Thứ hai, 26/6/2023, 16h16

Cách kiểm soát cảm giác hồi hộp trước kỳ thi

Không nhồi nhét kiến thức trước giờ thi, thực hiện vài động tác thư giãn.... có thể giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng trước khi bước vào giờ thi.

Ky thi THPT anh 1

Trước kỳ thi quan trọng, thí sinh có thể thấy lo lắng, hồi hộp. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Lo lắng, hồi hộp là cảm xúc thường thấy và dễ hiểu trước kỳ thi quan trọng. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến việc phát huy của thí sinh. Vì vậy, các em nên tìm cách kiểm soát cảm xúc đó.

Ăn sáng đầy đủ

Đừng quên ăn bữa sáng tốt cho sức khỏe, đầy đủ năng lượng vào ngày thi. Bạn có thể thử ăn các loại thực phẩm cung cấp năng lượng lâu dài, như yến mạch, ngũ cốc, bánh mì nguyên cám…

Bạn nên tránh thức ăn chứa nhiều đường bởi chúng chỉ cung cấp năng lượng tạm thời, nó có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi giữa lúc thi.

Đến phòng thi sớm hơn 15 phút

Bạn nên căn thời gian để tới sớm hơn so với thời gian quy định khoảng 15 phút.Việc đến sớm khoảng 15 phút sẽ giúp giúp bạn có đủ thời gian để kiểm tra lại "vũ khí" trước khi vào phòng thi. Đồng thời giúp bạn kịp làm quen với không gian, bối cảnh xung quanh và trong phòng thi.

Không nhồi nhét kiến thức sát giờ thi

Việc tranh thủ 20-30 phút trước giờ thi để ôn luyện hoặc học thêm những kiến thức mới sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn không tốt. Việc này sẽ khiến bạn cảm thấy rối bời và kiến thức bỗng “lộn xộn” trong trí nhớ. Chưa kể, ôn quá nhiều kiến thức không có hệ thống khiến bạn dễ rơi vào tình trạng “mất trí nhớ một phần tạm thời”.

Vì vậy, đừng tự gây áp lực cho bộ não của mình, hãy thật thoải mái và dành thời gian thư giãn, giữ tâm lý ổn định để đối diện với đề thi.

Ky thi THPT anh 2

Việc ôn quá nhiều kiến thức không có hệ thống khiến bạn dễ rơi vào tình trạng “mất trí nhớ một phần tạm thời”. Ảnh: Quỳnh Trang.

Thực hiện một vài động tác thư giãn

Bạn có thể thực hiện một số động tác thư giãn nhẹ nhàng tại chỗ, nhằm thúc đẩy dòng máu lưu thông tốt hơn, giảm căng thẳng trước giờ thi, cụ thể:

- Xoay cổ nhẹ nhàng theo chuyển động tròn.

- Duỗi thẳng tay và chân, vươn vai để giảm mệt mỏi.

- Xoa bóp hai bên tai từ dưới lên trên nhẹ nhàng vài lần.

- Dùng 2 tay day vào 2 mắt để cho mắt được thư giãn, bớt căng thẳng.

Giữ động lực và quyết tâm trong suốt thời gian làm bài

Thời điểm này, hãy hướng về những mục tiêu, ước mơ của bạn để có thêm động lực, quyết tâm làm bài. Hoặc bạn có thể nghĩ đến những người thân, gia đình để bạn phải cố gắng. Việc của bạn lúc này là thể hiện hết tất cả kiến thức mình đã tích lũy được.

Theo Lan Anh/Zingnews