Chủ nhật, 7/4/2024, 16h43

Bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới” gồm 45 cuốn đã có mặt tại Việt Nam

Sáng 7-4, tọa đàm ra mắt bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới” đã diễn ra tại TP.HCM.


Nhà giáo dục Giản Tư Trung - Viện trưởng Viện Giáo Dục IRED phát biểu tại buổi tọa đàm

Lần đầu tiên tại Việt Nam, trọn bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới” (gồm 45 cuốn) của tác giả Will Durant sẽ được ra mắt độc giả trên toàn quốc. Qua bộ sách, độc giả sẽ được trải nghiệm “biên niên sử” đồ sộ về các nền văn minh suốt 2500 năm lịch sử của nhân loại.

Đây vừa là một công trình dịch thuật đồ sộ trong lịch sử xuất bản Việt Nam, vừa là một đóng góp cho sự phát triển của văn minh, văn hóa và giáo dục của nước nhà.

Để hoàn tất bộ sách bao gồm 11 phần này (mỗi phần gồm 3-6 tập sách, mỗi tập 400-500 trang), tác giả Will Durants đã dồn mọi tâm sức và làm việc miệt mài không ngừng nghỉ trong suốt nửa thế kỷ. Và bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới” đã thành công ngoài sức tưởng tượng, được dịch ra nhiều ngôn ngữ, xuất bản ở nhiều nước trên thế giới và là bộ sách không thể thiếu ở vô số các thư viện lớn nhỏ trên khắp toàn cầu và cả trong các tủ sách gia đình.

Bộ sách đã được Viện IRED kỳ công mua bản quyền, tổ chức dịch thuật và chú giải trọn bộ bằng tiếng Việt trong suốt 7 năm, nhằm giúp đông đảo độc giả Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận với các nền văn minh tiêu biểu trong lịch sử loài người.

Đồng thời, ở tọa đàm này, IRED Books (thuộc Viện IRED) cũng ra mắt Bộ sách “Lịch sử Thế giới” (gồm 5 cuốn) của sử gia J. M. Roberts và Odd Arne Westad, và dịch phẩm “Lịch sử Triết học Tây phương” của triết gia Bertrand Russell để độc giả có thêm bức tranh toàn cảnh về lịch sử thế giới, lịch sử văn minh và lịch sử triết học với nhiều nguồn sử liệu quý giá.

Việc dịch các bộ sách vang danh thế giới ra tiếng nước mình chính là mong muốn của nhiều quốc gia để góp phần giúp người dân nâng cao kiến thức và cảm thức về các nền văn minh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại, từ đó rút ra bài học quý giá cho chính mình và cho cả dân tộc mình.


Buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của nhiều đọc giả

Tọa đàm dành cho tất cả những độc giả mê sách, đặc biệt là những ai quan tâm đến văn hóa, triết học, lịch sử, tôn giáo và văn minh nhân loại. Đặc biệt, đây là dịp để các chuyên gia, dịch giả chia sẻ cùng độc giả về quá trình nghiên cứu và à dịch thuật, cũng như những thách thức và câu chuyện thú vị trong quá trình xuất bản bộ sách đồ sộ này.

Để nói về tầm vóc của bộ sách này, nhà giáo dục Giản Tư Trung - Viện trưởng Viện Giáo Dục IRED đã viết riêng dành cho bộ sách “sống mãi với thời gian” này: “Hầu như ai trong chúng ta cũng muốn trở thành con người văn minh, gia đình nào cũng muốn trở thành gia đình văn minh, tổ chức nào cũng muốn trở thành tổ chức văn minh, đất nước nào cũng muốn trở thành quốc gia văn minh.

Nhưng thế nào là “văn minh”, và làm sao chúng ta có thể tìm hiểu và học hỏi từ các nền văn minh trên thế giới từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây một cách nhanh nhất và trọn vẹn nhất để làm giàu văn minh của chính mình, gia đình mình, tổ chức mình và dân tộc mình?

Lời đáp nằm ở Bộ sách “Lịch sử văn minh thế giới/The story of civilization” của sử gia, triết gia, tác gia Will & Ariel Durant mà Viện Giáo Dục IRED đã kỳ công mua bản quyền, tổ chức biên dịch, chú giải và lần đầu tiên xuất bản trọn bộ tại Việt Nam.

Thủy Phạm