Thứ tư, 31/8/2022, 09h47

Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh): Xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh trong giáo dục toàn diện học sinh

Xây dng Không gian Văn hóa H Chí Minh trong nhà trưng, Trưng THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thnh) đã tích cc đi mi trong phương pháp dy và hc, n lc vưt khó trong dch bnh, hưng ti giáo dc toàn din hc sinh.


Không gian văn hóa H Chí Minh đã đưc thy trò Trưng THCS Lê Văn Tám hoàn thin đưa vào hc tp trong năm hc 2022-2023

Trong khó khăn, thử thách của một năm học đặc biệt với những áp lực làm sao vừa đảm bảo sức khỏe cho học sinh, vừa trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng..., thầy trò Trường THCS Lê Văn Tám đã tích cực học tập và làm theo lời Bác, vận dụng linh hoạt, hiệu quả việc xây dựng Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh trong nhà trường.

Năm học 2021-2022, cùng với ngành GD-ĐT TP.HCM, Trường THCS Lê Văn Tám đã thực hiện nhiều giải pháp, sáng tạo để hoàn thành tốt mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa tham gia dạy tốt, học tốt”. Trong đó, đứng trước thách thức của việc dạy học trực tuyến, đội ngũ giáo viên toàn trường đã chủ động ứng dụng CNTT, không ngại mày mò, học hỏi, sáng tạo, vận dụng tối đa các phần mềm, ứng dụng để tổ chức các hoạt động dạy học phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh.


Giáo viên nhà trưng tích cc đi mi phương pháp dy hc

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường thông tin, thời điểm năm học bắt đầu với hình thức dạy học trực tuyến, nhà trường đã thành lập đội ngũ giáo viên hỗ trợ, chia khó với thầy cô trong dạy học trực tuyến. Đó là những giáo viên tin học, giáo viên giỏi CNTT, sẵn sàng giải đáp mọi khó khăn, thắc mắc của thầy cô trong trường xung quanh việc thiết kế giờ học trực tuyến.

“Sự đổi mới trong phương pháp dạy học đã thu hút học sinh đến với tiết học trực tuyến. Những học sinh vì lý do sức khỏe không tham gia được giờ học trực tuyến thì giáo viên đẩy mạnh các kênh hỗ trợ, đảm bảo các em không bị mất bài, không hụt hơi so với các bạn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng trao quyền cho thầy cô trong kiểm tra, đánh giá học sinh trong quá trình học trực tuyến, ghi nhận sự tiến bộ của các em một cách kịp thời, qua nhiều hình thức. Vì thế, tỷ lệ học sinh nhà trường tham gia học trực tuyến rất cao, gần như 100%”, thầy Tuấn chia sẻ.


Các gi hc đi mi sáng to đã đưc t chc hiu qu linh hot khi dy và hc trc tiếp, trc tuyến, góp phn nâng cao cht lưng dy và hc ca trưng

Quan điểm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nhà trường quán triệt xuyên suốt việc dạy và học trong năm học đặc biệt. Trong đó, nhà trường quan tâm chăm lo đội ngũ và học sinh trong năm học khó khăn, kịp thời động viên, chia khó với học sinh, đội ngũ vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Thông qua giáo viên chủ nhiệm, nhà trường kịp thời nắm bắt hoàn cảnh gia đình của học sinh. Với những học sinh gặp khó khăn trong dịch bệnh, học sinh bị tổn thương trong dịch Covid-19, một mặt trường động viên tinh thần các em, một mặt kêu gọi mạnh thường quân quan tâm, chăm lo các em về đời sống, học tập..., phần nào giúp các em và gia đình vượt qua khó khăn. Đối với đội ngũ, giáo viên, nhân viên, người lao động, Công đoàn trường tích cực chăm lo, đảm bảo đời sống cho thầy cô, đội ngũ, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh trong trường học được nhà trường hoàn thiện qua việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, tích cực đổi mới dạy và học, thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018. Với quan điểm đó, dù thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học trong bối cảnh năm học hết sức đặc biệt, nhiều khó khăn, thách thức song chất lượng giáo dục nhà trường vẫn được giữ vững, chất lượng đào tạo mũi nhọn như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tiếp tục được nâng cao, tỷ lệ học sinh đậu lớp 10 công lập có sự ổn định. Nhiều giáo viên nhà trường được công nhận là giáo viên giỏi cấp quận, tích cực tham gia các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn ngành.


Năm hc 2021-2022, thy trò Trưng THCS Lê Văn Tám quan tâm nhiu đến các hot đng thin nguyn chăm lo cho hc sinh, giáo viên trong và ngoài trưng

Cũng trong mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh, Trường THCS Lê Văn Tám không chỉ trang bị cho học sinh về kiến thức mà trong mọi hoạt động đều hướng đến trang bị cho các em kỹ năng để có thể chủ động, linh hoạt thích ứng trong mọi tình huống. Trường quan tâm đẩy mạnh giáo dục học sinh trên môi trường mạng. Tận dụng các kênh từ Fanpage trường, trang website trường, nhà trường đưa các thông tin về Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh để học sinh tiếp cận ở mọi nơi, mọi lúc, tăng sức đề kháng cho học sinh trên môi trường số.

“Sau một năm nhìn lại, tôi cho rằng trong khó khăn chính là động lực thúc đẩy để đội ngũ đổi mới, ứng dụng CNTT mạnh mẽ trong dạy và học, chủ động tiếp cận học sinh... Trong giai đoạn dạy học trực tuyến phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã xây dựng được kho học liệu số với nhiều bài giảng số, chuyển đổi số được thúc đẩy trong toàn đội ngũ. Những thành tựu này sẽ là thuận lợi để nhà trường tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023 với nhiều khó khăn, thách thức mới...”, thầy Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường nhìn nhận.

Đ Yến