Thứ tư, 24/5/2023, 10h42

Ăn xôi vào buổi sáng cần phải tránh sai lầm này để không ảnh hưởng gan thận hoặc tăng cân quá nhanh

Ai trong chúng ta cũng biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, diễn ra vào khoảng 6-9h sáng. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bữa sáng thường có những món ăn khác nhau. Phổ biến nhất có thể là cơm, bún, phở, hoặc là xôi.
Sai lầm cần tránh khi ăn xôi
Trong đó, món xôi là một trong những món ăn sáng phổ biến. Với đa dạng hương vị như xôi ngô, xôi xéo, xôi lạc... hợp khẩu vị với cả trẻ em lẫn người lớn. Tuy nhiên việc lạm dụng xôi, hoặc tiêu thụ xôi kém khoa học có thể đem lại cho chúng ta những rủi ro về sức khỏe không đáng có.
1. Ăn quá nhiều xôi: Tăng cân nhanh
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì nên hạn chế ăn xôi quá nhiều.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì nên hạn chế ăn xôi quá nhiều.
Mặc dù xôi là một loại thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng, tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì nên hạn chế ăn xôi quá nhiều.
Trung bình một gói xôi có thể cung cấp khoảng 600 calo, trong khi một chén cơm chỉ chứa khoảng 130 calo và một bát phở chứa khoảng 400 calo. Vì vậy không nên ăn xôi nếp quá 2 lần/tuần, và cũng không nên ăn quá nhiều vào buổi sáng.
2. Ăn xôi buổi sáng bọc trực tiếp vào giấy báo in: Gây hại gan, thận
Có một sai lầm ít người để ý khi ăn xôi buổi sáng đó là những gói xôi thường được bọc trong giấy báo cũ. Đáng nói, giấy báo có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp, nhất là mực in thường chứa thành phần chì rất nặng và nguy hiểm cho người ăn.
Theo PGS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội), chất chì có trong giấy bọc xôi không thể tan trong nước và không thể bị oxy hóa. Vì vậy, nó sẽ tích tụ trong gan, thận và mô mỡ, gây hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến các triệu chứng như suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn.
Giấy báo có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp, mực chứa chì gây độc hại
Giấy báo có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp, nhất là mực in thường chứa thành phần chì rất nặng và nguy hiểm cho người ăn.
Ngoài chất độc hại như ethanol, isopropanol, toluen, giấy báo còn chứa nhiều loại chất gây hại khác như PCBs (Polychlorinated Biphenyls). Dù giấy báo đã khô nhưng chì, các độc tố và kim loại nặng khác nếu bị hít phải hoặc nuốt vào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, chì có thể phát triển độc tính và nguy hiểm hơn ở nhiệt độ bình thường. Do đó, khi sử dụng giấy báo để bọc xôi, nguy cơ nhiễm độc chì rất cao và cần được đề phòng.
Không chỉ vậy, nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ giấy báo cũ cũng rất cao. Giấy báo từ khi sản xuất, qua quá trình vận chuyển, đến khi được đọc và thu gom để tái chế, cuối cùng đến tay người bán xôi, nó đã tiếp xúc với rất nhiều tay người và môi trường khác nhau. Vì vậy, giấy báo có thể chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn, gây tổn hại đến sức khỏe con người.
3. Bị nóng trong người vẫn ăn xôi: Khiến cơ thể khó chịu, bệnh tình thêm trầm trọng
Xôi tính ôn, ấm, không phù hợp cho những người hay bị nổi mụn trứng cá vì cơ địa đã bị nóng
Xôi tính ôn, ấm, không phù hợp cho những người hay bị nổi mụn trứng cá vì cơ địa đã bị nóng.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), gạo nếp tính ôn, ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng cũng không nên dùng đồ nếp như xôi để cơ thể không bị khó chịu, bệnh tình thêm trầm trọng.
Bên cạnh đó, những người hay nổi mụn cũng cần tránh ăn nhiều xôi. Theo Đông y, xôi tính ôn, ấm, không phù hợp cho những người hay bị nổi mụn trứng cá vì cơ địa đã bị nóng, ăn vào càng sinh mụn và nóng trong người.
NT (theo khoahoc.tv)