Thứ tư, 28/9/2022, 16h33

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dự hội nghị thượng đỉnh giáo dục tại Hoa Kỳ

Tun qua, B trưng B GD-ĐT Nguyn Kim Sơn cùng đoàn đi biu B GD-ĐT Vit Nam đã tham d hi ngh thưng đnh giáo dc ti New York (Hoa K). Hi ngh có s tham d ca đi din 200 quc gia, vùng lãnh th.


B trưng B GD-ĐT Vit Nam Nguyn Kim Sơn (bên phi) gp g B trưng B Giáo dc Hoa K

Hội nghị thượng đỉnh giáo dục có 4 phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề: Đảm bảo việc phục hồi hoàn toàn sau sự gián đoạn giáo dục do đại dịch Covid-19; xác định các chuyển đổi, đòn bẩy chiến lược chính để tái thiết nền giáo dục cho thế kỷ 21 và đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu giáo dục chung; đảm bảo nguồn tài chính công cho giáo dục được tăng cường và bền vững hơn...

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn có các cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ; Giám đốc giáo dục toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (World Bank); đại diện Tập đoàn Microsoft và ĐH New York…

Tại cuộc gặp ông Rick Herrmann (Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Microsoft đã có những hỗ trợ tích cực cho Việt Nam nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng. Bộ trưởng cũng chia sẻ một số nét chính về tình hình giáo dục Việt Nam và đề xuất một số nội dung mong muốn phía Microsoft tiếp tục hỗ trợ trong giai đoạn tới.

Cụ thể, tiếp tục hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa chương trình “Sóng và máy tính cho em” để học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các trường học vùng khó khăn có thể tiếp cận công nghệ trong giáo dục; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao chất lượng đào tạo công nghệ thông tin và gắn kết với các trường ĐH trong quá trình đào tạo, thực hành đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó, Microsoft xem xét khả năng hỗ trợ và hợp tác với các trường ĐH, các doanh nghiệp của Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, hợp tác phát triển mô hình ĐH số; có chính sách ưu đãi hoặc miễn phí cho giáo dục Việt Nam sử dụng các nền tảng, sản phẩm của Microsoft (như office 365, surface). Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Rick Herrmann ủng hộ các đề xuất của đoàn và cam kết sẽ có những chiến lược triển khai phù hợp.

Tại cuộc gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tỏ lòng cảm ơn Bộ trưởng và Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ kịp thời, quý báu giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19. Chính phủ Hoa Kỳ đồng thời có những chương trình học bổng tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được theo học các trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ. Nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục Việt Nam cũng được Chính phủ Hoa Kỳ triển khai trong thời gian qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Hoa Kỳ là một trong những đối tác trọng tâm trong hợp tác về giáo dục. Kết quả của sự hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian vừa qua là rất đáng ghi nhận, thể hiện qua những con số như: Có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ; khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH của hai nước đang được thực hiện tại Việt Nam; 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam… Cùng với đó, Trường ĐH Fulbright Việt Nam (trường ĐH phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam) được thành lập năm 2016 tại TP.HCM là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Cho biết Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đây là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn hy vọng Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo; đồng thời đưa ra một số đề xuất hợp tác trong thời gian tới. Theo đó, Bộ trưởng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH (đào tạo, nghiên cứu, kiểm định chất lượng) và giảng dạy tiếng Anh; khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư giáo dục tại Việt Nam; quan tâm đến các du học sinh Việt Nam đang theo học tại Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona đánh giá cao những nỗ lực để thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời cho biết Bộ Giáo dục Hoa Kỳ luôn sẵn sàng là đối tác với Bộ GD-ĐT Việt Nam; sẽ hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam cũng như chia sẻ một số chiến lược giáo dục của Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cũng khẳng định, Hoa Kỳ luôn chú trọng đến việc nâng cao cơ hội tiếp cận giáo dục ĐH và đảm bảo các chính sách cho sinh viên có điều kiện học tập, sinh sống tại Hoa Kỳ cũng như đảm bảo việc tiếp cận bình đẳng giáo dục.

V.Ngân