Thứ năm, 18/5/2023, 11h04

Ôn thi lớp 10: “Bí quyết” chinh phục môn tiếng Anh

Năm 2023, đ thi tuyn sinh vào lp 10 THPT công lp môn tiếng Anh ti TP.HCM có 40 câu, thi gian làm bài 90 phút. Đáng chú ý, đ thi s thiên v yếu t t vng hơn là đánh giá hc sinh v ng pháp.


Theo cô Phm Th Xuân Oanh, khi ôn tp môn tiếng Anh, các em hc sinh cn rèn luyn t vng tht k

Cn trng, viết đúng chính t khi làm bài

Đề thi môn tiếng Anh có tới 80% kiến thức cơ bản, 20% kiến thức phân hóa rải đều trong cấu trúc đề. Nội dung kiến thức đề thi bám sát chương trình học sinh đã học. Năm nay, đề thi có 40 câu, mỗi câu có điểm số 0,25. Vì vậy, bất cứ lỗi sai nào của học sinh cũng sẽ bị trừ 0,25 điểm. Khi làm bài thi môn này, học sinh thường rất dễ mất điểm, vì vậy các em phải hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng, viết đúng chính tả khi làm bài.

Như mọi năm, đề thi tiếp tục “đánh mạnh” vào từ vựng. Vì thế, khi ôn tập, học sinh phải học từ vựng một cách chính xác với tất cả các đơn vị từ vựng đã học từ trước đến nay. Các em chú ý, khi học cần viết ra chứ không phải chỉ đọc, vì nhiều học sinh đọc tốt nhưng viết lại sai. Với những vấn đề ngữ pháp, học sinh cũng cần củng cố lại song không nên quá ôm đồm, chú trọng nắm vững các kiến thức ngữ pháp trọng tâm. Từ vựng và ngữ pháp trong đề thi môn tiếng Anh phần lớn nằm ở chương trình lớp 9, một phần kiến thức nằm rải rác, tiếp nối các lớp dưới.

Tuyt đi không đ kiến thc căn bn b lãng quên

Trong bài thi môn tiếng Anh, học sinh hay gặp rắc rối ở phần đọc hiểu và viết lại câu. Để khắc phục những rắc rối này, khi ôn tập, học sinh cần lưu ý các nội dung sau: Với phần đọc hiểu, các em nắm lại các chủ đề của chương trình tiếng Anh lớp 9. Đề có thể được biên soạn lại các nội dung trong chương trình song sẽ dài hơn hoặc khó hơn. Muốn làm tốt bài đọc hiểu không gì khác học sinh phải nắm được từ vựng, có khả năng phân tích, suy luận sự liên quan của nội dung bài đọc và các câu hỏi. Ngoài ra, phần viết câu trong đề thi cũng là khó khăn với học sinh. Các em sẽ khó đạt được điểm phần viết câu nếu không có sự tỉ mỉ. Khi viết câu, chỉ cần chép lại sai 1 từ là sẽ mất điểm, vì thế các em phải hết sức chú ý. Phần chọn True/ False, học sinh cũng cần lưu ý, không được viết tắt. Phải đọc thật kỹ yêu cầu đề thi để thực hiện. Phần phát âm và dấu nhấn là các phần nội dung kiến thức học sinh cũng hay gặp khó. Để làm tốt phần này, các em cần chịu khó luyện âm. Có thể tra thêm từ điển, ôn tập thêm để bắt chước học theo. Khi làm bài thi, các em không nên vội vàng mà cần phân tích xem đề hướng đến điểm ngữ pháp nào, từ vựng nào, cấu trúc ra sao để lựa chọn đáp án chính xác nhất. Tốt nhất là các em ghi đáp án vào giấy nháp trước khi viết vào đề thi.

Phn ng pháp nh nhàng, tp trung vào t vng

Đề thi môn tiếng Anh năm 2023 sẽ nhẹ nhàng về mặt ngữ pháp, chủ yếu tập trung vào từ vựng. Vì thế, khi ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh, các em học sinh cần chú ý kết hợp hài hòa, cân đối giữa việc học ngữ pháp và từ vựng. Đề thi vẫn giữ cấu trúc ổn định như năm trước, kiến thức không thoát ly sách giáo khoa và nằm chủ yếu trong chương trình tiếng Anh lớp 9.


H
c sinh lp 9 trong gi hc môn tiếng Anh

Từ năm 2022, đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại TP.HCM gồm 40 câu (0,25 điểm/câu) - tăng thêm 4 câu (2 câu viết câu và 2 câu phát âm) so với trước đó, với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, kiến thức chủ yếu ở mức nhận biết, thông hiểu; mức độ nâng cao chỉ chiếm từ 15-20%. Các câu hỏi phân hóa trong đề thi sẽ tập trung chủ yếu ở phần đọc hiểu và viết lại câu. Đề thi môn tiếng Anh sẽ không chú trọng về ngữ pháp mà nghiêng nhiều về kỹ năng, từ vựng. Do đó, khi ôn tập, các em học sinh không nên ôm đồm quá nhiều ngữ pháp, ngược lại nên rèn luyện làm các dạng bài để hình thành kỹ năng, đọc nhiều bài đọc để ghi nhớ từ vựng. Khi học từ vựng, các em nên học theo chủ đề, có sự ứng dụng thực tế để dễ ghi nhớ, phải hiểu để áp dụng trong những trường hợp cụ thể. Đối với ngữ pháp, học sinh cần nắm các phần ngữ pháp cơ bản được giáo viên trang bị trong quá trình học trên lớp. Dù phần ngữ pháp trong đề khá nhẹ nhàng nhưng học sinh phải nắm được phần kiến thức này thì mới có thể làm tốt bài thi. Khi làm các câu hỏi phần tự luận, học sinh tự viết thì thường viết sai nhiều, bao gồm các phần: Word Forms/Sentence transformation. Theo quy định, khi học sinh làm sai, dù chỉ là một lỗi nhỏ viết câu, chính tả thì cũng bị mất điểm hoàn toàn câu đó.

Các phần kiến thức, chủ đề, chủ điểm, từ vựng trong đề thi đều quen thuộc với học sinh và nằm trong chương trình các em đã được học. Tuy nhiên, đề thi sẽ mang tính phân hóa để phân luồng học sinh. Nhưng mức độ phân hóa được tính toán một cách phù hợp nhất để vừa đảm bảo tính phân luồng, vừa phù hợp với năng lực học sinh.

Trn Đình Nguyn L 
(Chuyên viên b môn tiếng Anh,
S
 GD-ĐT TP.HCM)

Để có thể làm bài thi đạt điểm cao, ngay từ bây giờ các em cần xây dựng thời gian biểu ôn tập khoa học, chia đều thời gian cho 3 môn thi, môn nào yếu thì tập trung nhiều hơn. Đặc biệt, thời điểm này, các em cần nhìn nhận lại xem mình còn yếu ở phần kiến thức nào, phần nào cần hỗ trợ thêm, mạnh dạn hỏi thầy cô và bạn bè để khắc phục. Tuyệt đối không để kiến thức căn bản bị lãng quên; các em nên giải nhiều dạng đề để những câu sai sau các lần giải không lặp lại. Đồng thời, có thể tham khảo các đề thi tuyển sinh năm trước, đề trong bộ đề cương của giáo viên. Ôn luyện nhiều sẽ tránh điểm dưới trung bình. Trong thời gian này rất cần phụ huynh đồng hành, theo sát học sinh, tránh tạo áp lực cho các em.

Phm Th Xuân Oanh
(T trưng T tiếng Anh Trưng
THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Th
nh)