Thứ hai, 8/4/2024, 14h49

Văn học trong đời sống: Điều quan trọng đã bị bỏ quên

Khi mà tháng tư vừa mới thập thò trong vòng quay bất tận của tạo hóa thì cũng là lúc không ít sĩ tử bậc THPT phải chọn cho mình một sự chọn của tương lai. Đứa thì chọn theo chuyên ngành Kinh tế, kẻ chọn Luật. Hình như rất ít bạn trẻ chọn lĩnh vực có liên quan đến Văn học.

Lặng lẽ quan sát các tụ điểm học thêm, không khó để nhận thấy đại đa số các bạn trẻ chọn học Toán, Lý, Hóa hoặc Ngoại ngữ. Chuyên ngành Văn học từ bao đời vốn được xem là một trong hai môn chính thì giờ đây luôn ở trong tình trạng vắng như chùa bà Đanh. Liệu có phải bộ môn Văn học nói chung, thơ ca nói riêng đang dần thất sủng hay là Văn học không còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội?

Không thất thế cũng không đến nỗi vô dụng song bắt nguồn từ cách nghĩ của không ít bạn trẻ, thậm chí là định hướng có phần thực dụng của rất nhiều bậc phụ huynh học sinh mà Văn học từ bao đời nay vốn đóng vai trò quan trọng bỗng dần dần trở thành thứ yếu ở các lò luyện thi thậm chí ở cả trong đời sống xã hội.

Kỳ thi THPT sắp tới, các thí sinh vẫn đang “mài dùi” kinh sử theo đuổi ước mơ

“Học văn để làm gì?” “Đừng có mơ tưởng hão huyền nữa!” “Hãy nhìn vào thực tế cuộc sống đi kìa. Bao nhiêu doanh nhân giàu có thành đạt đều đi lên từ kinh tế”. Đó là những câu nói thi thoảng người ta vẫn thấy ai đó thốt lên. Với không ít bậc phụ huynh thì nhờ biết tính toán mà những người làm kinh tế trở nên khá giả, có mấy ai giàu có nhờ viết văn hay hoặc làm thơ giỏi đâu!

Thoạt nghĩ thì có vẻ như những lời khẳng định kể trên đều đúng bởi nhờ biết tính toán, đo đạc chính xác đến từng nm (na nô mét) mà người ta có thể cho ra đời những cỗ máy siêu đẳng; nó có thể làm thay con người rất rất nhiều công việc phức tạp, gian khổ.

Nhưng cuộc sống quanh ta sẽ như thế nào khi mà ba bề bốn bên chỉ là máy móc hiện đại cùng với những con số khô khan? Liệu ai đó có kịp nhận ra rằng: quanh năm suốt tháng bạn cùng với dãy số và đám máy móc vô hồn là một trong những nguyên nhân chính khiến con người ta cáu bẳn, bực bội.

Ngoài việc đi picnic, đến với phim ảnh, những món ăn ngon, có một cách để tự mình giải thoát sự bí bích trong tâm hồn của chính mình đó là đến với những trang viết, những câu ca dao tục ngữ từ ngàn đời xưa, những mẩu chuyện cười dí dỏm. Càng đọc, tâm hồn của mỗi người lại như càng được cởi trói và như được tiếp thêm một nguồn sinh lực mới. Và càng đọc người ta lại càng nhận ra một điều rằng Văn học không đến nỗi vô dụng, vô vị như một “món ăn” khó nhằn.

Chưa hết. Càng tiến sâu vào lĩnh vực kinh tế hay dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh nào đó thì người ta mới càng nhận ra được giá trị của Văn học nói riêng, ngôn ngữ giao tiếp nói chung luôn có một vai trò quan trọng như một trợ thủ đắc lực trong đời sống xã hội.

Giao tiếp giỏi là trợ thủ đắc lực, giúp bạn tự tin hơn trong nhiều hoạt động

Thực tế lâu nay cho thấy: Một người làm kinh tế giỏi nhưng nói năng kém duyên cục cằn thì không thể nào so sánh với một người vừa biết làm kinh tế lại vừa có cách nói khéo léo như “rót mật vào tai” khách hàng được.

Có ý kiến cho rằng, họ khéo nói là bởi cái “duyên trời cho”, song cũng không thể phủ nhận được rằng họ khéo nói bởi họ có một khả năng giao tiếp và có vốn kiến thức phong phú. Tựu chung lại thì vốn kiến thức ấy chính là ngôn ngữ, là chất liệu chính để hình thành những tác phẩm Văn học - những tác phẩm họ tiếp thu, học hỏi được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc đâu đó trong đời sống xã hội…

Khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì người ta càng có dịp để thấy được những sản phẩm tự nó toát lên nét ưu Việt. Tuy vậy cuộc sống quanh ta vẫn còn có những sản phẩm nếu không có những dòng chú thích hay hướng dẫn đi kèm thì người ta sẽ không biết phải sử dụng chúng như thế nào.

Nếu dòng chú thích được viết bởi một người có vốn từ phong phú đương nhiên sẽ ngắn gọn, dễ hiểu hơn là dòng chú thích được viết bởi một người sống khô khan hoặc có những hạn chế nhất định về giao tiếp. Mà muốn thoát khỏi sự hạn chế trong giao tiếp để có cách trình bày hấp dẫn, lôi cuốn… không có gì nhanh hơn là đến với ngôn ngữ và đến với Văn học.

Muốn nhận được sự chú ý, quan tâm của người nghe, câu từ bạn sử dụng phải đủ hấp dẫn

Trở lại với việc nên chọn khối nào trước ngưỡng cửa cuộc đời của các sĩ tử, người viết bài này chỉ muốn được chia sẻ một điều rằng các em hãy cứ chọn và làm những gì mà mình thích để có thể phát huy thế mạnh của bản thân. Tuy vậy, bên cạnh cái mình thích thì mỗi người vẫn cần phải trau dồi vốn ngôn ngữ, những kiến thức cơ bản để khi cần nó chính là liều thuốc giúp chúng ta giải tỏa, giảm tải bớt những áp lực trong cuộc sống.

Trong hằng hà sa số những thông tin có thể gây nhiễu, thậm chí gây ức chế  thì ta biết tìm ở đâu để giải tỏa áp lực bây giờ? Mách nhỏ:  Văn học - một điểm đến tin cậy sẽ giúp các bạn làm được điều đó.

Thepoetmagazine (https://www.thepoetmagazine.org/) xuất hiện với sứ mệnh truyền tải nét đẹp văn hóa, nghệ thuật qua các tác phẩm thơ văn nhiều chủ đề. Tại đây, bạn có thể tìm thấy những phân tích chuyên môn cao, đa dạng các tác phẩm kinh điển của nhiều tác giả trong nước và quốc tế. Từ đó, bạn có thể giải tỏa căng thẳng cùng trau dồi vốn từ, tích lũy kiến thức cho chặng đường phía trước!

Nguồn tham khảo:

- Website The POET magazine: https://www.thepoetmagazine.org/

- Tác giả - Tư vấn chuyên môn: Nhà thơ Nguyễn Xuân Trường

- Email: thepoetmagazinevn@gmail.com

- Điện thoại: 0396610870

- Địa chỉ:  5 Đường số 30, Khu phố 5, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

TTDV