Thứ tư, 22/3/2023, 13h36

Sinh nhật cô giáo chủ nhiệm

Trong quán cơm buổi trưa có nhiều học sinh quây quần ăn cơm cùng nhau, các em là học sinh THCS và THPT học tại xã T. (huyện Củ Chi, TP.HCM), vì nhà xa trường nên ở lại ăn trưa rồi tranh thủ vào trường nghỉ ngơi để chiều học tiếp buổi thứ hai. Tôi cũng ngồi ăn trong quán, kế bàn các em và vô tình nghe được câu chuyện của hai nữ sinh lớp 7 (vì tôi thấy trên huy hiệu tên trường có thêu tên lớp) như sau:

- Bạn ăn cơm không, tôi gọi chủ quán làm giùm luôn cho. - Không, hôm nay mình cảm thấy không đói, ngồi uống trà đá cùng với bạn một lát rồi vào trường học luôn.

- Bộ bạn bị bệnh hả, sao lúc giờ ra chơi không lên phòng y tế xin thuốc uống cho bớt bệnh.

- Mình không có bị bệnh gì hết. Sáng nay mình đi học, má chỉ cho mình có 30 ngàn đồng; nếu mà ăn cơm trưa thì đâu còn tiền đóng cho lớp trưởng để chiều nay lớp tổ chức sinh nhật cho cô giáo chủ nhiệm.

- Lớp bạn định tặng cho cô quà sinh nhật gì vậy?

- Mình cũng không biết nữa, chắc các bạn bỏ phong bì tiền tặng cô, cô muốn mua sắm gì thì tùy thích. Chiều hôm qua mình nghe bạn lớp trưởng thông báo mỗi bạn đóng góp 20 ngàn đồng để lớp tổ chức sinh nhật cho cô, bạn nào cũng nói đầu giờ chiều nay sẽ góp tiền. Nếu mình không đóng thì thế nào cũng có bạn nói mình chia rẽ bạn bè, không tham gia cùng với lớp, nghĩ như thế mình coi không được nên để dành tiền chiều vào học mình góp luôn thể…

Nghe hai em nữ sinh nói chuyện như thế, đầu tiên tôi nghĩ đến chuyện các em tuổi còn nhỏ mà đã biết quan tâm, biết thương yêu thầy cô; các em biết sưu tầm ngày sinh nhật của thầy cô rồi kêu gọi các bạn trong lớp hùn tiền mua quà tặng sinh nhật cho thầy cô để ngày sinh nhật của thầy cô có ý nghĩa (kể cả có em nhịn bữa ăn trưa để dành tiền đóng góp như trường hợp tôi chứng kiến), hay Ngày Nhà giáo Việt Nam, các em tỏ lòng biết ơn công dạy dỗ nên tặng thầy cô những bó hoa tươi thắm. Nhưng rồi tôi chợt nghĩ ý thứ hai, có khi nào thầy cô cố tình để “lộ” thông tin ngày sinh nhật của mình cho lớp trưởng cùng ban cán sự lớp biết, sau đó các em “gợi ý” cả lớp tổ chức sinh nhật cho thầy cô, hay có em nào muốn được thầy cô để ý, chiếu cố thì nói với cha mẹ và cha mẹ có thể đến nhà thầy cô tặng quà, bởi vì ngày sinh nhật là ngày vui được mọi người tặng quà khó mà từ chối.

Mong rằng suy nghĩ của tôi không đúng trong trường hợp thứ hai để ngày sinh nhật của cô giáo chủ nhiệm thật nhiều niềm vui và có ý nghĩa.

Trn Văn Tám