Thứ sáu, 26/5/2023, 14h17

Việc làm cho ngành ngân hàng, tài chính, chứng khoán trở lại

Ngoài kiến thc chuyên môn, k năng, ngoi ng, thái đ, nhiu doanh nghip tuyn dng đã khuyên sinh viên nên tăng cưng tp th dc, hc đàn, hát… karaoke đ biết cách gii ta nhng áp lc cao mà công vic ngành tài chính, chng khoán, ngân hàng… có th mang li.


Sinh viên tìm vic ti gian hàng các doanh nghip tham gia ngày hi vic làm do Trưng ĐH Ngân hàng TP.HCM t chc

Tọa đàm “Dự báo nhu cầu nhân lực khối kinh tế - kinh doanh quản lý vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giai đoạn 2023-2030” đã diễn ra trong khuôn khổ ngày hội việc làm vừa được Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tổ chức.

Cụ thể tại đây, ông Trần Đình Vinh (Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH KPMG Việt Nam) cho hay, hằng năm công ty tuyển khoảng 400 sinh viên mới tốt nghiệp. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, các ứng viên cần có một năng lực ngoại ngữ tốt khi ứng tuyển.

Nhưng chưa hết, ông Vinh cho rằng, có những thời điểm áp lực công việc tại công ty là rất lớn, đòi hỏi nhân viên phải có thể chất tốt để đáp ứng và có khả năng cân bằng trong đời sống tinh thần. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, sinh viên nên chú ý tăng cường tập luyện thể dục thể thao để có sức khỏe tốt đáp ứng công việc. Đặc biệt, các em nên học thêm đàn guitar và tập… hát karaoke để biết cách thư giãn, giải tỏa được áp lực từ công việc.

Ông Trần Nhựt Hải (Giám đốc Trung tâm khách hàng miền Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội - MB Bank) thì cho biết, điểm đầu vào nổi trội là một lợi thế của sinh viên khi ứng tuyển công việc. Cùng với kiến thức được trang bị, Ngân hàng Quân đội còn đặt điều kiện khác đối với ứng viên như: Có nguồn năng lượng tích cực, kỹ năng tốt, biết xây dựng hình ảnh, có sự chuẩn bị chu đáo đối với lĩnh vực công việc mình ứng tuyển.

“Khi tuyển dụng, ngân hàng chúng tôi quan tâm nhiều đến hiệu quả làm việc mà nhân sự đem lại. Với chuẩn đầu ra tại những trường uy tín, sinh viên không quá khó khăn để đáp ứng điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp là ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Thay vì là ứng viên đi tìm việc, chúng tôi kỳ vọng các sinh viên ngân hàng có thể là đối tác làm việc với chúng tôi” - ông Hải nói.

Hơn 1.000 đu vic cho sinh viên ngay ti sân trưng

Trên 3.000 lượt sinh viên các trường ĐH trên địa bàn TP.HCM đã tham dự Ngày hội việc làm - Job Fair năm 2023 do Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức.

Đại diện 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước với 50 gian hàng khác nhau đã đem đến hơn 1.000 cơ hội việc làm cho sinh viên ứng tuyển. GS.TS Lê Văn Cảnh (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế) cho biết, ngày hội được trường tổ chức thường niên, thông qua đây, sinh viên tìm kiếm một công việc phù hợp ngay thời điểm chuẩn bị tốt nghiệp. Đồng thời, các ứng viên trẻ sẽ được định hướng nghề nghiệp, củng cố kiến thức, trau dồi kinh nghiệm phỏng vấn và hoàn thiện hồ sơ xin việc.


Sinh viên tìm hi
u thông tin tuyn dng ti ngày hi vic làm ca Trưng ĐH Quc tế

Ông Dương Ngọc Thanh (Trưởng phòng Kế hoạch cá nhân, Công ty chứng khoán Rồng Việt) chỉ ra thực tế, lĩnh vực chứng khoán rất cần nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển. Thế nhưng qua quá trình trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng, ông nhận thấy không ít ứng viên, sinh viên còn thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Thậm chí, một số bạn khi ứng tuyển lại chưa tìm hiểu hoặc chỉ biết sơ sơ về công ty mình có nguyện vọng vào làm, đây là điều gây mất điểm đối với doanh nghiệp. Ông Thanh khuyến cáo sinh viên cần khắc phục những hạn chế nói trên, đồng thời cần gia tăng sự tự tin thông qua quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tại tọa đàm, một số sinh viên lo lắng việc bị thu hẹp đi cơ hội việc làm khi mà có những doanh nghiệp chỉ tuyển dụng ứng viên xuất thân từ những trường ĐH có tên tuổi. PGS.TS Nguyễn Đức Trung (Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, nhiều doanh nghiệp lớn có lý do chính đáng khi chỉ tuyển chọn sinh viên một số trường ĐH thương hiệu. Việc vào được những doanh nghiệp này là tốt nhưng để bám trụ được còn cần những nỗ lực tiếp theo ở các em. Bởi nếu các em không khẳng định được thương hiệu bản thân, không duy trì phát triển được năng lực để trở nên “vừa quý vừa hiếm” thì sẽ có nguy cơ bị đào thải.

Ngoài ra, theo ông Trung, trong quá trình làm việc, các em còn cần tự chủ động tham gia “đào tạo lại”, học tập nâng cấp bản thân để thích ứng yêu cầu đa dạng của công việc. Lúc đó, tên trường ĐH cũng sẽ được biết đến, được củng cố nhờ chính các em.

Thc Trân