Thứ sáu, 24/11/2023, 09h49

Trường THPT Ngô Quyền: Ngôi trường hạnh phúc của thầy và trò

Hin nay ngành giáo dc đang tích cc xây dng mô hình “trưng hc hnh phúc”. Tuy chưa có quy chun nào ca mô hình này nhưng vi Trưng THPT Ngô Quyn (qun 7, TP.HCM) thì trưng hc hnh phúc là nơi thy dành tt c yêu thương cho trò và trò dành tt c s kính trng cho thy…


Cô Đng Th Thanh Bình - Phó Hiu trưng nhà trưng trao c thi đua cho các lp đt thành tích cao

1.“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, không phải là khẩu hiệu mà là thực tế đang diễn ra tại Trường THPT Ngô Quyền.

Ngay từ đầu năm học 2023-2024 (ngày 26-8), để giúp các em HS khối 10 nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới, nhà trường đã tổ chức “Ngày hội đón HS khối 10”. Tại đây, các “tân HS” của trường đã được làm quen với trường lớp, bạn bè, thầy cô giáo thông qua các trò chơi, giao lưu; đồng thời tìm hiểu và đăng ký tham gia sinh hoạt các CLB đội nhóm… Có thể nói, ngày hội là sợi dây gắn kết các em HS mới - cũ với nhau, tạo ra năng lượng tích cực cho một năm học mới.

Bên cạnh đó, để “luôn luôn thấu hiểu” HS, Trường THPT Ngô Quyền thường xuyên tổ chức các buổi “Đối thoại giữa giáo viên với HS”, “Đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường với HS”. Tại các buổi đối thoại, HS được nói lên những suy nghĩ, nguyện vọng của mình về các vấn đề trong học tập và trường lớp. Qua đó giúp nhà trường nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, giải quyết kịp thời các mối quan tâm của HS…

2.Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS, Trường THPT Ngô Quyền còn tổ chức nhiều hoạt động bên ngoài lớp học, trường học.

Cụ thể, ngày 14-10-2023, nhà trường đã tổ chức cho HS khối 10 đi học tập trải nghiệm tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Tam giác sắt (tỉnh Bình Dương). Tại đây, các em HS được tìm hiểu về những chiến công lẫy lừng trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ của các anh hùng dân tộc. Thông qua đó, các em hiểu thêm về lịch sử dân tộc và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các anh hùng. Ngoài ra, các em còn tham quan những cảnh đẹp và tham gia các trò chơi tại Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến; đồng thời “Trải nghiệm một ngày làm nông dân” với nhiều hoạt động như trồng rau, bắt cá, bơi xuồng, làm gốm và dệt chiếu...

Trước đó, ngày 7-10-2023, nhà trường cũng tổ chức buổi học tập - trải nghiệm tại Khu du lịch Núi Bà Đen và Tòa Thánh Tây Ninh cho HS khối 11 và 12. Với “Chương trình chinh phục núi Bà Đen bằng đường bộ”, ngoài việc rèn luyện thể lực, HS còn có dịp tham quan và tìm hiểu về địa hình núi đá, hệ động - thực vật tự nhiên tại đây nhằm giúp các em có cái nhìn thực tế hơn về bộ môn địa lý, sinh học… Tham quan Tòa Thánh Tây Ninh, ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tòa thánh, HS còn có cơ hội tìm hiểu về tôn giáo Đạo Cao Đài.

Chương trình trải nghiệm của HS khối 11 và 12 còn kết hợp kết nạp đoàn viên mới tại động Kim Quang - Khu di tích lịch sử Đảng bộ Hòa Thành; khu Địa đạo Tam giác sắt.

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Những buổi trải nghiệm giúp các em vừa tích hợp nhiều kiến thức thực tế, vừa thư giãn sau những giờ học trong lớp. Vì vậy, từ nhiều năm nay, mỗi năm nhà trường đều tổ chức 4-5 chuyến học tập trải nghiệm bên ngoài cho các em HS. Hoạt động này không chỉ được HS hưởng ứng tích cực mà còn nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh”, thầy Nguyễn Hữu Trí - Hiệu trưởng nhà trường - cho biết.

