Chủ nhật, 4/2/2024, 15h41

“Phiên chợ Tết 0 đồng” đặc biệt trong ngôi trường tại TP.HCM

Chợ phiên 0 đồng của Trường THPT Đào Sơn Tây (TP. Thủ Đức) bắt đầu họp từ 15 giờ ngày 3-2, nhưng từ trưa, đông đảo bà con đã ghé chờ. Ai cũng mong chọn được những bộ quần áo đẹp, nhận được những phần quà Tết từ phiên chợ 0 đồng để Tết này thêm ấm áp.


Cô Hoàng Thị Hảo - Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây tư vấn cho bà con chọn quần áo tại phiên chợ 0 đồng

Chợ phiên đặc biệt chỉ họp duy nhất một ngày trong năm vào dịp giáp Tết, bà con khó khăn đi chợ, nhận đồ với giá 0 đồng. Tất cả quần áo, giầy dép, rau của, gạo, mắm muối… trong phiên chợ đều do giáo viên, học sinh, phụ huynh Trường THPT Đào Sơn Tây góp gom tổ chức.

Còn nguyên bộ trên người đồng phục công ty may, anh Nhanh (quê Hậu Giang) tranh thủ cùng con ghé phiên chợ 0 đồng. Với những bộ quần áo mới chọn được cùng phần quà Tết là gạo, đường, dầu ăn, rau củ, anh Sang phấn khởi: Tết đã về đến nhà rồi!


Năm nay, hơn 500 phần quà Tết đã được cô trò Trường THPT Đào Sơn Tây trao đến bà con khó khăn

“Từ khuya qua, khi nhận thông báo của khu phố phiên chợ 0 đồng sẽ được Trường THPT Đào Sơn Tây tổ chức, gia đình tôi háo hức không ngủ được. Năm nay, công việc ít, 2 tháng rồi công ty chưa trả lương, hẹn sang tuần mới có. Cả gia đình đợi có lương mới sắm đồ mới và về quê ăn Tết. Những phần quà Tết trong phiên chợ 0 đồng với gia đình tôi năm nay thật nhiều ý nghĩa”.

Gian hàng áo dài có lẽ là gian hàng được “mê” nhất trong phiên chợ. Không chỉ có các bà, các mẹ mà các anh cũng tranh thủ chọn những bộ áo dài để vợ diện Tết.


Phiên chợ Tết đặc biệt mỗi năm được trường tổ chức một lần bà con rất phấn khởi

Chọn được bộ áo dài đỏ, váy cho vợ, váy hoa cho con gái cùng bộ quần âu cho mình trong phiên chợ 0 đồng, anh Sang (lao động tự do, quê Tiền Giang) không giấu được niềm vui khi cả nhà đều đã có quần áo mới mặc Tết.

Gia đình anh Sang 4 người thuê trọ ở khu phố 3, anh là lao động chính trong gia đình, ai kêu gì làm nấy, vợ làm công nhân công ty giày da. Hoàn cảnh khó khăn, với anh những phần quà Tết cùng những bộ quần áo đẹp trong phiên chợ 0 đồng của Trường THPT Đào Sơn Tây đã góp cho gia đình anh một cái Tết ấm.


Chợ phiên 0 đồng nhộn nhịp, bà con khó khăn lựa những bộ quần áo ưng ý

Hỗ trợ bà con lựa đồ trong phiên chợ 0 đồng, cô Hoàng Thị Hảo - Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây phấn khởi khi năm nay các mặt hàng trong chợ nhiều hơn và phong phú hơn. Ngoài quần áo, giầy dép, túi sách cùng vật dụng như nồi niêu xoong chảo, chén đũa, đồ dùng học tập như mọi năm, chợ phiên năm nay còn có cả bình bông, câu đối thư pháp do chính học sinh nhà trường thực hiện trong Hội chợ xuân của trường. Đặc biệt, hơn 1 tấn gạo ngon, 3 tấn rau củ xanh cùng dầu ăn, nước tương, đường, bột ngọt… đã được giáo viên, phụ huynh trong trường góp đến trong phiên chợ 0 đồng…

“Năm nay, kinh tế khó khăn nên hơn bao giờ hết, với phiên chợ 0 đồng, thầy trò cùng phụ huynh nhà trường hy vọng có thể phần nào góp thêm cho bà con khó khăn có 1 cái Tết thêm đủ đầy. Trong suốt hơn 1 tháng phát động, toàn trường ai có gì góp nấy, thầy cô trích một phần lương mua quà Tết ủng hộ; học sinh, phụ huynh cũng góp những vật dụng gia đình mình sẵn có, cả đồ mới và đồ cũ còn dùng được”.


Bà con khó khăn phấn khởi khi chọn được những bộ quần áo ưng ý

Không chỉ lan tỏa tinh thần lá lành đùm lá ránh trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cô Hoàng Thị Hảo cho biết, qua phiên chợ 0 đồng nhà trường cũng giáo dục học sinh về tình yêu thương, sự sẻ chia, quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình trong cuộc sống. “Khi các em biết quan tâm và sẻ chia, các em chắc chắn sẽ sống có ích”.

Hơn 1 tuần nay, Huỳnh Cao Dũng - học sinh lớp 11B15, Trường THPT Đào Sơn Tây tất bật cùng thầy cô phân loại áo quần, giặt ủi tinh tươm để bày lên sạp trong phiên chợ 0 đồng. Trong buổi hợp chợ, khi bà con lựa đồ, Dũng vẫn tỉ mẩn ngồi phân loại quần áo để phục vụ bà con… “Em thấy rất vui khi bà con lựa được những bộ quần áo đẹp trong phiên chợ. Nhìn bà con phấn khởi, em thấy mình đã làm được một việc có ích trong dịp Tết này…” - bạn bày tỏ.

Chị Võ Thị Hà - Trưởng Ban điều hành khu phố 3, phường Linh Xuân (TP. Thủ Đức) xúc động khi dù trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Trường THPT Đào Sơn Tây vẫn duy trì tổ chức phiên chợ 0 đồng cho bà con nghèo trên địa bàn phường.

Chị Hà rưng rưng: Địa bàn phường tập trung nhiều dân lao động tự do, công nhân các khu công nghiệp. Năm nay, do tình hình kinh tế khó khăn, công nhân không có việc làm nhiều, Tết đến cận kề rồi nhưng nhiều gia đình vẫn nấn ná lại chưa về quê. Từ khuya qua, khi tôi nhắn tin thông báo về phiên chợ 0 đồng đến bà con khu phố, ai cũng phấn khởi… Sự chung tay của cô trò nhà trường cùng với địa phương chăm lo Tết cho bà con khó khăn là điều rất đáng quý.  

Yến Hoa