Thứ bảy, 3/2/2024, 11h00

Lớp học 0 đồng trong lòng thành phố

Gn 2 năm nay, lp hc ti Trung tâm Văn hóa cng đng phưng Hi Châu 2 (qun Hi Châu, TP.Đà Nng) vn đu đn sáng đèn sut 2 ngày cui tun đ truyn đt kiến thc, k năng cho các em hc sinh bc tiu hc và lp 6 có hoàn cnh kinh tế khó khăn. Đng lp là các giáo viên và cu giáo viên tình nguyn chia s qu thi gian ca mình vi mong mun to đng lc cho các em hưng v tương lai tươi sáng...

Tm lòng ca cô giáo Hip

Tầm 7 giờ sáng, Trung tâm Văn hóa cộng đồng thuộc phường Hải Châu 2 rộn rã tiếng cười con trẻ. Cô giáo Tống Thị Hiệp bước vào lớp với nụ cười thật tươi: “Cô chào các con, một tuần qua các con đến lớp có vui không?”. Đồng thanh đáp lại lời cô giáo, các bạn nhỏ lại lao nhao: “Thưa cô, có ạ. Con còn được nhiều điểm tốt và được thầy cô khen”. Sau lời hỏi han, chuyện trò, buổi học được bắt đầu trong không khí vui vẻ và nghiêm túc.

Em Lê Hoài Gia Linh, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Đinh Bộ Lĩnh chia sẻ: “Con rất thích các buổi học cuối tuần này. Đến đây, con không chỉ học thêm được nhiều kiến thức mà còn được rèn luyện các kỹ năng sống khác. Gia đình con khó khăn nên con không có điều kiện tham gia học thêm các môn con yêu thích. Rất may, con đã được cô Hải, cô Hiệp và các cô khác mở lớp dạy miễn phí”. Còn với Thiên Bảo, học sinh lớp 5 cho biết: “Con sống cùng ông bà nội, ba con bị bệnh tim nên không đi làm được. Trước đây con rất nhút nhát và tự ti vì mình học chậm hơn các bạn, lại không có điều kiện học thêm. Khi các cô đến nhà vận động con đến lớp học này, con rất vui. Ở đây, các cô cho con thêm động lực và học cách tự tin hơn. Bây giờ con thích đến trường hơn ngày trước”.


Lp hc min phí do Hi Liên hip Ph n phưng Hi Châu 2 cùng các cng s dành cho hc sinh nghèo trên đa bàn đã hot đng gn 2 năm qua

Cô Hiệp là người đầu tiên gắn bó với lớp học cho đến bây giờ. Cô từng là giáo viên tiểu học, năm 2020, cô Hiệp nghỉ hưu theo chế độ. Tuy phường thuộc khu vực trung tâm nhưng ở Hải Châu 2 có nhiều gia đình khó khăn, nhất là các gia đình làm thuê ở chợ Cồn - ngôi chợ lớn nhất nhì TP.Đà Nẵng. Nghỉ hưu, cô Hiệp tham gia hoạt động phụ nữ và được chị em tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ khu dân cư Trung Tạm 2 (phường Hải Châu 2). Chị Thi Thị Hải - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hải Châu 2 cho biết: “Trong một lần họp hội phụ nữ, cô Hiệp chia sẻ với tôi về ước mơ mở lớp học miễn phí để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn. Rồi thời điểm ấy dịch Covid-19 để lại nhiều hậu quả nặng nề, trong đó nhiều em gia cảnh khó khăn, không đủ phương tiện học trực tuyến cũng phần nào khiến các em hổng kiến thức, chưa kể nhiều em không có điều kiện đến các lớp học thêm. Thế là tôi quyết định tìm cách. Tháng 6-2020, lớp chính thức được mở và duy trì đều đặn cho đến nay với số lượng học sinh sau mỗi năm học đều tăng lên”.

Để lớp đi vào hoạt động, chị Hải cùng cộng sự phải đi xin từng cái bàn ghế cũ, bảng đen mang về sơn sửa lại. Kêu gọi các mạnh thường quân đóng góp để mua sách vở, bút cho các em đến lớp học. Danh sách học sinh cũng được sự hỗ trợ từ các tổ dân phố, chọn những em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… Những ngày đầu lớp có khoảng 15 học sinh tham gia. Cô Hiệp đảm nhiệm việc giảng dạy chính với hai môn toán và tiếng Việt. Chị Hải hỗ trợ cùng cô trong việc quản lý lớp học, tổ chức các trò chơi rèn luyện thêm kỹ năng cho học sinh. Sau kỳ học đầu tiên, số lượng học sinh tăng lên, lớp học nhận được sự hỗ trợ từ nhiều giáo viên tình nguyện khác. Chị Hải bảo, lớp đông dần lên tới hơn 40 em, trong đó lớp dành cho khối lớp 6 có 25 học sinh. Cùng với sự tham gia của các giáo viên, hội vận động thêm một trung tâm ngoại ngữ cùng chung sức. Vậy là ngoài các môn học toán, tiếng Việt và kỹ năng, lớp tiếng Anh cũng được mở.

N lc đ các cháu có con ch

Chị Nguyễn Thị Minh Thư - một nữ quân nhân chuẩn bị nhập ngũ đã dành khoảng thời gian 2 tháng trước thềm năm mới để dạy tiếng Anh cho các em chia sẻ: “Tôi rất thích tham gia các hoạt động tình nguyện, nhất là làm các công việc mang lại lợi ích cho các em nhỏ. Sau khi tình nguyện nhập ngũ, khám tuyển xong và chờ ngày tòng quân, tôi biết đến lớp học này nên đăng ký tham gia. Tôi muốn dành thời gian cho những việc làm hữu ích, giúp các em trang bị thêm kiến thức để sau này trở thành những công dân tốt. Điều vui nhất là ở lớp, các em đều rất chăm chỉ. Những vướng mắc trong học tập đều được các em chia sẻ một cách cởi mở nên tôi cảm thấy rất thoải mái trong những buổi đứng lớp và rất vui khi giúp được các em tháo gỡ những thắc mắc của mình”.


Các hc sinh ca lp hc 0 đng đưc Hi Liên hip Ph n phưng Hi Châu 2 t chc đi tham quan ti Bo tàng Quân khu 5

Chị Thi Thị Hải cho biết, theo dự tính ban đầu, lớp chỉ mở cửa vào 3 tháng hè. Tuy nhiên nhận thấy sự hào hứng của học trò, chị Hải cùng cộng sự đã nỗ lực sắp xếp để các em có thể tham gia trau dồi kiến thức trong suốt năm học. Để đảm bảo điều kiện dạy học, chị Hải đứng ra vận động mạnh thường quân hỗ trợ thêm bàn, ghế, ti vi, tặng thẻ bảo hiểm y tế và học bổng cho học sinh đặc biệt khó khăn. “Đôi lúc quỹ thời gian nghỉ ngơi, dành cho gia đình mình ít hẳn nhưng được tham gia, đồng hành cùng các cháu và chứng kiến sự tiến bộ từng ngày, trong lòng cảm thấy rất vui. Nỗ lực từng tí một để các cháu có thêm một chút nền tảng làm cơ hội để phát triển tương lai. Điều vui nhất là nhận thấy các em chăm ngoan và ham học. Mặt khác, khi lớp học được mở, các cháu có nơi vui chơi và học tập tạo điều kiện cho phụ huynh, nhất là các mẹ đỡ lo lắng về con cái mình và từ đó yên tâm buôn bán, phát triển kinh tế gia đình”, chị Hải bộc bạch.

Phan L