Chủ nhật, 18/2/2024, 17h27

TPHCM: Trường học sẵn sàng đón học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Ngày mai (19-2), gần 1 triệu học sinh TP.HCM sẽ trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết kéo dài nửa tháng. Để đón học sinh trở lại trường, tạo hứng khởi học tập cho một năm mới, các trường học TP.HCM đã có sự chuẩn bị chu đáo…


Thầy cô cùng nhau vệ sinh sân trường trước ngày học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Tại Trường Tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp), từ mùng 7 Tết, giáo viên đã vào trường dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị đón gần 1.000 học sinh trở lại trường. Bồn hoa, cây xanh, những chùm bóng bay được kết ở cổng trường, những phong bao lì xì đỏ đã sẵn sàng đón học sinh…

Tiến sĩ Dương Trần Bình - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đức Thọ cho biết, ngày đầu đón học sinh trở lại trường trong năm mới được nhà trường thiết kế như một ngày hội chào đón học sinh với nhiều hoạt động vui tươi, tạo không khí hào hứng, phấn khởi trong năm mới. Sáng mai, thầy cô và ban giám hiệu sẽ đứng ở cổng trường để đón các em, lì xì cho phụ huynh, học sinh.

“Kế hoạch dạy học đã được nhà trường sắp xếp đảm bảo đầy đủ chương trình, vì vậy buổi sáng thứ 2 ngày đầu năm được trường ưu tiên tổ chức các hoạt động vui tươi. Thầy trò sẽ cùng chia sẻ những trải nghiệm về Tết, cảm xúc trong ngày Tết, cùng chúc Tết bạn bè, thầy cô… tạo tâm lý thoải mái, giúp các em dễ dàng bắt nhịp với việc học sau một kỳ nghỉ dài. Trong lễ chào cờ đầu tiên của năm mới sẽ có nhiều khác biệt, là dịp để học sinh giao lưu văn nghệ,  tham gia các trò chơi như giải ô chữ về ngày Tết, xem biểu diễn múa lân… Những học sinh có ngày sinh trong tháng 2 sẽ được chúc mừng sinh nhật dưới sân trường ngay đầu năm mới, tạo tâm thế thoải mái, phấn khởi cho cả thầy và trò bước vào năm mới” - thầy Bình chia sẻ.

Ở mỗi lớp, theo thầy Bình, trước Tết giáo viên đã giao cho học sinh những bài tập nhỏ về kỹ năng như giúp đỡ ba mẹ trang trí nhà cửa; chuẩn bị Tết; chúc Tết ông bà, cha mẹ. Ngày đầu trở lại trường, giáo viên sẽ tổ chức cho học sinh chia sẻ những việc mình đã làm trong dịp Tết, tổ chức những hoạt động, trò chơi cho học sinh như lì xì, thi hát đồng dao, đố vui về Tết.

“Năm nay, kỳ nghỉ Tết kéo dài, vì thế khi trở lại trường chắc chắn nhiều học sinh, nhất là học sinh lớp 1, 2 sẽ có tâm lý “ngại” đến trường. Nhà trường đã có hướng dẫn đến phụ huynh điều chỉnh thói quen, giờ giấc sinh hoạt, tâm lý cho trẻ, để trẻ nhanh chóng bắt nhịp với nhịp điệu sinh hoạt khi trở lại trường. Ba mẹ có thể cùng với trẻ chuẩn bị đồng phục, đồ dùng học tập, trao cho trẻ năng lượng tích cực về một năm mới, cùng trẻ lên kế hoạch học tập trong ngày đầu năm giúp con bắt nhịp với việc học…” - thầy Dương Trần Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đức Thọ khuyên.


Giáo viên Trường tiểu học Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) chuẩn bị bóng bay trang trí sân trường đón học sinh vào ngày mai

Tương tự, công tác chuẩn bị đón 1.950 học sinh trở lại trường ngày đầu năm mới sau kỳ nghỉ Tết  đã được Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (quận 3) hoàn tất. Thầy Đinh Hữu Đắc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường, lớp đã được tổng vệ sinh sạch sẽ; Bếp ăn cũng đã sẵn sàng để tổ chức bán trú cho học sinh ngay ngày mai.

Trong buổi chào cờ sáng mai, nhà trường tổ chức kể chuyện Bác Hồ câu chuyện về Tết. 50 học sinh đại diện 50 lớp trong toàn trường sẽ lên chúc Tết thầy cô và các bạn. Các em sẽ được hái lộc đầu năm với những phong bao lì xì được treo ở 2 cây mai. Trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm, giáo viên mỗi lớp sẽ tổ chức những hoạt động vui tươi cho học sinh như chia sẻ về Tết, lì xì các em để tạo không khí phấn khởi trước khi bước vào những tiết học mới.

“Song song với việc tổ chức các hoạt động vui tươi cho học sinh trong ngày đầu năm mới như lì xì, chúc Tết, các trò chơi, chia sẻ những câu chuyện về Tết thì các hoạt động học tập, rèn luyện của trường cũng sẽ trở lại bình thường để kéo học sinh bắt nhịp với việc học sau kỳ nghỉ dài. Ngay ngày mai, các câu lạc bộ của trường sẽ được tổ chức luôn. Sau buổi lễ chào cờ và tiết sinh hoạt chủ nhiệm, các tiết học theo thời khoá biểu sẽ diễn ra bình thường…” - thầy Đắc chia sẻ.

Yến Hoa