Thứ hai, 30/5/2022, 12h33

Môi trường giáo dục hiện đại, phát huy năng lực người học

Việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại, tích cực trong hoạt động giáo dục đang là hướng đi đúng đắn của các đơn vị giáo dục. Hiệu quả thực tế của phương pháp dạy và học tích cực sẽ tạo sự hứng thú, phát huy được tính sáng tạo trong mỗi học sinh.

Thực tế, việc học tập không đúng phương pháp, học quá mức sẽ dễ khiến cho các em trở nên mệt mỏi, căng thẳng. Có nhiều nguyên nhân làm cho các em cảm thấy căng thẳng khi đối diện với việc học mỗi ngày. Nguyên nhân thứ nhất có thể là do các em phải “nạp” quá nhiều lượng kiến thức với nhiều môn học khác nhau và thời gian dành cho việc nghỉ ngơi, thư giãn, giải trí, tham gia các hoạt động ngoại khóa là chưa nhiều. Nguyên nhân thứ hai có thể xuất phát từ mong muốn của cha mẹ, học để thi điểm cao, chọn ngành học có mức thu nhập tốt để thay đổi cuộc sống,… Vô hình chung việc học vốn là niềm đam mê thì giờ trở thành “gánh nặng”. Khi đó, các em rất dễ mất phương hướng trong học tập, không hiểu bản thân mình thích gì, thế mạnh là gì. Trên thực tế, đã xảy ra không ít những câu chuyện không mong muốn, đau lòng mà nguyên nhân xuất phát từ chính việc học tập của các em. Các em còn quá nhỏ để đưa ra những quyết định một cách đúng đắn và có thể làm những chuyện bồng bột, thiếu suy nghĩ. Do đó, việc lựa chọn một môi trường học tập phù hợp, thân thiện; nơi có các thầy cô ngoài giảng dạy về kiến thức, kỹ năng cho các em; họ cũng sẵn sàng trở thành những “chuyên gia” tư vấn tâm lý, sẵn sàng chia sẻ, vừa tháo gỡ những vướng mắc về tâm lý trong mỗi học sinh, vừa hỗ trợ các em trong việc định hướng học tập, nghề nghiệp. Vì vậy, sự lựa chọn sáng suốt của những bậc phụ huynh sẽ góp phần giúp các em tìm thấy niềm vui trong học tập.

Một buổi tham quan, học tập dã ngoại của học sinh trường Lạc Hồng tại Vườn thực hành nông học của trường.

Là một trong những ngôi trường tư thục lâu năm tại TPHCM, Trường THCS – THPT Lạc Hồng được nhiều phụ huynh gần xa biết đến bởi phương pháp dạy – học tích cực, hiện đại. Nhờ sự tin tưởng của phụ huynh, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành và thành công dưới mái trường này. Do tự chủ tài chính nên đơn vị chủ quản nhà trường luôn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên ở trường cũng được nhà đầu tư lựa chọn kỹ lưỡng, vững chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, đơn vị đầu tư còn quan tâm đến công tác tuyển dụng đội ngũ giáo viên quản nhiệm có kinh nghiệm nhằm quản lý học sinh một cách chuyên nghiệp với những hoạt động khác (sinh hoạt cá nhân, sinh hoạt tập thể, tư vấn tâm lý kịp thời, định hướng kỹ năng sống,…). Ngoài các quyền lợi được hưởng theo quy định, trường luôn chăm lo cho đời sống của đội ngũ giáo viên và người lao động có được thu nhập tốt. Hằng năm, trường luôn có các hoạt động, chính sách thể hiện trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, xã hội như: hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học, chương trình học bổng, khen thưởng nhằm khuyến khích nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập. Đối với những trường hợp học sinh có học lực yếu, nhà trường có chương trình phụ đạo miễn phí. Xét về tổng thể, khi gửi con tại trường, phụ huynh sẽ an tâm và tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc học tập của con em mình.

Trường có thời gian học linh hoạt (Hai buổi, bán trú, nội trú). Do đó, việc lựa chọn học tập ở Lạc Hồng sẽ giúp các em bớt tiêu tốn thời gian di chuyển, bớt được những rủi ro về an toàn giao thông, phụ huynh nhờ vậy sẽ đỡ lo lắng hơn. Quỹ thời gian học tập ở trường kéo dài trong một ngày và được phân bổ giờ học hợp lý. Chương trình học trải đều và xen kẽ giữa các môn bắt buộc trong khung chương trình chung của Bộ GD-ĐT với các môn ngoại khoá phong phú như: Học ngoại ngữ tự chọn, học bơi, học khiêu vũ, học đàn, học chơi cờ, tập gym,…Ngoài ra, trường còn bổ sung các môn học “hot” đáp ứng nhu cầu của xã hội như: tin học chuyên ngành, học làm MC, học làm bánh kem sinh nhật, thiết kế thời trang,… Có thể nói ngoài những kiến thức trong khung chương trình của Bộ GD-ĐT, học sinh sẽ được học thêm nhiều kiến thức hữu ích từ các lĩnh vực khác. Mọi kênh thông tin đều được nhà trường kiểm duyệt, chọn lọc trước khi học sinh tiếp cận. Nhà trường không hướng mục tiêu cho học sinh là Học giỏi mà hướng cho các em đến mục tiêu là Học tốt. Học giỏi là học sinh luôn đạt điểm số cao ở tất cả các môn học. Học tốt là các em tham gia môn học với một tâm thế tốt nhất, tích cực nhất, thích thú nhất. Cũng từ đó, phụ huynh, giáo viên và bản thân các em sẽ phát hiện bản thân có những tố chất nào vượt trội để chọn lựa cho mình ngành nghề phù hợp trong tương lai. Với lượng thời gian lớn ở trường nên các em có điều kiện tham các chương trình ngoại khóa nhiều, đặc biệt là sự kết hợp các hoạt động truyền thống và hiện đại. Các em sẽ có với nhau nhiều kỷ niệm, tuổi thơ, tuổi thanh xuân nhiều ý nghĩa hơn. Và như thế các em sẽ thấy rằng “Mỗi ngày đi học là một niềm vui”.

Nhà trường cũng thường xuyên trao đổi, giữ mối liên hệ với cha mẹ học sinh để góp ý, giúp quý phụ huynh thay đổi nhận thức trong việc giáo dục các em, để các em cảm nhận được sự học là của chính mình chứ không phải học để chạy theo nhu cầu của cha mẹ. Chính sự tin tưởng, sáng suốt trong lựa chọn ngôi trường học tập cho con em mình của các bậc phụ huynh sẽ phần nào khơi dậy được niềm đam mê học tập giúp các em chinh phục được tri thức, để thực hiện được những ước mơ phía trước. Lạc Hồng sẽ là nơi lưu giữ những ngày tháng thanh xuân đẹp đẽ và sẽ thể hiện hết sứ mệnh của một đơn vị giáo dục để đưa đường, dẫn lối; dìu dắt các em trưởng thành, học hành thành tài.

TRƯỜNG THCS VÀ THPT LẠC HỒNG

CS 1: 2276/5 Quốc lộ 1A, Phường Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM, ĐT: 028.6255.9109

CS2: 556/4 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Q.12, Tp.HCM, ĐT: 028.6277.9109

Website: tuyensinh.truonglachong.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/truonglachonghcm

                                                                                                   GV Đoàn Thị Minh Diễm