Thứ bảy, 3/12/2022, 13h40

Bức tranh văn hóa, nghệ thuật đa sắc tại TP.HCM

Lễ hội “Thành phố Hồ Chí Minh - Ngôi nhà chung của chúng ta”, Lễ hội nhạc kèn và Tuần Lễ Văn hóa - du lịch Lai Châu đang diễn ra đồng loạt đến hết ngày 4-12 tại trung tâm TP.HCM. Ba lễ hội đã tạo nên một bức tranh văn hóa, nghệ thuật đa sắc góp phần tô thêm sự sống động cho TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.


Lãnh đạo TP.HCM cùng các nước tham quan Lễ hội “TP.HCM - Ngôi nhà chung của chúng ta”

Lễ hội “TP.HCM - Ngôi nhà chung của chúng ta” năm 2022 diễn ra trên tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ. Trải qua 5 lần tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, lễ hội đã thu hút được đông đảo người dân thành phố, du khách đến tham dự và dần khẳng định được thương hiệu của hoạt động này trong mắt bạn bè quốc tế và người dân.


Lãnh đạo TP.HCM tìm hiểu văn hóa đặc trưng của nước bạn

Năm nay, lễ hội có sự tham gia của 23 đoàn lãnh đạo các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với thành phố TP.HCM. Trong đó có 2 đoàn cấp thị trưởng, 7 đoàn cấp phó thị trưởng, 3 đoàn doanh nghiệp tiêu biểu cùng lãnh sự quán các nước, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại TP.HCM; Hội Hữu nghị Việt Nam với các nước; Cộng đồng các nước bạn đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM…


Chương trình trình diễn áo dài Việt Nam

Lễ hội có những hoạt động phong phú như: Khu vực trưng bày giới thiệu văn hóa một số quốc gia, địa phương quốc tế và TP.HCM với các không gian văn hóa đặc sắc thể hiện nét đặc trưng, bản sắc văn hóa của đất nước, địa phương; triển lãm “Hoạt động đối ngoại của thành phố”; giới thiệu và trưng bày các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu của thành phố; chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; biểu diễn nghệ thuật - thể dục thể thao cộng đồng cùng với không gian văn hóa ẩm thực nhằm thu hút du khách trong, ngoài nước tham quan, thưởng thức, khẳng định thành phố là “ngôi nhà chung”, nơi giao thoa văn hóa thế giới, các dân tộc và các vùng miền Việt Nam.


Lễ hội nhạc kèn TP.HCM

Song song đó, tại tuyến đường Lê Lợi là Lễ hội nhạc kèn lần 1 năm 2022. Lễ hội có sự tham gia của hơn 50 đội kèn đến từ các trường học, trung tâm văn hóa các quận, huyện trên địa bàn TP. Việc tổ chức liên hoan kèn đồng không còn xa lạ với các quốc gia trên thế giới nhưng là hoạt động mới tại TP.HCM. Vì vậy, lễ hội đã thu hút nhiều du khách đến tham quan, tìm hiểu.


Chương trình nghệ thuật trong Tuần Lễ Văn hóa - du lịch Lai Châu

Liên hoan nhạc kèn, ngoài việc tạo sân chơi cho các em thiếu nhi còn có thể nhìn nhận lại tình hình tổng thể, kiểm tra chất lượng để có những định hướng trong thời gian tới. Đặc biệt, đây cũng được xem là nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc tại TP.HCM, có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.


Các nghệ nhân xuống phố trình diễn phục vụ du khách TP.HCM

Cũng trên tuyến đường Lê Lợi, Tuần Lễ Văn hóa - du lịch Lai Châu với chủ đề “Về những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ” đã giúp tạo nên một bức tranh văn hóa Lai Châu rực rỡ giữa lòng TP mang tên Bác. Hơn 100 nghệ nhân, diễn viên đến từ các dân tộc: Thái, Hà Nhì, Mông… trình diễn trống, chiêng và các làn điệu dân ca, điệu leo bô, vũ điệu khèn, điệu múa sênh tiền, hát then, đàn tính, múa xòe, múa sạp… cho du khách cảm nhận rõ nét về đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc trên mảnh đất Lai Châu kỳ vĩ.

Những sự kiện đã góp phần thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến TP.HCM tham quan.

Hồ Trinh