Thứ ba, 28/2/2017, 21h35

Vạch kế hoạch chinh phục ước mơ

Giáo viên hướng dẫn học sinh lớp 1 vào vị trí trong buổi lễ khai giảng năm học mới (ảnh minh họa). Ảnh: N.Trinh

“Thực hiện ước mơcũng giống như đidu lịch vậy. Trước tiên phải chọn nơi mình thật sự muốn đến, sau đó mình phải tìm hiểu xem ở đó có những gì và cần chuẩn bị gì cho chuyến du lịch đó? Vậy nên, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình hiện thực hóa ước mơ chính là lên một lịch trình cho mình”, anh Phan Tiến Thuận (Chuyên gia huấn luyện của Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm) đã từng nói như vậy.

Em là một người yêu trẻ con, thích tìm tòi, học hỏi, và thật may mắn những điều đó lại phù hợp với ước mơ của em - ước mơ trở thành một giáo viên tiểu học. Ước mơ đó đến với em từ khi em học lớp 8. Không như những bạn nhỏ khác, lúc còn bé em không thích làm cô giáo bởi mẹ em - một giáo viên tiểu học - buổi sáng mẹ phải đi dạy, buổi tối về nhà mẹ soạn bài, không lúc nào mẹ có thời gian chơi với em. Với lại người ta nói nghề giáo “bạc bẽo” lắm! Kẻ đi chưa chắc đã nhớ người ở lại, vậy nên em cũng buồn cho kiếp người “đưa đò qua sông”! Nhưng càng lớn thì em lại càng thích. Không biết vì sao? Nhưng đối với em đó là công việc có ý nghĩa rất quan trọng. Nó đào tạo cả một lớp trẻ - những mầm non của đất nước, nó như gián tiếp tạo nên sự thịnh vượng, phát triển của đất nước. May mắn có mẹ là giáo viên nên em cũng đã được một vài lần thử đứng trên bục giảng. Cảm giác đó nó sung sướng khó tả lắm! Em suy nghĩ một ngày được mặc trên mình bộ áo dài, được đứng trên bục giảng, được học sinh gọi là cô, được truyền đạt cho các em những kiến thức hay, dạy cho các em cách làm người... Nhưng ước mơ của em sẽ không thực hiện được nếu em chỉ biết đam mê mà không hành động, vì thế em đã lập ra cho mình một kế hoạch thật chi tiết để chinh phục được ước mơ của mình.

Đầu tiên, em cố gắng học thật tốt chương trình trên lớp. Em còn hay xung phong giảng bài cho các bạn khi bạn chưa hiểu rõ, đó cũng là cơ hội để em rèn luyện khả năng truyền đạt kiến thức. Ở nhà, em thay mẹ dạy cho em gái của mình, hướng dẫn em làm các bài tập, giúp đỡ mẹ hướng dẫn các em nhỏ, tập các em viết, đọc. Em hăng hái tham gia các hoạt động do Đoàn tổ chức, những hoạt động thiện nguyện để rèn luyện bản thân, nâng cao khả năng giao tiếp, biết chia sẻ với mọi người. Ngoài ra, em còn đọc rất nhiều sách để mở rộng kiến thức, thư giãn sau thời gian học tập căng thẳng. Với nhiều công việc như vậy, đã có lúc em bị áp lực về thời gian. Nhưng em đã khắc phục bằng cách lập ra cho mình một thời gian biểu hợp lí. Và đặc biệt, khó khăn lớn nhất của em là thấy mẹ suốt ngày bận rộn với công việc, có lúc gặp phải phụ huynh khó tính…, những điều đó phải chăng để thách thức niềm đam mê trong em. Em động viên mình và lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng việc quan trọng nhất bây giờ là em phải chuẩn bị thật tốt để có thể thi đậu vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Em tin chắc rằng ước mơ trở thành một giáo viên tiểu học của em sẽ được thực hiện vào một ngày không xa.

Nguyễn Thị Hồng Hoa
(Học sinh lớp 10A9, Trường THPT
Bùi Thị Xuân, TP.HCM)