Thứ ba, 2/4/2024, 19h41

Phải chấn chỉnh lại hoạt động các trường quốc tế, tư thục

Chấn chỉnh để các trường hoạt động đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế và trên hết đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh.


Liên quan đến vụ việc trường AISVN, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động của các trường quốc tế, tư thục này để hoạt động đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh

Yêu cầu này được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nêu ra tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội thường kỳ quý I năm 2024, do UBND TP.HCM tổ chức chiều 2-4.

Liên quan đến vụ việc Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) đóng trên địa bàn huyện Nhà Bè, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo cho UBND TP và Bộ GD-ĐT phối hợp giải quyết sớm việc này.

Đối với TP, từ tháng 10-2023 đã thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết nhưng gần như chưa có sự tập trung cao. Trong tháng 3-2024, khi có sự phản đối của một số phụ huynh, sau đó là giáo viên thì thường trực UBND TP có sự chỉ đạo để tổ công tác, Sở GD-ĐT tập trung hơn. Trên cơ sở này, ông Mãi đề nghị phải giải quyết có đồng bộ để học sinh sớm được trở lại trường học. Đồng thời, cần có kế hoạch căn bản, lâu dài cho họat động của trường này và giải quyết các tranh chấp giữa các bên phụ huynh - nhà trường, giáo viên - nhà trường nếu có.

“Tôi đề nghị tổ công tác, thường trực là Sở GD-ĐT trong hôm nay, chậm nhất là ngày mai rà soát lại, đề xuất để làm sao đến thứ 2 tuần sau các em học sinh trở lại hoc. Tổ công tác, Sở GD-ĐT phải cùng nhà trường, các bên liên quan đánh giá để có đề xuất và thông báo rõ cho phụ huynh, giáo viên, các bên có liên quan nắm bắt thông tin”, ông Mãi nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, qua tiếp xúc cho thấy một số phụ huynh có nguyện vọng chuyển trường cho con em sang các trường có chương trình phù hợp có khả năng tiếp nhận thì tổ công tác cần xem xét và có định hướng. Những trường hợp đề nghị ở lại trường tổ chức giảng dạy cũng phải đánh giá để có kế hoạch thực hiện sớm. Quan trọng phải có thông tin rõ ràng cho phụ huynh, các bên liên quan và có sự chuẩn bị đầy đủ để thực hiện theo các phương án.

Ông yêu cầu phải làm việc với chủ đầu tư, nhà trường để có kế hoạch căn cơ, bài bản sắp tới trường có tiếp tục hoạt động hay không. Nếu hoạt động thì cần những điều kiện gì? Tái cơ cấu như thế nào? Kêu gọi đầu tư ra sao?… cũng phải có kế hoạch, thông tin rõ ràng để phụ huynh yên tâm.

Đặc biệt, với những tranh chấp này cần mời các cơ quan chức năng có ý kiến chính thức và phải được giải quyết bởi các cơ quan chức năng.

Đối với trách nhiệm của UBND TP, Sở GD-ĐT, ông đề nghị Văn phòng Ủy ban, Sở GD-ĐT rà soát, xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của UBND TP, của Sở GD-ĐT đối với Trường Quốc tế Mỹ nói riêng và các trường quốc tế, tư thục trên địa bàn TP để phát hiện những sơ hở, thiếu sót phải khắc phục.

“Phải chấn chỉnh lại hoạt động của các trường này để hoạt động đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế và trên hết đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh”, ông Mãi nói; đồng thời ông nhấn mạnh: “Không thể để các trường hoạt động không đúng quy định pháp luật, không đúng các cam kết dẫn đến quyền lợi học sinh, phụ huynh bị ảnh hưởng”.

Ngoài ra, người đứng đầu UBND TP còn yêu cầu rà soát, thông báo rõ thông tin để phụ huynh, giáo viên chia sẻ. “Trong lúc này, tất cả chúng ta cùng thống nhất, cùng đóng góp, cùng chia sẻ thì vấn đề mới được giải quyết nhanh nhất. Không có phương án nào toàn diện, chỉ có phương án tốt nhất cho nên cần có sự thống nhất”, ông Mãi nói thêm.

Trường AISVN thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. Học phí của trường là 280-350 triệu đồng một năm với bậc mầm non, 450-500 triệu đồng với bậc tiểu học và 600-725 triệu ở bậc trung học.

Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Hiện, các giáo viên bị nợ lương tháng 2. Riêng giáo viên nước ngoài còn bị nợ thêm 30% lương tháng 1.

Tháng 10-2023, AISVN bị một số phụ huynh tụ tập đòi nợ với lý do cho trường này vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất, không tài sản thế chấp, thông qua các hợp đồng vay vốn, đầu tư. Bù lại, con em họ được học miễn phí, trường cam kết trả tiền sau khi học sinh tốt nghiệp hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, sau đó họ không được nhận lại tiền.

Và gần đây, vào chiều 30-3-2024, tại họp báo với các cơ quan chức năng, AISVN báo cáo mất khả năng tài chính, không thể chi trả lương giáo viên và duy trì hoạt động dạy học. Bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng trường, kêu gọi phụ huynh đóng thêm 125 tỷ đồng để có tiền trả nợ lương giáo viên và vận hành đến hết tháng 6.

N.Trinh