp hc sinh phát trin toàn din các phm cht và năng lc

Năm học 2022-2023, trong hơn 32.000 học sinh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, ngành giáo dục Q.1 đã chọn ra 292 gương điển hình trong học tập và rèn luyện. Trong đó có 112 học sinh mầm non, 110 học sinh tiểu học và 70 học sinh THCS. Đây là những học sinh đạt thành tích cao qua các hội thi cấp quận, thành phố, quốc gia và quốc tế, có ý thức tự giác học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tấm gương sáng về đạo đức. Theo bà Lê Thị Bình (Trưởng phòng GD-ĐT Q.1), việc tuyên dương các gương điển hình học sinh tiêu biểu làm theo 5 điều Bác Hồ dạy nhằm lan tỏa những tấm gương sáng về học tập, rèn luyện thể dục thể thao, tham gia hoạt động Đội, hoạt động xã hội, giúp đỡ cộng đồng. Qua đó tạo phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực cho học sinh các bậc học trên địa bàn quận, đưa nội dung thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, giúp học sinh phát triển toàn diện các phẩm chất và năng lực theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, ở hai bậc tiểu học và THCS, thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy gắn với nhiều hoạt động gần gũi, phù hợp lứa tuổi như tổ chức các chuyên đề học tập; phát động phong trào thi đua lao động “Ngày chủ nhật xanh” với nhiều hành động cụ thể như tham gia quét rác ở sân trường, dọn bồn cây; rèn luyện thói quen tắt đèn, quạt khi ra khỏi lớp; học sinh biết chia sẻ yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, không bao che cái xấu, nhặt của rơi trả lại cho người bị mất... Riêng ở bậc mầm non, cơ sở giáo dục chủ động lồng ghép vào chương trình giáo dục mầm non các nội dung đơn giản, phù hợp đặc điểm từng độ tuổi thông qua hành động cụ thể, thiết thực, gần gũi với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Điều đặc biệt, những tấm gương học sinh tiêu biểu tích cực làm theo 5 điều Bác Hồ dạy năm học này được nhận thư khen do Trưởng phòng GD-ĐT viết, gửi tặng. Đây là lần đầu tiên hình thức khen thưởng này được áp dụng ở cấp quận. “Với mỗi lá thư khen, học sinh sẽ được nhắc lại các thành tích mà các em đạt được. Đó có thể là thành tích về học tập song cũng có thể là hoạt động phong trào, việc làm tốt của em trong năm học. Qua mỗi lá thư khen, tôi mong các em hiểu rằng bản thân mỗi em là một bông hoa đẹp, đều có những tố chất riêng biệt và đều được trân trọng, ghi nhận, để từ đó các em tự tin hơn về bản thân, thêm nỗ lực cố gắng trong học tập và cuộc sống”, bà Bình chia sẻ.

Bài, ảnh: Đ Yến