Thứ năm, 1/2/2024, 10h26

Trường THCS Phan Tây Hồ - Q.Gò Vấp: Kiên trì thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện

Được thành lập từ năm 1976 với tiền thân là Trường cấp I, II Phan Tây Hồ, nay là Trường THCS Phan Tây Hồ, tọa lạc tại số 18B/27, đường Thống Nhất, Phường 16, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Ngay từ những năm học đầu tiên, nhà trường đã được UBND TP công nhận Tập thể lao động xuất sắc và đã giữ vững danh hiệu trong suốt 48 năm qua...

Được sự quan tâm của Đảng ủy - UBND phường 16, Quận ủy - UBND Q.Gò Vấp, đặc biệt sự chỉ đạo sâu sát của Phòng GD-ĐT, sự động viên chân tình của các bậc cha mẹ học sinh (HS), của anh em bạn bè đồng nghiệp là nguồn cổ vũ lớn lao, tiếp sức cho đội ngũ CB-GV-NV nhà trường thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện. Trong từng năm học, kể từ khi thành lập trường đến nay, đội ngũ CB-GV-NV nhà trường đã không ngừng nỗ lực thực hiện công tác đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện HS.

Đội ngũ CB-GV-NV của nhà trường là một tập thể sư phạm đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện giúp HS phát triển về: “Đức - Trí - Thể - Mĩ - Lao”. Các tổ chức đoàn thể của nhà trường đã hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tham gia nhiệt tình, tích cực bằng sự nhận thức đúng đắn, bằng tình cảm cao đẹp và cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả. Hằng năm, BGH đã quan tâm tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ CB-GV-NV; tích cực dự giờ thăm lớp, sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn để trao đổi, rút kinh nghiệm nâng cao tay nghề cho giáo viên; tổ chức thao giảng, sinh hoạt chuyên đề, nhằm phát huy năng lực giáo viên, đặc biệt tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy thực hiện Chương trình giáo dục 2018.

Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, BGH nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động và sáng tạo trong công tác quản lý, tiếp tục duy trì đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức, chỉ đạo đội ngũ CB-GV-NV thực hiện tốt các cuộc vận động lớn: “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Sống có trách nhiệm”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và chống bệnh thành tích trong giáo dục”. Thực hiện tốt chủ đề trong từng năm học, thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực, đạt chất lượng và hiệu quả giáo dục cao, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế.

Đội ngũ giáo viên nhà trường không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực sử dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”, dạy học theo chủ đề, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, phát huy tính chủ động, sáng tạo của HS trong học tập, đặc biệt quan tâm việc rèn kỹ năng sống cho HS, kỹ năng ứng xử trong giao tiếp, kỹ năng vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống, yêu thương và tôn trọng nhân cách HS.

Nhà trường đã tổ chức, duy trì và phát triển hoạt động của các câu lạc bộ, đặc biệt là tổ chức đạt hiệu quả Câu lạc bộ giáo dục STEM nhằm mục đích tạo điều kiện để HS tham gia chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó, phát triển các kỹ năng, giúp HS có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân. HS nhà trường tích cực tham gia các hoạt động phong trào: Văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tham gia cuộc thi “HS thành phố với pháp luật”; “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”; thi giải toán trên máy tính cầm tay; thi “Nét vẽ xanh”, “Lên lớp cùng sách” và các hội thi, hoạt động chuyên môn khác do Sở GD-ĐT triển khai; giáo dục HS thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, biết vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô, luôn quan tâm giúp đỡ bạn bè, để HS cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Trong 48 năm qua, trên hành trình phát triển rất đỗi tự hào của mình, nhà trường đã vinh dự được nhận 5 lần Huân chương Lao động hạng nhất, hạng nhì, hạng ba. Đặc biệt, trong ngày lễ khai giảng năm học mới 2023-2024, tập thể sư phạm nhà trường vui mừng, phấn khởi được đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì - lần thứ 2 theo Quyết định số 1495/QĐ-CTN ngày 13-12-2022 của Chủ tịch nước.

Lê Trí