Thứ hai, 28/8/2023, 10h58

Miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS học nghề: Bổ sung quy định mới

Học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề bậc trung cấp được miễn học phí nhưng khi về địa phương nhận lại khoản học phí cấp bù đã gặp nhiều khó khăn do quy định chưa rõ ràng. Nay dự thảo Nghị định của Chính phủ sẽ bổ sung chi tiết hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Trong đó, phần miễn giảm học phí cho đối tượng tốt nghiệp THCS học lên trình độ trung cấp đã được bổ sung rõ ràng, chi tiết hơn.

Bổng sung quy định về miễn học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề  - Ảnh 1.

Học sinh tốt nghiệp THCS không giới hạn thời gian kể từ khi có bằng THCS học tiếp lên trung cấp được miễn học phí. MỸ QUYÊN

Cụ thể, dự thảo này sửa đổi, bổ sung đối tượng được miễn học phí (điều 15) ở khoản 17 của Nghị định 81 (năm 2021) như sau: Người tốt nghiệp THSC (không giới hạn thời gian sau bao lâu kể từ khi có bằng tốt nghiệp THCS, chưa tốt nghiệp khóa học nào khác), học tiếp lên trình độ trung cấp (gồm cả đối tượng vừa học trung cấp vừa học khối lượng kiến thức văn hóa THPT hoặc vừa học trung cấp vừa học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Trong khi tại Nghị định 81, đối tượng được miễn học phí (điều 15) khoản 17 chỉ quy định ngắn gọn: Người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp.

Trước đó, Nghị định số 86 năm 2015 (đã được thay thế bởi Nghị định 81), đối tượng được miễn học phí này cũng được ghi ngắn gọn "Người tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp".

Theo Bộ GD-ĐT, do quy định trước đây chưa rõ ràng nên rất nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp và địa phương hiện nay báo cáo gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng của chính sách này.

Việc nêu rõ đối tượng được hưởng chính sách (không bổ sung, mở rộng đối tượng) sẽ xử lý được các vướng mắc mà nhiều địa phương đang gặp phải, đồng thời thể hiện được rõ chủ trương, định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp của Đảng, Chính phủ. Bên cạnh đó đảm bảo chính sách và quyền lợi đối với người học, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Được biết, giai đoạn 2016-2020 số lượng học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề là 980.620 học sinh, chiếm khoảng 66,83% so với tổng số học sinh vào học trung cấp, tương ứng mỗi năm có khoảng trên 196.124 học sinh tốt nghiệp THCS vào học trình độ trung cấp.

"Hiện nay nhu cầu và số lượng người học vừa học văn hóa vừa học nghề ngày càng lớn. Tuy nhiên đa phần các đối tượng này đều thuộc các gia đình không có điều kiện kinh tế", Bộ GD-ĐT nêu.

Thạc sĩ Trần Phương, Hiệu trưởng Trường trung cấp Việt Giao, cho rằng quy định này được làm rõ hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và các địa phương trong việc thực hiện cấp bù học phí, nhất là học sinh theo học trung cấp tại các trường ngoài công lập.

"Lâu nay một số địa phương vẫn chi trả đầy đủ học phí cho học sinh đã tốt nghiệp THCS nhiều năm sau đó mới đi học nghề ở bậc trung cấp. Tuy nhiên quy định càng chi tiết thì quy trình thực hiện chính sách miễn học phí sẽ dễ dàng, nhanh chóng hơn", thạc sĩ Phương chia sẻ.

Theo Mỹ Quyên/TNO