Thứ năm, 22/2/2024, 09h29

Trường học đẩy mạnh giao lưu hợp tác quốc tế

Đy mnh giao lưu hp tác quc tế là nhim v trng tâm đưc nhiu trưng hc ti TP.HCM đt ra, nhm m ra thêm cơ hi hc tp, rèn luyn k năng cho hc sinh, giáo viên, hình thành thế h công dân toàn cu.


Hc sinh Nht Bn thích thú nhy sp trong chuyến giao lưu vi hc sinh Trưng THPT Phan Đăng Lưu

Năm học 2023-2024, lần đầu tiên thầy trò Trường THPT Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) đón đoàn giáo viên và học sinh Trường Trung học Fukusho -  Nhật Bản đến giao lưu văn hóa và học tập. Đợt giao lưu vào ngay dịp Tết Nguyên đán, vì thế được xem là cơ hội để thầy trò nhà trường quảng bá thêm về các nét đẹp truyền thống văn hóa, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế trong không khí đón Tết cổ truyền.

Trong khuôn khổ buổi giao lưu, thầy trò Trường Trung học Fukusho đã được tham gia vào các trò chơi giao lưu cùng học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu như kéo co, bóng rổ, nhảy sạp, tham gia vào các gian hàng ẩm thực của các khối lớp trong trường tổ chức, đầy hào hứng và thích thú khi được tìm hiểu về văn hóa ngày Tết của Việt Nam, đồng thời giới thiệu đến bạn bè Việt Nam những nét đẹp văn hóa của người dân Nhật Bản.

Lần đầu đón đoàn giáo viên và học sinh quốc tế qua thăm, cô Trần Thị Thơm - Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu phấn khởi cho biết đây là cơ hội để giáo viên, học sinh nhà trường được giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong học tập, giảng dạy. Đặc biệt, là cơ hội lớn để học sinh nhà trường thể hiện khả năng tiếng Anh, quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

“Trong nỗ lực đổi mới dạy và học, thầy trò nhà trường xây dựng nhiều phương pháp dạy học tích cực, làm mới các tiết học, gắn việc học với thực tiễn. Vì vậy, việc đón đoàn học sinh, giáo viên Nhật Bản đến giao lưu với nhà trường không chỉ hiện thực hóa đẩy mạnh giao lưu hợp tác quốc tế mà trước hết giúp việc đổi mới dạy và học của nhà trường thêm sinh động, hiệu quả, học sinh được tự tin thể hiện năng lực của bản thân. Thầy cô cũng có thêm những kinh nghiệm mới trong dạy và học…” - cô Thơm chia sẻ.

Hiệu trưởng này cho biết thêm, việc đón đoàn học sinh, giáo viên quốc tế diễn ra vào đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc nên đã trở thành cơ hội quý để mỗi học sinh nhà trường giới thiệu, quảng bá những nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. “Học sinh nhà trường rất tự tin chia sẻ, giới thiệu đến bạn bè Nhật Bản những bản sắc văn hóa dân tộc, có thêm những người bạn mới, gắn kết tình hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia”.

Trong khi đó, 20 học sinh xuất sắc của Trường THPT Marie Curie và Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) lại mới có chuyến “xuất ngoại” đến Nhật Bản trong vòng 1 tuần, cùng học, cùng sinh sống với học sinh Nhật Bản. Chuyến đi nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Tại đây, thầy trò 2 trường đã được gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản, được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp đón, tham gia học tập và sinh hoạt cùng học sinh Nhật Bản…

“Những trải nghiệm trong suốt 1 tuần học tập, sinh hoạt cùng với bạn bè Nhật Bản là trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, mang nhiều ý nghĩa đối với em. Không chỉ giúp em thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình mà còn học được thêm nhiều kỹ năng, kiến thức quý giá. Học sinh Nhật Bản có tính kỷ luật rất cao, đây là điều mà em thấy mình cần phải học tập ở các bạn…” - Hải Đăng (học sinh Trường THPT Marie Curie) chia sẻ.

