Thứ tư, 17/4/2024, 14h33

Lễ Giỗ tổ đặc biệt tại Trường THPT Hùng Vương

Thi đấu cờ người là một trong những hoạt động đặc sắc nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay (ngày 10-3 Âm lịch) và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường (1934-2024) được thầy trò Trường THPT Hùng Vương (quận 5) tổ chức.


Thầy trò Trường THPT Hùng Vương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc quận 9

“Hôm nay, Trường THPT Hùng Vương đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương. Đây là dịp để thầy trò nhà trường cùng nhau ôn lại truyền thống uống nước nhớ nguồn, hướng về cội nguồn dân tộc. Thầy trò cùng dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ, bày tỏ lòng tri ân đến các thế hệ Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước…”, thầy Dương Hoài Bảo - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương thông tin. Chương trình lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm nay được nhà trường tổ chức thành chuỗi các hoạt động, không chỉ giáo dục học sinh về truyền thống lịch sử, cội nguồn dân tộc mà còn tạo sân chơi giáo dục lành mạnh để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm về các nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc.


Học sinh thi đấu robot trong chuỗi hoạt động hướng về ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương

Trước đó, thầy trò đã cùng dâng hương viếng Đền tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc quận 9; Tổ chức hoạt động giáo dục nét đẹp văn hóa dân tộc “Gói và nấu bánh chưng” nhằm tái hiện truyền thuyết làm các lễ vật dâng cúng Tổ tiên có từ thời đại Hùng Vương, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống và sự sáng tạo trong lao động của cộng đồng Việt Nam; Tổ chức hoạt động giáo dục địa phương phối hợp hoạt động trải nghiệm với chủ đề “Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương - ý thức về dân tộc, giá trị văn hóa và tinh thần đoàn kết dân tộc”…


Học sinh thi đấu cờ người là nét độc đáo nhất trong chuỗi các hoạt động hướng về ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương của Trường THPT Hùng Vương

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động như kéo co, gói bánh chưng, biểu diễn trang phục dân tộc, chương trình giao lưu sách - âm nhạc và cookies chủ đề “đất nước lời ru”…, chuỗi hoạt động còn được gắn với các tổ bộ môn của trường tạo ra không khí thi đua sôi nổi giữa các lớp, cùng hướng đến ngày Quốc Tổ Hùng Vương: Tổ chức cho học sinh thi vẽ tranh về thời đại Hùng Vương với hơn 50 bức tranh được cùng triễn lãm về thời đại Hùng Vương. Thầy cô tổ tin học tổ chức cho học sinh thiết kế các con robot tự thi đấu đẩy vật với nhau, học sinh điều khiển trên điện thoại của mình…


Chương trình âm nhạc thường niên lần này được gắn với nội dung giáo dục học sinh về cội nguồn

“Nét độc đáo nhất trong chương trình lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm nay của trường là tổ chức cho học sinh thi đấu cờ người. Hoạt động được các thầy cô tổ thể dục dày công dàn dựng, hướng dẫn học sinh tập luyện trong suốt 2 tháng trời. Mỗi học sinh khi tham gia thi đấu cờ người được tập luyện 5 thế võ khác nhau, ứng dụng các thế võ cổ truyền của dân tộc vào trong ván cờ người… Ngoài ra, trong Lễ Giỗ Quốc Tổ, học sinh đã biểu diễn nhã nhạc cung đình Huế, thầy Lê Trung Hiếu thì biểu diễn tiết mục võ thuật…” - thầy Bảo chia sẻ.

Nói thêm về việc làm mới chuỗi hoạt động hướng về ngày Giỗ Quốc tổ Hùng Vương trong năm nay, thầy Dương Hoài Bảo cho biết, nhà trường muốn phát huy sự sáng tạo của thầy cô và các em học sinh, tạo thêm môi trường để các em được rèn luyện, phát huy khả năng, qua đó giáo dục truyền thống cho học sinh…

Cũng trong dịp này, Trường THPT Hùng Vương đã đón học sinh lớp 9 đến từ 5 trường THCS trên địa bàn quận 5 tham quan, trải nghiệm môi trường học tập qua chương trình Hùng Vương School Tour.


Dịp này, Trường THPT Hùng Vương đón học sinh lớp 9 từ 5 trường THCS trên địa bàn quận 5 qua tham quan, trải nghiệm

Lần đầu trải nghiệm trực tiếp môi trường học tập của trường THPT, Khánh Phương (học sinh lớp 9A5, Trường THCS Trần Bội Cơ, quận 5) ấn tượng bởi không gian mở cũng như sự đa dạng trong các hoạt động giáo dục của Trường THPT Hùng Vương… Các anh chị học sinh của trường vô cùng năng động, tự tin. “Em rất ấn tượng với chuỗi hoạt động hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương của trường, ý nghĩa và mang tính giáo dục cao. Em nghĩ mình sẽ đặt nguyện vọng 1 vào trường trong kỳ thi tuyển sinh 10 sắp tới” - Phương chia sẻ.

Theo cô Ngụy Quế Phương (phụ trách đội Trường THCS Trần Bội Cơ), việc học sinh được trải nghiệm trực tiếp môi trường THPT, tham quan phòng học, phòng truyền thống, STEM… đã giúp các em có thêm hiểu biết về trường THPT để có định hướng đặt nguyện vọng lớp 10 phù hợp.

“Chỉ khi đến trực tiếp, tham gia cùng với các hoạt động giáo dục của trường như chuỗi các hoạt động hướng tới ngày Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương của Trường THPT Hùng Vương, các em mới có những hình dung rõ ràng nhất về môi trường THPT, từ đó đánh giá được trường có thực sự phù hợp với mình hay không để lựa chọn” - cô Phương nói.

Yến Hoa