Thứ ba, 28/5/2024, 11h00

2 trường hợp mắc bệnh sởi trên trẻ chưa được tiêm vắc xin

Theo Sở Y tế TP.HCM, vừa qua, hệ thống giám sát sốt phát ban nghi sởi của TP đã ghi nhận hai trường hợp trẻ mắc bệnh sởi cư trú tại 2 phường thuộc quận Bình Tân. Đáng lưu ý là cả 2 trẻ đều ở lứa tuổi 13 đến 15 tháng tuổi và chưa được tiêm phòng vắc xin phòng bệnh sởi.


Sở Y tế TP.HCM kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vắc xin sởi để phòng bệnh

Bệnh cảnh chính của cả 2 trẻ đều là sốt trước khi phát ban vài ngày kèm theo đó là các triệu chứng viêm hô hấp.

Trường hợp thứ nhất là bé gái 13 tháng tuổi, ngụ tại phường Bình Hưng Hòa B, nhập Bệnh viện Nhi Đồng TP ngày 20-5 với triệu chứng sốt ngày thứ 6, sổ mũi, nổi ban rải rác toàn thân, kết mạc mắt đỏ, mi mắt sưng, đau họng.

Sau khi khám, xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán bệnh sởi biến chứng viêm phổi. Trẻ nhi đang được theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng TP. Tình trạng hiện tại trẻ tỉnh, không sốt, ăn uống được, ho ít, ban rải rác còn ở trán và mặt, kết mạc mắt giảm sưng đỏ nhiều.

Trường hợp thứ hai là bé trai 15 tháng tuổi, ngụ tại Phường Tân Tạo -  nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngày 24-5 với triệu chứng sốt ngày thứ 4, sổ mũi, ho đàm, tiêu lỏng, xuất hiện hồng ban rải rác ở vùng tai, mắt, thân mình.

Trẻ được chẩn đoán là bệnh sởi, viêm phổi bội nhiễm, đang được theo dõi và điều trị tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Tình trạng hiện tại trẻ còn sốt cao, ho đàm tăng, thở oxy qua cannuyla.

Ngay sau khi ghi nhận thông tin về 2 ca bệnh này, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Trung tâm Y tế quận Bình Tân điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, chưa phát hiện mối liên quan giữa hai trường hợp này cũng như chưa phát hiện thêm ca bệnh mới tại nơi trẻ sinh sống và đi học. Cả hai trẻ này đều chưa được tiêm chủng đầy đủ theo lịch của Chương trình tiêm chủng mở rộng và hoàn toàn chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

Trong ngày 26-5, Trung tâm Y tế quận Bình Tân đã tổ chức tiêm bù vắc xin sởi tại phường Tân Tạo. Hoạt động tiêm bù này sẽ tiếp tục triển khai ở phường Bình Hưng Hòa B và các phường khác trong quận.

Sở Y tế tiếp tục kêu gọi phụ huynh đưa con đến các trạm y tế để tiêm vắc xin. Tiêm vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh sởi. Hai liều vắc xin phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh sởi đến 97%. Trẻ em sẽ được tiêm chủng miễn phí 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi vào lúc 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các Trạm Y tế. Bên cạnh đó, các đối tượng khác cũng nên đến cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm vắc xin phòng sởi.

Ngoài tiêm vắc xin phòng sởi, người dân cũng lưu ý thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh sởi: Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Cung cấp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao khoa học để nâng cao sức đề kháng. Hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ sởi như sốt, phát ban và viêm long ho hấp (ho, chảy nước mũi…). Khi có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Sở Y tế, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và việc gián đoạn cung ứng các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trong năm 2022 đã tác động đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin cho trẻ, nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi.

Từ đầu năm 2023 khi nguồn cung vắc xin bắt đầu có trở lại nhưng chưa đầy đủ, TP.HCM bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm bù mũi cho trẻ chưa được tiêm chủng. Khi tình hình cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng đi vào ổn định trong năm 2024, Sở Y tế đã triển khai tiêm vắc xin đồng loạt ở tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn trên toàn TP nhằm tăng độ bao phủ vắc xin, chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Theo báo cáo đến hết tháng 4-2024, tỷ lệ trẻ đủ 18 tháng đã tiêm đủ 2 mũi sởi đối với lứa trẻ sinh năm 2018, 2019, 2020, 2021 lần lượt là 93,2%; 90,1%; 91,7% và 93,6%.

Mức bao phủ này đạt chỉ tiêu tối thiểu theo yêu cầu của Bộ Y tế, nhưng chưa đạt chỉ tiêu của TP.HCM đề ra là trên 95%, đây là mức bao phủ cần thiết để có thể tạo miễn dịch cộng đồng ngăn ngừa bệnh bùng phát và tiến đến mục tiêu loại trừ bệnh sởi.

N.Trinh