Thứ bảy, 6/4/2024, 19h58

Trường Phổ thông Năng khiếu tuyển sinh 595 chỉ tiêu lớp 10 chuyên năm học mới

Năm học 2024-2025, Trường Phổ thông Năng khiếu-ĐHQG TP.HCM tuyển sinh 595 chỉ tiêu lớp 10 chuyên tại 2 cơ sở. Thí sinh được đăng ký tối thiểu 1 nguyện vọng và chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.


Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM tuyển gần 600 chỉ tiêu lớp 10 chuyên năm học tới

Ngày 6-4, Trường Phổ thông Năng khiếu-ĐHQG TP.HCM đã có thông báo số 1 về kỳ thi tuyển sinh và công tác xét tuyển lớp 10 năm học 2024- 2025.

Cụ thể, năm học 2024-2025, Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM thực hiện tuyển sinh trên phạm vi cả nước, với 595 chỉ tiêu lớp 10 chuyên tại 2 cơ sở:

- Cơ sở quận 5 (địa điểm học: 153 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP.HCM): Tổng chỉ tiêu 245 học sinh ở 7 lớp chuyên: toán (1 lớp), tin học (1 lớp), vật lý (1 lớp), hóa học (1 lớp), sinh học (1 lớp), tiếng Anh (1 lớp) và ngữ văn (1 lớp). Mỗi lớp không quá 35 học sinh. Chuẩn đầu ra tại các lớp chuyên tại cơ sở quận 5 nhấn mạnh sự phát triển năng lực học thuật, được tiếp cận sớm với kiến thức chuyên môn sâu ở phổ thông và cấp độ đại học, định hướng phát triển tài năng vào các lĩnh vực khoa học mũi nhọn ở các bậc học cao hơn.

- Cơ sở TP.Thủ Đức (địa điểm học: Khu đô thị ĐHQG TP.HCM): Tổng chỉ tiêu 350 học sinh tại 10 lớp chuyên định hướng lĩnh vực liên ngành (LN): Toán-LN (2 lớp), tin-LN (1 lớp), vật lý-LN (1 lớp), hóa học-LN (1 lớp), sinh học-LN (1 lớp), tiếng Anh-LN (2 lớp) và ngữ văn-LN (2 lớp). Mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Chuẩn đầu ra tại các lớp chuyên tại cơ sở Thủ Đức nhấn mạnh sự phát triển năng lực tư duy liên ngành thông qua cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp đa dạng, định hướng phát triển tài năng vào các lĩnh vực quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội.

Tất cả học sinh trên phạm vi toàn quốc được tham gia dự thi và xét tuyển khi có đủ các điều kiện sau:

- Tuổi của học sinh vào học lớp 10 là 15 tuổi. Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp THCS hoặc học sinh vào cấp THCS ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp THCS.

- Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ loại khá trở lên;

- Xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên.

Tham gia dự thi, thí sinh bắt buộc phải thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi môn không chuyên: Toán, ngữ văn và tiếng Anh và 1 bài thi môn chuyên tự chọn trong số các môn sau: Toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh. Trong đó, bài thi môn không chuyên gồm cả hai phần tự luận; Bài thi môn chuyên thi tự luận.

Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 môn chuyên trong bài thi môn chuyên tự chọn. Trường hợp đăng ký 2 môn, thí sinh cần đảm bảo lựa chọn 1 môn trong mỗi nhóm tổ hợp sau: Nhóm 1: Toán - ngữ văn; Nhóm 2: Tiếng Anh - vật lý - hóa học - sinh học - tin học.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10. Điểm bài thi không chuyên tính hệ số 1, điểm các bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Thời gian thi ngày 25, 26-5. Cụ thể:

Đăng ký nguyện vọng và các tổ hợp xét tuyển:

Mỗi thí sinh phải đăng ký tối thiểu 1 nguyện vọng. Nguyện vọng đăng ký phải thỏa điều kiện là các lớp chuyên có sử dụng tổ hợp môn xét tuyển tương ứng các môn thi thí sinh đã đăng ký. Trường hợp thí sinh đăng ký lớp chuyên có tổ hợp xét tuyển không trùng với bất kỳ tổ hợp môn thi thí sinh đã đăng ký thì xem như nguyện vọng đó không hợp lệ. Những nguyện vọng không hợp lệ sẽ không tính vào trong việc xét tuyển của nhà trường.

Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký. Thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

- Các lớp được xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn với chỉ tiêu quy định cụ thể như sau:

Điểm xét tuyển vào mỗi lớp chuyên được xác định dựa trên tổng điểm bài thi không chuyên và bài thi môn chuyên tương ứng với tổ hợp xét tuyển của lớp chuyên tương ứng. Trong đó, điểm bài thi không chuyên được tính hệ số 1, bài thi môn chuyên được tính hệ số 2, đều tính trên thang điểm 10.

Đối với các lớp chuyên có 2 tổ hợp xét tuyển, căn cứ vào kết quả thi tuyển, số lượng nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh, hội đồng tuyển sinh sẽ quyết định điểm xét tuyển tương ứng với từng tổ hợp.

Thí sinh có tổng điểm các môn thi trong tổ hợp xét tuyển bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển được công bố đối với lớp chuyên có nguyện vọng ưu tiên hơn được xem như đủ điều kiện trúng tuyển.

Trường Phổ thông Năng khiếu chỉ đưa vào danh sách trúng tuyển các lớp chuyên những thí sinh: Đã tham gia thi đủ các bài thi quy định gồm 3 bài thi không chuyên và ít nhất một bài thi môn chuyên; Không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh; Các bài thi của tổ hợp xét tuyển tương ứng đều đạt điểm lớn hơn 2; Đạt điểm xét tuyển do Hội đồng tuyển sinh quyết định.

Từ ngày 2 đến 9-5, mở cổng đăng ký dự thi

Hội đồng tuyển sinh Trường Phổ thông Năng khiếu công bố kết quả thi của thí sinh và điểm xét tuyển các lớp trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày thi cuối cùng. Công tác phúc khảo được thực hiện trong trong vòng 7 ngày làm việc tiếp theo.

Tất cả thí sinh đăng ký theo hình thức trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG-HCM tại địa chỉ trang web của Nhà trường: https://ptnk.edu.vn/ (Tại mục “Đăng ký tuyển sinh lớp 10”).

Thời gian mở cổng đăng ký từ ngày 2 đến 17g ngày 9-5-2024. Phụ huynh, thí sinh có thể đến trực tiếp tại Trường Phổ thông Năng khiếu - cơ sở quận 5 trong giờ hành chính để được hỗ trợ nộp hồ sơ dự thi trực tuyến.

Yến Hoa