Thứ năm, 9/3/2023, 16h44

Những giờ học hạnh phúc với các vị khách đặc biệt

Giờ học hôm nay, học sinh Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM) đón nhiều vị khách đặc biệt - đoàn chuyên gia giáo dục Singapore đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, học sinh hào hứng giao lưu, trò chuyện với các thầy cô giáo nước bạn. Nhiều em còn mạnh dạn xin “contact” để “mai mốt em và các bạn sẽ ghé thăm trường thầy cô”.


Học sinh tự tin giới thiệu cho thầy cô nước ngoài về cơ sở vật chất nhà trường

Giờ học với những vị khách đặc biệt

Tiết khoa học tự nhiên lớp 6/1 lần đầu tiên được diễn ra bằng hình thức tiếng Anh. Hoàng Hiếu (học sinh lớp 6/1) chia sẻ, giờ học vui hơn mọi ngày khi có thêm những vị khách đặc biệt đến dự giờ. Bạn nào cũng cố gắng tương tác, làm việc nhóm, thể hiện khả năng tiếng Anh để nói chuyện với các thầy cô.

“Theo quy định, thứ năm là ngày cả trường được mặc áo lớp. Em và các bạn cũng giới thiệu áo lớp lớp mình với các thầy cô nước ngoài, thầy cô rất ngạc nhiên. Khi được các thầy cô qua thăm lớp, em và các bạn rất tự hào, cố gắng để giờ học thật sinh động” - Hoàng Hiếu kể.

Trong suốt tiết học, thỉnh thoảng Hiếu và các bạn lại quay sang giải thích cho những vị khách đặc biệt về bài học, thậm chí hướng dẫn cách sử dụng điện thoại để ứng dụng vào trò chơi trong bài học.

Tương tự, giờ tiếng Anh lớp 6/7 hôm nay cũng sôi nổi hơn bình thường với sự xuất hiện của những thầy cô đặc biệt. Cả lớp bạn nào cũng hào hứng, vui tươi, hăng hái xây dựng bài.


Các vị khách "đặc biệt" thích thú tham gia trong giờ học

“Hôm qua em đã chuẩn bị bài rất kỹ, học lại các từ vựng để có thể tự tin giao tiếp với thầy cô nước ngoài. Em mong rằng qua buổi giao lưu, các thầy cô sẽ biết thêm nhiều hơn về trường mình với các hoạt động giao tiếp tiếng Anh và các hoạt động giáo dục thú vị, từ đó sẽ có thêm nhiều buổi giao lưu nữa không chỉ ở Việt Nam mà có thể là chúng em được qua thăm trường thầy cô” - Đinh Chí Hùng (học sinh lớp 6/7) bày tỏ.

Kết thúc giờ học, Hùng và các bạn mạnh dạn xin “contact” của thầy cô giáo để kết nối. “Mai mốt em và các bạn sẽ ghé thăm trường thầy cô”.

Cơ hội để đổi mới giáo dục

Để “tiếp” những vị khách đặc biệt ghé thăm, giờ khoa học tự nhiên được cô Đinh Thị Vân Hà - giáo viên khoa học tự nhiên xây dựng bằng tiếng Anh. Với tiết dạy về chủ đề lực, học sinh được sử dụng thêm điện thoại thông minh trong giờ học để tương tác, trả lời câu hỏi. Suốt giờ học, từ việc quan sát video, hình ảnh, học sinh được tham gia vào các trò chơi ô chữ, cùng làm việc nhóm để tìm chìa khóa ô chữ.

“Học sinh rất thích thú và tự tin. Điều ngạc nhiên là những vị khách đặc biệt cũng hào hứng tham gia khiến giờ học thêm vui nhộn. Qua việc ứng dụng các thiết bị thông minh và những phương pháp giảng dạy mới trong giờ học, cô trò muốn gửi đến thầy cô giáo nước bạn về thông điệp chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam, đặc biệt là giáo dục TPHCM để tạo ra các giờ học sinh động, hào hứng, phát triển năng lực học sinh” - cô Vân Hà bày tỏ.

Ấn tượng về một trường học hạnh phúc

Nhìn nhận các hoạt động giao lưu với giáo viên nước ngoài là cơ hội để thúc đẩy thêm sự đổi mới cho đội ngũ giáo viên nhà trường, thầy Nguyễn Công Phúc Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du đánh giá, bất cứ khi nào thầy cô được tương tác, được chia sẻ kinh nghiệm giáo dục thì luôn phải tìm tòi, nỗ lực để thiết kế tiết học sinh động, vui nhộn, mang lại hiệu quả giáo dục cao nhất cho học sinh.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu với đoàn chuyên gia giáo dục nước ngoài, thầy Khánh cho biết, điều vui nhất là đã để lại ấn tượng về một trường học vui vẻ, hạnh phúc trong cảm nhận của mỗi giáo viên nước bạn.

“Khi tôi hỏi cảm nhận của họ về những giờ học và không khí của trường học, họ nói rằng có cảm giác học sinh đang rất hạnh phúc với giờ học. Điều này khiến tôi bất ngờ. Có thể, so về công nghệ, so về phương pháp giáo dục chúng ta chưa thể bằng giáo dục nước bạn. Thế nhưng, điều chúng ta làm được trong nỗ lực đổi mới giáo dục của thầy cô giáo là đã xây dựng được một môi trường giáo dục hạnh phúc để mang đến cho học sinh những giờ học hạnh phúc, sự tự tin, mạnh dạn. Khi chào tạm biệt, nhiều thầy cô đều hẹn sẽ quay trở lại…” - thầy Khánh vui mừng nói.


Ấn tượng trong mắt giáo viên nước ngoài về trường là những giờ học hạnh phúc

Trong khi đó, cô Đỗ Ngọc Mai Thanh đã “hô biến” tiết học tiếng Anh thành những trải nghiệm mới lạ cho học sinh khi các em được tìm hiểu về các công cụ, nguyên liệu, quy trình làm bánh. Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để tương tác trực tiếp trong giờ học để trả lời câu hỏi, tham gia trò chơi.

“Không chỉ học sinh tham gia, giáo viên nước ngoài cũng tương tác cùng với lớp học khiến cô trò khá bất ngờ. Điều vui hơn nữa là trong giờ học, dù có thêm các vị khách lạ nhưng học sinh lại rất tự tin, mạnh dạn tương tác, trao đổi với các chuyên gia giáo dục nước bạn” - cô Mai Thanh bày tỏ.

Qua giờ học, cô Mai Thanh cho biết, cô trò đều mong muốn giáo viên nước bạn thấy được rằng giáo dục Việt Nam đang thay đổi từng ngày, tiếp cận với công nghệ nhiều hơn, thay vì chỉ là phương thức giáo dục truyền thống với phấn trắng, bảng đen như trước kia.

Yến Hoa