Thứ hai, 18/3/2024, 20h59

Phục hồi chức năng đang trở thành xu hướng trong điều trị chăm sóc sức khỏe

Là một trong những lĩnh vực quan trọng của y khoa, phục hồi chức năng đang trở thành xu hướng trong điều trị chăm sóc sức khỏe, ngày càng phát triển nhanh và toàn diện. Nhu cầu nhân lực đối với lĩnh vực này hiện cũng đáng kể.


Ban chủ tọa và các báo cáo viên của hội thảo nhận hoa từ ban tổ chức

Nhận định nêu trên được đưa ra tại hội thảo khoa học chuyên đề: “Lý luận lâm sàng trong phục hồi chức năng dựa trên bằng chứng” do Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức ngày 16-3.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đến từ các trường: ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Quốc tế Hồng Bàng và các bệnh viện: An Bình, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng 1, Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM. Đặc biệt, các chuyên gia quốc tế đến từ Tổ chức Maple Healthcare - chuyên về vật lý trị liệu cũng đã tham dự.

Xu hướng trong điều trị bệnh

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày những chủ đề nghiên cứu đa dạng, các bằng chứng nghiên cứu trên người bệnh như “Phương pháp tập luyện với robot exowalk cho bệnh nhân đột quỵ giai đoạn phục hồi sớm”, “Bộ đồ nhện trị liệu thần kinh cho trẻ”, “Tập luyện kháng lưu lượng máu góc nhìn của vận động trị liệu”… Qua đây, cập nhật các phương pháp điều trị mới có thể ứng dụng trên lâm sàng.

TS. Lê Khánh Điền (Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện An Bình) nhận định: “Phục hồi chức năng là một trong những lĩnh vực quan trọng trong y khoa, đang trở thành xu hướng trong điều trị chăm sóc sức khỏe, ngày càng phát triển nhanh và toàn diện. Phục hồi chức năng bao gồm vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu và trong từng lĩnh vực lại có nhiều kỹ thuật phát triển. Chẳng hạn như một số báo cáo của hội thảo này góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống con người”.

Theo ThS. Lê Tường Giao (Trưởng Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhi Đồng 1), xu hướng phục hồi chức năng hiện nay điều trị theo nhóm liên chuyên ngành - kết hợp các chuyên ngành điều trị với nhau nhằm mục đích phát triển và điều trị toàn diện cho người bệnh. Đây là một xu hướng tất yếu và đang được áp dụng tại các nước trên thế giới.

Trong lĩnh vực phục hồi chức năng, HIU là một trong những đơn vị đào tạo có uy tín cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho các bệnh viện. Không những đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cập nhật các công nghệ mới cho thực hành, HIU còn có mối quan hệ mật thiết với các tổ chức trong nước và quốc tế hỗ trợ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên ngành phục hồi chức năng như: WP World Physiotherapy (Tổ chức Vật lý trị liệu thế giới), HI Humanity & Inclusion (Tổ chức người khuyết tật quốc tế), Hội Vật lý trị liệu Việt Nam…


Sinh viên ngành Phục hồi chức năng HIU được giảng viên hướng dẫn thực hành trên thiết bị hiện đại

Sinh viên HIU được thực tập thường xuyên tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và Sở Y tế, hệ thống bệnh viện tư nhân và quốc tế nhưChỉnh hình và phục hồi chức năng, Y học cổ truyền, Nhân dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, Nhi đồng 1, Nhi đồng Thành phố.

 

Chính vì vậy, sinh viên ngành phục hồi chức năng không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn cần luôn trau dồi kiến thức lâm sàng, kỹ năng tự học để chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

“Khát” nhân lực ngành phục hồi chức năng

Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới cứ 3 người thì có ít nhất 1 người gặp phải tình trạng sức khỏe cần phục hồi chức năng. Điều này cho thấy, nhu cầu về các nhà chuyên môn của ngành này ngày càng tăng cao, do đó cần nhiều trường ĐH đào tạo nguồn nhân lực để cung ứng.

Bà Lê Thanh Vân (Phó Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam) cho rằng, xã hội ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của phục hồi chức năng bởi những ích lợi mà ngành này mang lại. Phục hồi chức năng không chỉ giúp đối tượng người bệnh phục hồi sức khỏe sau điều trị mà còn giúp lấy lại chức năng cho người khuyết tật, để họ hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

Nhu cầu người bệnh cần được phục hồi chức năng lớn, song theo Bộ Y tế, chỉ hơn 40% người tiếp cận phục hồi chức năng. Ước tính hiện cả nước thiếu hụt khoảng 10.000 kỹ thuật viên phục hồi chức năng được đào tạo bài bản. Chính vì vậy cơ hội nghề nghiệp cho ngành này hiện là rất lớn.

Thúy Huyền