Thầy Nguyễn Vân Yên - Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie cho hay, trong khuôn khổ buổi giao lưu, gặp gỡ, học sinh nhà trường đã đại diện cho học sinh Việt Nam tặng Thủ tướng Nhật Bản bức tranh gạo về chợ Bến Thành. Các em tự tin bày tỏ quan điểm, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Thủ tướng và người dân Nhật Bản trong suốt 50 năm qua đã đồng hành cùng Việt Nam trong mọi phương diện…

Cùng tham gia sinh hoạt, sống và học cùng với học sinh Nhật Bản, với Tú Quỳnh (học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn) đây là những trải nghiệm quý giá mà bạn may mắn có được. “Người dân Nhật Bản rất hiếu khách, chân tình. Khi được sống cùng với bạn bè Nhật Bản, em không chỉ có thêm một người bạn, một gia đình mới, thêm hiểu về đất nước, văn hóa và con người Nhật Bản mà còn học được thêm nhiều điều từ con người Nhật Bản. Sự cần cù, chăm chỉ, ngăn nắp, có khoa học trong học tập, trong cuộc sống là điều em thấy mình cần phải học tập từ bạn bè Nhật Bản”.


Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn trong chuyến “xuất ngoại” cùng học tập, sinh hoạt với bạn bè Nhật Bản nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Hi nhp quc tế trong giáo dc là mt trong 14 nhim v trng tâm đưc ngành giáo dc TP.HCM đt ra trong năm hc 2023-2024. Vi mc tiêu trang b cho hc sinh TP các k năng cn thiết đ hi nhp quc tế, tr thành công dân đáp ng nhu cu phát trin ca TP thông minh, công dân toàn cu.

Trong năm hc, các trưng hc trên đa bàn TP t tiu hc đến THPT đã t chc đón nhiu đoàn giáo viên, hc sinh quc tế đến giao lưu, chia s, hc tp kinh nghim. Nhiu trưng cũng đã t chc đưa hc sinh đi “xut ngoi” hc hi, giao lưu. Hc sinh, giáo viên TP mnh dn, t tin “xut khu” nhng đc sn ca giáo dc và con ngưi TP v s t tin, tinh thn mến khách, nghĩa tình, năng đng…

Trong quá trình học tập tại trường học ở Nhật Bản, Tú Quỳnh được tham gia vào nhiều hoạt động trong và ngoài nhà trường cùng bạn bè và giáo viên Nhật. Bạn tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, hào hứng học thêm những kiến thức mới.

Cô Bùi Minh Tâm - Hiệu trưởng Trưởng THPT Lê Quý Đôn vui mừng khi thấy học sinh của mình “nổi trội” không hề thua kém bạn bè quốc tế. Các em nhanh chóng thích ứng với cuộc sống của nước bạn, bắt nhịp được với việc học, vui chơi, sinh hoạt với các bạn Nhật Bản.

“Khi bước ra môi trường quốc tế, những kiến thức mà các em học ở trên lớp sẽ được vận dụng một cách thực tiễn nhất. Các em tự tin thể hiện năng lực bản thân, chia sẻ đến bạn bè quốc tế những kiến thức, kỹ năng mà các em đã học được từ trường học, quảng bá về phong tục, tập quán người Việt Nam. Trong mọi tình huống, dù học tập ở trên lớp, ngoại khóa trong các hoạt động hay là sinh hoạt cùng gia đình Nhật, các em đều hòa nhịp rất nhanh…” - cô Tâm bày tỏ.

Cô đánh giá, những chuyến xuất ngoại không chỉ đẩy mạnh hợp tác giao lưu quốc tế mà còn giúp nhà trường đào tạo ra những thế hệ công dân toàn cầu, tự tin thể hiện bản thân, không ngại học hỏi những kiến thức mới từ những nền văn hóa mới.

Đ Yến Hoa