Thứ năm, 9/3/2023, 11h24

Sau tốt nghiệp THCS: Mạnh dạn học nghề, hái “trái ngọt” sớm

Sau tốt nghiệp THCS, nhiều học sinh đã mạnh dạn rẽ sang học nghề với lĩnh vực mình yêu thích - nghề chăm sóc sắc đẹp. Với lựa chọn này, nhiều em đã có thu nhập ngay khi còn đang theo học nghề.


Sau tốt nghiệp THCS, nhiều học sinh mạnh dạn rẽ hướng học nghề

Có mặt tại cuộc thi "Bàn tay Vàng" do Học viện thẩm mỹ HP (quận 12, TP.HCM) tổ chức, Trương Quốc Bảo (18 tuổi, sinh viên năm cuối Trường Trung cấp Bách Nghệ, TP.HCM) cho biết, tốt nghiệp lớp 9 thay vì tham gia thi tuyển sinh 10 như bạn bè, bản thân lại lựa chọn một hướng đi khác đó là đi học nghề.

Theo đuổi lĩnh vực nghề trang điểm tại trường trung cấp, Bảo chia sẻ, một phần vì đam mê, có năng khiếu với ngành nghề này, một phần vì nhìn thấy xu hướng phát triển mạnh của nghề này trong tương lai.

“Ban đầu khi quyết định đi học nghề sau tốt nghiệp THCS em cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Thế nhưng đến giờ này em thấy lựa chọn của mình đúng đắn. Dù chưa tốt nghiệp nhưng em đã có công việc ổn định với mức thu nhập khá. Hiện em đang làm thêm công việc trang điểm cho các nghệ sỹ tại trường quay. Trong khoảng thời gian 3 năm vừa đi học, vừa đi làm, em sẽ có bằng tốt nghiệp THPT, có bằng nghề và có cả công việc đúng với đam mê”, Bảo bày tỏ.

Quốc Bảo cho biết thêm, trong lĩnh vực này, có rất nhiều sân chơi bổ ích để những người đam mê ngành chăm sóc sắc đẹp thử sức. Đến với các cuộc thi, thí sinh không chỉ học hỏi được kinh nghiệm quý báu từ những người thành công trong lĩnh vực, mà còn được cập nhật những xu hướng, công nghệ mới trong và ngoài nước.

Trong khi đó, Yến Nhi (17 tuổi), học viên về nail (làm móng) chia sẻ, trước đây, Nhi cũng phân vân giữa việc học cấp 3, đại học hay học trung cấp, cao đẳng. Với lực học không quá nổi bật, cộng với điều kiện gia đình khá hạn chế, Nhi rất mong sớm được đi làm để phụ giúp bố mẹ. 

“Em đã suy nghĩ rất nhiều về việc sẽ học trung cấp để vừa có thể tốt nghiệp lớp 12, vừa có nghề nghiệp, vừa thỏa được điều kiện là ra đời sớm hơn. Em rất thích các nghề nghiệp liên quan đến chăm sóc sắc đẹp như làm móng, làm tóc, spa, make-up… nên lựa chọn theo học ngành nghề này”, Nhi nói.


Ngay khi còn ngồi trên ghế trường nghề, nhiều bạn đã "hái trái ngọt" sớm với nghề mình chọn

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Hiệu trưởng Học viện thẩm mỹ HP chia sẻ, “Bàn tay vàng” là cuộc thi trải nghiệm nghề nghiệp chăm sóc sắc đẹp, thông qua đó giúp các bạn thí sinh có thêm cơ hội để tìm hiểu thêm, trải nghiệm thêm về nghề nghiệp để mở ra thêm các hướng đi nghề nghiệp sau này. Cuộc thi mong muốn tạo ra sân chơi lành mạnh bổ ích và cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ tiếp cận dễ dàng với các ngành nghề chăm sóc sắc đẹp. Trang bị cho các bạn tham gia dự thi những kiến thức và kỹ năng cần thiết về ngành nghề chăm sóc sắc đẹp. Đồng thời, tìm kiếm và phát hiện những thí sinh có năng khiếu để đào tạo chuyên sâu, phát triển cơ hội học tập lâu dài.

“Trường của chúng tôi mong muốn sẽ tổ chức liên kết đào tạo với các đơn vị trong nước và quốc tế để giúp các học viên nâng cao tay nghề và chạm đến thành công của nghề nghiệp trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi còn mong muốn sẽ giúp đỡ và hỗ trợ những học viên có hoàn cảnh khó khăn được tham gia và đến học miễn phí những khóa học cơ bản về nghề, tạo điều kiện tìm kiếm việc làm, giảm tỷ lệ người lao động thất nghiệp cho xã hội, tạo điều kiện cho các bạn trẻ có đam mê nhưng do hoàn cảnh khó khăn, chưa có điều kiện học tập được thẹo đuổi ngành chăm sóc sắc đẹp” - bà Nguyễn Thị Tuyết Minh cho hay.

Yến Hoa