Thứ năm, 1/2/2024, 11h04

Trường THCS Nguyễn Trãi - Q.Gò Vấp: Ngôi trường cho học sinh phát triển toàn diện

Trường THCS Nguyễn Trãi được thành lập theo Quyết định số 1223/2007/QĐ-UBND ngày 9-7-2007 của UBND quận Gò Vấp. Trường THCS Nguyễn Trãi được xây dựng theo chuẩn quốc gia, tại địa chỉ số 111/1203 (số mới: 1370), Lê Đức Thọ, phường 13 quận Gò Vấp. Trường gồm có 3 khối nhà từ 1 đến 3 tầng lầu với 45 phòng học và các phòng chức năng, nhà tập luyện thể dục thể thao với các trang thiết bị hiện đại. Khuôn viên trường rộng rãi, có diện tích đất là 11.689,3m2 với nhiều cây xanh, bóng mát, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi và sinh hoạt tập thể cho học sinh (HS).

Bên cạnh việc bồi dưỡng về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên nhân viên, nhà trường luôn chú trọng các hoạt động bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, các phong trào, các cuộc vận động. Thực hiện tốt các cuộc vận động của bộ, sở, TP và của ngành “Sống có trách nhiệm”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”... Cùng với đó, trường triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 8 - khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tiếp tục thực hiện chủ đề tư tưởng “Sống có trách nhiệm”, cuộc vận động “Hai không” và “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, tiếp tục thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực”…

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào “Trường học thân thiện, HS tích cực”. Hiệu trưởng nhà trường ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào một cách nghiêm túc, việc thực hiện các phong trào được lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và trong các tiết sinh hoạt chủ nhiệm, sinh hoạt tập thể dưới cờ như: Thi đố em, thi kể chuyện, thi làm lồng đèn, thi cắm hoa và thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác Hồ...

Trong xu thế hội nhập, nhà trường đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý, các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà trường và các hoạt động giáo dục; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý; biện pháp và kết quả xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới hoạt động tổ chuyên môn trong nhà trường.

Kể từ khi thành lập đến nay, tập thể thầy trò nhà trường THCS Nguyễn Trãi đã không ngừng phấn đấu vươn lên và đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Về giáo dục đạo đức: trên 99% HS của trường xếp loại hạnh kiểm khá và tốt. Về học tập: HS có học lực khá, giỏi hàng năm đều đạt trên 90%.

Nhiều năm qua, nhiều HS của trường đã đạt giải cao trong các kỳ thi HS giỏi cấp quận, cấp TP và quốc gia. Tiêu biểu như: Máy tính cầm tay: 1 HS đạt giải nhì HSG cấp TP, Khéo tay kỹ thuật: 1 HS đạt giải nhì cấp TP. Khoa học kỹ thuật HS THCS: đạt 2 giải ba tập thể. Về thi HS giỏi lớp 9: có 11 HS đạt HSG cấp TP (môn địa: 1 giải nhì và 1 giải ba; Hóa: 2 giải ba; Văn: 2 giải ba; Sinh: 2 giải nhì; Anh: 1 giải nhì, 1 giải ba; Công nghệ: 1 giải nhì). Cuộc thi Nét vẽ xanh: 1 HS đạt giải khuyến khích cấp TP.

Về đội ngũ giáo viên, 100% cá nhân trong tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có 113 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 1 cá nhân được đề nghị đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. Nhiều thầy cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và TP, được tặng Bằng khen của UBND TP.

Trường luôn giữ vững danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc liên tục nhiều năm liền từ năm học 2016-2017 đến năm học 2021-2022. Nhà trường đã vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP liên tục các năm từ năm học 2013-2014 đến năm học 2021-2022, Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP liên tục từ năm học 2014-2015 đến năm 2020-2021... Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu năm 2022.

Phát huy truyền thống đó, tập thể sư phạm và HS nhà trường quyết tâm lập được nhiều thành tích cao hơn nữa, phấn đấu đưa Trường THCS Nguyễn Trãi trở thành trường học tiên tiến, xứng danh ngôi trường mang tên người Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới - Nguyễn Trãi.

Lê Trí