Thứ tư, 4/1/2023, 15h54

Bị hàng loạt trường luật tẩy chay, US News thay đổi hệ thống xếp hạng

Sau một loạt động thái tẩy chay từ các trường luật hàng đầu, US News thông báo sẽ thay đổi phương pháp xếp hạng đại học để giải quyết mối quan ngại của các trường.

Các trường Luật của ĐH Harvard, ĐH Yale tuyên bố không tham gia bảng xếp hạng của US News. Ảnh: New York Times.

New York Times đưa tin dưới áp lực bị các trường luật hàng đầu của Mỹ tẩy chay, ngày 2/1, US News & World Report gửi thư tới các hiệu trưởng, thông báo bảng xếp hạng này sẽ thực hiện một số thay đổi trong phương pháp đánh giá và xếp hạng.

US News cho biết danh sách xếp hạng tiếp theo của họ sẽ ghi nhận thành tích của các trường có sinh viên tốt nghiệp tiếp tục theo đuổi bằng cấp cao hơn, hoặc các trường hỗ trợ những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ công.

Trước đó, US News bị chỉ trích đánh giá quá cao các công việc được trả lương cao tại các công ty tư nhân.

Ngoài ra, US News cũng cho biết bảng xếp hạng đại học năm 2023-2024 (dự kiến được công bố trong đầu năm nay) sẽ ít phụ thuộc vào các cuộc khảo sát về danh tiếng của các trường do các học giả, luật sư và thẩm phán đệ trình.

Phát ngôn viên của US News khẳng định phương pháp đánh giá năm nay sẽ không dựa trên các chỉ số về nợ của sinh viên hoặc các khoản nhà trường chi cho mỗi sinh viên.

Các nhà phê bình cho rằng việc đo lường nợ sinh viên đã khuyến khích các trường ưu tiên người học có tài chính cao hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng số liệu chi tiêu của nhà trường đối với mỗi sinh viên đã ủng hộ các tổ chức giàu có hơn.

“Chúng tôi nhận thấy các tổ chức giáo dục pháp luật không nhất quán, đồng thời luôn vận động, thay đổi. Khi bảng xếp hạng được chấp nhận rộng rãi, chúng tôi có thể không nắm bắt được hết các đặc điểm riêng của từng trường", ông Robert Morse, Phó giám đốc và Trưởng bộ phận chiến lực dữ liệu tại US News, cho biết trong thư thông báo.

Được biết, US News sẽ tiếp tục xếp hạng các trường đã từ chối tham gia bằng cách sử dụng dữ liệu các trường công khai hàng năm. Tuy nhiên, bảng xếp hạng này sẽ công bố hồ sơ chi tiết hơn về các trường có phản hồi, nhằm giúp các tổ chức xếp hạng thấp hơn có thể thu hút sự chú ý của sinh viên.

US News vốn được xem là một trong số các bảng xếp hạng uy tín nhất toàn cầu với các tiêu chí xếp hạng được theo dõi chặt chẽ. Khoảng 14 trường luật đã giữ vị trí hàng đầu trong 30 năm qua.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phần lớn các trường đại học nằm trong top 14 đã thông báo họ không tiếp tục tham gia bảng xếp hạng. Trong đó có trường Luật - Đại học Yale - ngôi trường đứng đầu danh sách trong nhiều thập kỷ), trường Luật ĐH - Harvard, ĐH Stanford, ĐH Northwestern, ĐH Georgetown, ĐH Columbia và ĐH Berkeley.

“Việc xem xét các hoạt động và quy trình xếp hạng của US News trong những tuần gần đây chỉ củng cố quyết định ngừng tham gia xếp hạng của chúng tôi", bà Heather K. Gerken, Hiệu trưởng trường Luật - ĐH Yale, tuyên bố ngày 2/1.

Theo Ngọc Bích/Zingnews