Trường THPT Ngô Quyền cũng đặc biệt chú trọng việc giáo dục tinh thần “tương thân, tương ái” cho các em HS. Theo đó, nhà trường đã phát động phong trào “Tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học” gây quỹ ủng hộ HS có hoàn cảnh khó khăn.

“Phong trào không chỉ giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng của các em HS nói chung mà còn nhằm động viên những em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng nêu cao ý chí vươn lên trong học tập và cuộc sống”, thầy Trí chia sẻ.

Song song đó, nhà trường còn tổ chức Hội thi “Làm lồng đèn” để tặng cho các bé có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hàng năm nhà trường đều tổ chức những chuyến đi thiện nguyện để tặng quà cho các đối tượng yếu thế trong xã…

3.Với nhiệm vụ chính là dạy chữ, tập thể sư phạm nhà trường luôn hết lòng vì HS. Mỗi tiết học đều có sự tương tác giữa thầy và trò, không khí trong lớp học lúc nào cũng vui vẻ…

“Các hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường khá thực chất. Nội dung chương trình và phương pháp giảng dạy được thực hiện thống nhất cao trong từng tổ bộ môn, từng khối lớp. HS được rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa và sưu tầm tài liệu phù hợp, chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức. Đặc biệt, HS yếu kém được quan tâm nhiều hơn. Nhờ vậy mà nhiều năm liên tục, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường đều đạt 100%; tỷ lệ trúng tuyển vào các trường ĐH đạt 99%; tỷ lệ HS giỏi/tốt đạt gần 60%...”, thầy Trí chia sẻ.


Thy và trò Trưng THPT Ngô Quyn làm đèn trung thu tng tr em nghèo

Trường THPT Ngô Quyền còn là “cái nôi” đào tạo HS giỏi của TP. Riêng năm học 2022-2023, trong kỳ thi HS giỏi khối 12 cấp TP, nhà trường đạt 31 giải (7 giải nhì và 24 giải ba); kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp TP có 14 giải (5 giải nhì và 9 giải ba); giải ba cuộc thi “Sáng tạo Robot” dành cho HS THPT năm 2022. Ngoài ra, HS của trường còn đạt giải khuyến khích cuộc thi “Đầu bếp trẻ” năm 2023 do Sở GD-ĐT TP tổ chức; giải tập thể xuất sắc nhất khu vực trường học cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nghị quyết và chương trình hành động thực hiện nghị quyết đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết số 31 - NQ/TW của Bộ Chính trị nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…

Ở cấp quận, đạt giải ba cuộc thi “Đấu trường Anh ngữ”, giải khuyến khích cuộc thi “Văn nghệ học đường”, giải nhất liên hoan CLB, đội, nhóm trên địa bàn quận 7; Bí thư và Phó Bí thư Đoàn được tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu…

Bên cạnh đó, nhà trường còn có 1 HS đạt danh hiệu HS 3 tốt cấp Trung ương, 3 HS đạt danh hiệu HS 3 tốt cấp TP và 10 HS đạt danh hiệu HS 3 tốt cấp quận.

Đặc biệt, năm học 2022-2023, Trường THPT Ngô Quyền vinh dự được Chủ tịch UBND TP.HCM trao tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Gần đây, ngày 3-11, tại Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với tìm hiểu Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và các nghị quyết của Đảng” do quận 7 tổ chức, nhà trường đã đạt giải khuyến khích và giải Đơn vị được yêu thích nhất; cô Hoàng Thị Thu Hiền - giải nhất, thầy Nguyễn Văn Tường - giải khuyến khích phần thi trực tuyến.

Tại Hội thi “Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) TP.HCM năm 2023”, đội Wall E của trường đạt giải khuyến khích.

Mới đây, nhà trường cũng vinh dự nhận 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM do có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm học liên tục (2021-2022, 2022-2023) và thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động hè năm 2023.

Kim Anh