Thứ hai, 15/5/2023, 22h57

Ngày hội Giáo dục Steam - Robotics tại quận Phú Nhuận: Sân chơi bổ ích, thiết thực cho học sinh

Sáng 13-5-2023, Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận tổ chức Ngày hội giáo dục Steam - Robotics năm học 2022-2023. Tham dự Ngày hội có bà Trần Thị Kim Thanh - Phó Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên Chuyên nghiệp và Đại học, Sở GD-ĐT TP.HCM; ông Nguyễn Thanh Bình - Trưởng phòng Kinh tế quận Phú Nhuận; ông Võ Cao Long - Quận uỷ viên, Trưởng phòng Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận; ông Nguyễn Văn Đến - Phó Trưởng phòng Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận; bà Nguyễn Thị Bích Liên - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Giáo dục EA.


Trao cờ lưu niệm cho các trường tiểu học và THCS tham gia Ngày hội

Ngày hội Giáo dục STEAM - Robotic năm học 2022-2023 được kế thừa và phát huy các kết quả đạt được từ việc tổ chức Hội thi STEM-Robotics qua nhiều năm trong ngành giáo dục quận Phú Nhuận. Hoạt động trong ngày hội nhằm giúp giáo viên và học sinh khai thác và vận dụng hiệu quả mô hình giáo dục dựa trên cách tiếp cận liên môn, giúp học sinh áp dụng các kiến thức khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán học, kết hợp với kiến thức khoa học xã hội vào giải quyết vấn đề thực tiễn trong bối cảnh cụ thể, trong đó đề cao yếu tố nghệ thuật khai phóng nhằm giúp người học thích nghi với sự phát triển của khoa học và công nghệ. Tạo sân chơi về khoa học, công nghệ, robotics cho học sinh các trường tiểu học, THCS giao lưu học hỏi và thể hiện năng lực trong hoạt động khoa học phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và tư duy phản biện qua đó phát triển năng lực bản thân. Tuyển chọn các đội xuất sắc đại diện quận Phú Nhuận tham gia cuộc thi WRO 2023.


Ông Nguyễn Văn Đến - Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận phát biểu khai mạc ngày hội

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Văn Đến - Phó Trưởng phòng Phòng GD-ĐT quận Phú Nhuận đã xác định: Việc đẩy mạnh phương pháp giáo dục STEM chính là định hướng quan trọng của Sở GD-ĐT TP.HCM trong định hướng đổi mới phương pháp dạy học và thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Phòng GD-ĐT luôn ủng hộ và tạo điều kiện tổ chức những sân chơi khoa học sáng tạo, qua đó duy trì và phát huy những giá trị này một cách tích cực để ươm mầm những tài năng tương lai Việt. “Ngày hội là sân chơi để các em học sinh từ 6 đến 15 tuổi được giao lưu học hỏi và thể hiện năng lực trong hoạt động khoa học phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và đặc biệt là tạo được sản phẩm sáng tạo qua chính hoạt động học tập để phát triển và hoàn thiện năng lực bản thân”, ông Đến khẳng định


Quý đại biểu cùng tham gia các hoạt động của Ngày hội

Cuộc thi năm nay đã nhận được sự phản hồi tích cực và ủng hộ từ các đơn vị, phụ huynh và các em học sinh. Kỳ thi đã nhận được đăng ký của 700 em học sinh, với 120 đội đến từ 12 trường tiểu học và 6 trường THCS trên toàn quận Phú Nhuận.

Ngày hội với 3 hoạt động chính đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các đội thi từ đơn vị. Tham gia hoạt động 1 “Gian hàng triển lãm, thí nghiệm khoa học”, mỗi đội thực hiện gian hàng gồm 1 dự án, sản phẩm về khoa học kỹ thuật trên cơ sở phát triển một robot giải quyết các vấn đề trong thực tiễn đời sống và học tập và 1 thí nghiệm khoa học gắn liền với nội dung chương trình cấp học.


Hoạt động 2 “Hội thi STEAM-Robotics lần 3”

Đối với hoạt động 2 “Hội thi STEAM-Robotics lần 3”, mỗi đội cử 3 học sinh tham dự phần thi Robotics hoàn thành nhiệm vụ của ban tổ chức. Dựa trên các thử thách học sinh phải thiết kế, chế tạo và lập trình một robot tự động có thể giải quyết những thách thức cụ thể theo chủ đề của cuộc thi. Đối với bảng tiểu học, học sinh phải hoạt thành nhiệm vụ trong chủ đề Robot chữa cháy, cứu hộ rừng. Đối với bảng THCS, học sinh phải hoạt thành nhiệm vụ trong chủ đề Bảo tồn sinh vật biển.


Trao thưởng cho các đội thi đạt giải

Đối với hoạt động 3 “Trải nghiệm thí nghiệm khoa học vui”, học sinh tiểu học sẽ tham gia các hoạt động: Thiết kế xe đua, Xây tháp bằng ly nhựa, Thiết kế sáo từ ống hút. Học sinh THCS sẽ tham gia các hoạt động: Xây cầu bằng mỳ spaghetti, Trứng rơi.

Các hoạt động của ngày hội được diễn ra song song, hấp dẫn, tạo được một sân chơi bổ ích cho học sinh sau thời gian ôn tập và thi học kỳ 2. Tổng kết ngày hội Ban tổ chức đã trao 26 giải thưởng cho các đội thi đã tham gia xuất sắc các hoạt động. Ngày hội khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi và hứa hẹn mang đến những hoạt động hấp dẫn khác trong ngày hội của năm học mới.

Đinh Phúc

Một số hình ảnh hoạt động của ngày hội: