Thứ bảy, 24/2/2024, 15h30

Sinh viên nhiều trường ĐH học trực tuyến sau Tết

Dù đã kéo dài k ngh Tết ti c tháng, nhiu trưng ĐH vn t chc cho sinh viên hc trc tuyến mt tun sau Tết nhm hn chế áp lc do khan hiếm vé tàu, xe… khi di chuyn tr li thành ph. Thi gian chính thc hc trc tiếp ti trưng có nơi ti tn đu tháng 3.


Th tưng Chính ph yêu cu tuyt đi không đ hành khách không có phương tin tr li nơi làm vic, hc tp sau Tết

Việc học trực tuyến tuần đầu tiên sau Tết Nguyên đán được các trường tổ chức các năm trở lại đây thực tế đã hỗ trợ rất nhiều sinh viên do thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán hằng năm, giá vé tàu xe thường tăng cao.

Có trưng, hc trc tiếp vào tn đu tháng 3

Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, sinh viên được nghỉ Tết cổ truyền cho tới ngày 18-2. Nhưng trường tổ chức cho các em học trực tuyến 2 tuần tiếp theo đó. Như vậy, các em chính thức vào trường học trực tiếp tận ngày 4-3. ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) cho biết, việc trường tổ chức cho sinh viên học trực tuyến 2 tuần sau Tết nhằm giúp các em hạn chế được những khó khăn trong đặt vé tàu, xe… khi trở lại TP.HCM sau dịp Tết. Vì thường thời điểm này hằng năm, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, việc đặt vé cũng trở nên khó khăn hơn.

Không chỉ tổ chức học trực tuyến sau Tết, ĐH Kinh tế TP.HCM còn tổ chức hoạt động này trong tuần lễ trước Tết để thuận tiện cho người học đặt vé xe về quê sớm. Như vậy, ngoài tuần lễ đã học trực tuyến trước Tết, giảng viên, người học tại ĐH này tiếp tục thực hiện hình thức giảng dạy sau Tết này từ ngày 19-2 đến 25-2. Nhà trường cho rằng, việc thu xếp tổ chức giảng dạy như thế này tạo điều kiện thuận lợi cho người học và giảng viên trong việc đi lại, vui chơi đón Tết cổ truyền nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt kế hoạch đào tạo. Đối với các lớp học phần có đặc thù môn học hoặc phần nội dung chương trình không phù hợp với hình thức giảng dạy trực tuyến, giảng viên thống nhất với người học về thời gian nghỉ, giảng bù…

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tổ chức dạy - học trực tuyến cho sinh viên một tuần từ 19-2 đến 25-2 theo thời khóa biểu đã đăng ký. Kể từ 26-2, sinh viên đến trường học tập trung trở lại. Đối với các lớp học phần có đặc thù môn học hoặc phần nội dung chương trình không phù hợp với hình thức giảng dạy trực tuyến, giảng viên sẽ thống nhất với người học về hình thức và thời gian giảng dạy nhưng vẫn phải đảm bảo kế hoạch đào tạo. Trong trường hợp chọn hình thức học tập trung, giảng viên gửi thông tin về Phòng Đào tạo để được phục vụ.


Sinh viên ĐH Kinh tế TP.HCM hc trc tuyến trong tun trưc và c sau Tết

Trường ĐH Công thương TP.HCM tuy không tổ chức dạy trực tuyến nhưng sinh viên cũng đến trường lại khá muộn, chính thức đi học lại vào 26-2. ThS. Phạm Thái Sơn (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh nhà trường) cho hay, nhiều sinh viên của trường đến từ các tỉnh thành khác nhau, thời điểm sinh viên đi học trở lại như vậy giúp các em đỡ áp lực tàu xe di chuyển, tạo tâm thế an tâm, thoải mái khi trở lại trường, nhất là đối với những em ở các tỉnh quá xa. 

Tuy nhiên, đại diện các trường cũng lưu ý sinh viên, việc học trực tuyến sau Tết cần được sinh viên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả; tránh lơ là để không ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như kết quả các môn. Được biết, ngoài những trường tạo điều kiện cho sinh viên học trực tuyến thêm tuần lễ sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, một số trường khác tổ chức cho sinh viên học trực tiếp tại trường sớm hơn, trong đó có Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM…

Không đ hành khách không có phương tin tr li nơi làm vic, hc tp

Mới đây, trong chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp các địa phương, cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục - đào tạo tập trung thực hiện tốt kế hoạch năm học 2023-2024; vận động các gia đình ở vùng sâu, vùng xa đưa con em trở lại các cơ sở giáo dục - đào tạo sau kỳ nghỉ Tết. Đồng thời, chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trong trường học. Tuyên truyền vận động học sinh, sinh viên, phụ huynh thực hiện tốt quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương chỉ đạo bảo đảm bố trí đủ phương tiện phục vụ cho nhu cầu đi lại sau Tết của người dân; nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến trong vận tải hàng không. Tuyệt đối không để hành khách không có phương tiện trở lại nơi làm việc, học tập.

Vit Ngân