Thứ tư, 22/3/2023, 14h02

“Nhà nhiều lá” lan tỏa lối sống xanh

Không ch là nơi đ mi ngưi đến đc sách, hc tp min phí, “Nhà nhiu lá” còn t chc các s kin thu gom, tái chế rác, s dng sn phm thân thin môi trưng… Thông qua nhng hot đng này, “Nhà nhiu lá” mong mun lan ta li sng xanh, truyn thông đip tích cc đến cng đng.


Mt s thành viên “Nhà nhiu lá” thc hin hot đng “đi pin ly cây” ti Đưng sách TP.HCM mi đây

Tái chế rác thi thành đ dùng

Những năm gần đây, xu hướng sống xanh, bảo vệ môi trường đang dần tiếp cận đến công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ. Thông qua những dự án cộng đồng, các bạn trẻ đã cùng nhau lan tỏa lối sống xanh đến mọi người và “Nhà nhiều lá” là một trong những dự án đó. Bạn Hoàng Mỹ Anh (thành viên dự án “Nhà nhiều lá”) cho biết dự án ra đời vào năm 2020 do anh Hoàng Quý Bình (đến từ Hà Nội) thành lập. Đầu tiên, các thành viên cùng nhau thực hiện thư viện cộng đồng để mọi người đến đọc sách hoặc mượn sách về nhà đọc. Vậy là cuối tuần, không gian “Nhà nhiều lá” ở Q.10 (TP.HCM) thu hút nhiều người đến đọc sách và mượn sách. Năm 2021, các thành viên “Nhà nhiều lá” nhận thấy hoạt động cộng đồng của dự án có sức lan tỏa lớn nên triển khai thêm một số hoạt động về môi trường, trong đó nổi bật là sự kiện “đổi pin lấy cây”, “đổi các loại giấy lấy cây”… Các hoạt động về môi trường của “Nhà nhiều lá” đều được cộng đồng đón nhận, tham gia nhiệt tình. Cụ thể, sự kiện “đổi pin lấy cây” (đợt đầu, kéo dài 9 ngày) thu hút 5.000 người tham gia, thu được 120.000 viên pin. Còn sự kiện “đổi các loại giấy lấy cây” gần đây, ban tổ chức thu trên 3 tấn giấy và rất nhiều sách. Theo đó, số sách này được các thành viên trong dự án trang bị cho thư viện nhiều trường còn khó khăn, xây dựng tủ sách, thư viện sách miễn phí…


Các thành viên “Nhà nhiu lá” đang phân loi giy trưc khi tái chế

Riêng các loại giấy, sau khi nhận về nhóm sắp xếp, phân loại để tái chế. Đối với giấy trắng thì được tái chế thành những quyển sổ, quyển lưu bút xinh xắn; còn bìa các-tông được “biến” thành túi, thùng đựng đồ hay hộp gói quà thay cho túi nilon. Nếu giấy vụn quá, các bạn đem đi tái chế. Trong khi đó, pin cũ sau khi thu gom về, các bạn gửi đến các đơn vị chức năng, kỹ thuật để chúng được tái chế triệt để. “Hai hoạt động “đổi pin lấy cây”, “đổi các loại giấy lấy cây”, mỗi tháng chúng em tổ chức 2-3 lần tại trụ sở UBND phường/quận và các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM, hoặc ở địa điểm “Nhà nhiều lá”. Mới đây, chúng em tổ chức hoạt động “đổi pin lấy cây” và “đổi các loại giấy lấy cây” tại Đường sách TP.HCM. Chỉ trong buổi sáng, ban tổ chức thu về gần 100kg pin và 50kg giấy cùng nhiều vỏ hộp sữa…”, Hoàng Mỹ Anh cho biết.

Nơi hi t gii tr sng xanh

Ra đời chưa lâu nhưng “Nhà nhiều lá” đã trở thành nơi thu hút rất nhiều bạn trẻ đến sinh hoạt. Dù khác về lứa tuổi, vùng miền và tính cách nhưng các bạn có cùng niềm quan tâm đặc biệt với sách, với môi trường và trên hết là mong muốn đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. “Dự án của chúng em hiện có 30 thành viên nòng cốt đồng hành, còn lại là các bạn cộng tác viên. Các thành viên chủ yếu là học sinh, sinh viên đang học tập trên địa bàn TP.HCM”, Hoàng Mỹ Anh cho biết.


Nhiu bn tr thích thú vi sn phm tái chế t giy ca d án “Nhà nhiu lá”

Mỗi hoạt động trước khi diễn ra, các thành viên “Nhà nhiều lá” đều truyền thông trên Fanpage dự án để mọi người biết đến. “Chúng em đăng tải những bài viết, hình ảnh và thời gian diễn ra hoạt động để mọi người đến đổi pin, đổi giấy. Cụ thể, các bạn mang đến 5 viên pin, chúng em sẽ đổi 1 cây xanh; 3kg giấy, vở học sinh thì đổi 1 cây xanh; sách, báo, tạp chí 5kg thì đổi 1 cây xanh... Bên cạnh đó, chúng em còn nhận vỏ hộp sữa với 50 hộp sữa đổi 1 cây xanh”, Hoàng Mỹ Anh chia sẻ.

Những ngày không tổ chức hoạt động, các thành viên “Nhà nhiều lá” lại chăm chút cho không gian của mình như trang trí tủ sách, vẽ tường… Trước ban công của “nhà” được các bạn trẻ tận dụng để ươm và trồng cây - số cây này sẽ được dùng trong chương trình đổi rác lấy quà hoặc bán cây gây quỹ. Số tiền thu được các thành viên “Nhà nhiều lá” dùng để trả tiền thuê nhà, chi phí cho các hoạt động liên quan đến tủ sách như mua sách, vận chuyển... Đồng hành cùng dự án từ những ngày đầu, Võ Lâm Như (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết em rất thích những hoạt động mang tính cộng đồng nên khi biết dự án “Nhà nhiều lá” có nhiều hoạt động hướng tới sống xanh và văn hóa đọc là em không ngần ngại tham gia. “Từ những hoạt động này, em muốn đóng góp công sức mình vào việc bảo vệ môi trường cũng như lan tỏa đến cộng đồng và xã hội những điều tốt đẹp”, Võ Lâm Như chia sẻ. Biết dự án qua mạng xã hội, Nguyễn Thị Cẩm (23 tuổi) chia sẻ: “Hôm nay em mang 20 cục pin cũ đến đổi cây xanh. Em thấy dự án này rất ý nghĩa vì thu hồi những loại rác khó phân hủy như pin, vỏ hộp sữa… đổi cây xanh mang về nhà trồng. Trong tương lai em mong có nhiều dự án như thế này để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các bạn trẻ”.

Bài, ảnh: H Trinh