Thứ hai, 4/7/2022, 22h26

Các điểm thi tốt nghiệp THPT tại Cần Thơ đã sẵn sàng cho kỳ thi

Ngày 4-7-2022, Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (TN/THPT) năm 2022 TP.Cần Thơ tổ chức 03 đoàn đi kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại các quận, huyện của thành phố.


Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, biểu dương những hỗ trợ thiết thực của BCĐ kỳ thi quận Cái Răng

Trong đó Đoàn số 1 do ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ kỳ thi, làm trưởng đoàn, cùng thành viên là lãnh đạo sở, ngành đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại quận Ninh Kiều, quận Cái Răng và huyện Phong Điền.

Quận Ninh Kiều có số thí sinh (TS) và số phòng thi nhiều nhất trong 09 quận, huyện, gồm: 3.283 TS, với 07 điểm thi (143 phòng thi), đặt tại các trường THPT: Châu Văn Liêm, Nguyễn Việt Hồng, Phan Ngọc Hiển, An Khánh, Trung học sư phạm thực hành - ĐH Cần Thơ, THCS Đoàn Thị Điểm, Trường THPT FPT. Với sự quan tâm sâu sát của chính quyền các cấp, sự hỗ trợ của ban ngành và cộng đồng, đến nay các điểm thi hoàn thành công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Về cơ sở vật chất, các  phòng thi đảm bảo sáng, xanh, sạch, có phòng cách ly, các phòng thi dự phòng, phòng để vật dụng của cán bộ coi thi và TS đảm bảo cách ly tối thiểu 25m.  Có phương án  khắc phục nếu xảy ra sự cố về y tế (phát hiện có F0), cháy nổ, mưa bão, cúp điện… Đặc biệt quan tâm công tác phòng chống dịch Covid-19 và chăm lo cho TS có hoàn cảnh khó khăn. Là địa bàn có nhiều TS tự do nhất, Thành Đoàn Cần Thơ kết hợp BCĐ kỳ thi quận Ninh Kiều  hỗ trợ TS chỗ ăn, nghỉ miễn phí trong những ngày thi. Các điểm thi lên kế hoạch khử khuẩn toàn bộ khuôn viên hội đồng thi trước khi kỳ thi bắt đầu. Riêng tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Việt Hồng, ngoài điểm chung như trên, Ban giám hiệu trường đã lấy số điện thoại của tất cả phụ huynh HS lớp 12 để Hội đồng thi liên lạc nhằm hỗ trợ kịp thời nếu TS đến trễ hoặc xảy ra sự cố bất thường. Ngoài ra, cô Cao Thị Ngọc Hà - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, chia sẻ: Rút kinh nghiệm kỳ thi năm ngoái nhiều TS bị mắc mưa, vào phòng thi run lập cập vì lạnh, kỳ thi năm nay Hội đồng chuẩn bị nhiều bộ quần áo để các TS bị mắc mưa thay quần áo khô ráo khi vào phòng thi, góp phần đảm bảo sức khỏe và giúp các em làm bài tốt.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ kỳ thi quận Ninh Kiều, khẳng định: “BCĐ quận tiếp tục phối hợp chặt chẽ các điểm thi và các ngành hoàn thiện công tác tổ chức, trong đó tập trung bảo đảm an toàn giao thông cho TS và cán bộ coi thi (CBCT). Các phường có điểm thi hỗ trợ công tác thi theo kế hoạch đề ra. Ngày 6-7, BCĐ quận sẽ  đến các điểm thi để tiếp tục rà soát và giải quyết những vướng mắc nếu phát sinh. Quận tập trung dồn sức để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng qui chế”.


Đoàn kiểm tra và BCĐ kỳ thi TN/THPT quận, cùng các trưởng điểm thi quận Ninh Kiều

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ kỳ thi, đánh giá cao công tác chuẩn bị của BCĐ kỳ thi Ninh Kiều, đồng thời lưu ý các trưởng điểm thi quan tâm đảm bảo khâu an ninh ở trong và ngoài khu vực thi: “Đối với các điểm thi không đủ phòng  để vật dụng TS theo qui định, có thể để vật dụng trên xe di động. Cần quán triệt cho lực lượng CBCT qui chế thi, nhất là những điểm mới, cho dù đa số CBCT có kinh nghiệm trong công tác thi nhưng không được chủ quan, đặc biệt là phòng chống gian lận công nghệ cao. Các điểm thi phải thường xuyên nhắc CBCT và TS không vi phạm qui chế thi, đặc biệt là TS mang điện thoại vào phòng thi” - ông Bình nhấn mạnh.

… Kỳ thi này quận Cái Răng có 03 điểm thi: THPT Trần Đại Nghĩa với 592 TS,  điểm  thi THPT Nguyễn Việt Dũng có 481 TS. Điểm thi THPT Chuyên Lý Tự Trọng: 404 TS. Ngoài việc chuẩn bị theo kế hoạch của BCĐ thành phố, bà Nguyễn Thị Trúc Linh - Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho biết: “Thường trực BCĐ giao công an quận đảm bảo tuyệt đối trật tự, an toàn các điểm thi, điều tiết giao thông trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, chỉ đạo các điểm thi báo cáo tình hình chuẩn bị, diễn biến kỳ thi cho thường trực để có hướng chỉ đạo kịp thời khi có yêu cầu. Rà soát, lập danh sách các HS có hoàn cảnh đặc biệt, có nguy cơ không thể tham gia kỳ thi để hỗ trợ các em. Quận vận động xã hội hóa (XHH)  được 20 triệu để hỗ trợ 3 điểm thi. Bên cạnh đó Hội Khuyến học quận hỗ trợ 43 TS có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá khoảng 600.000 đồng/em”.

Cô Phạm Thị Mỹ Hương - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Việt Dũng, báo cáo: “Để phòng tránh dịch Covid-19, ngoài đảm bảo công tác phòng, chống, trường chuẩn bị hàng chục hộp khẩu trang y tế, 4 máy đo thân nhiệt, xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn bố trí trong khu nhà vệ sinh, các phòng thi, phòng làm việc của điểm thi và trong sân trường. Tổ chức cho tất cả HS của trường tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3. Nhắc các TS tự kiểm tra thân nhiệt đúng qui định, không tụ họp quá đông sau mỗi giờ làm bài thi, nghiêm túc đeo khẩu trang theo qui định”.

Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, cảm ơn sự quan tâm thiết thực của BCĐ kỳ thi quận Cái Răng và đánh giá cao công tác chuẩn bị cho kỳ thi, đặc biệt là cơ sở vật chất và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời lưu ý các điểm thi quan tâm công tác vận chuyển bài làm của TS được an toàn và kịp thời.


Đoàn kiểm tra 1 phòng làm việc được trang bị đầy đủ phương tiện tại điểm thi THPT Nguyễn Việt Hồng

… Huyện Phong Điền có điểm thi THPT Phan Văn Trị (có 614 TS đăng ký dự thi (ĐKDT)), và THPT Giai Xuân (299 TS ĐKDT). Điểm thi THPT Phan Văn Trị có 28 phòng học nhưng phải bố trí 32 phòng thi. Trường sử dụng các phòng chức năng làm phòng thi khiến ảnh hưởng công tác chuẩn bị thi, như: Bàn ghế phòng thực hành lớn hơn so với bàn HS, còn bàn ghế phòng thi đặt tại thư viện thì nhỏ hơn theo quy định. 02 điểm thi đều gặp khó trong công tác XHH. Không có nhà công vụ nên việc bố trí chỗ nghỉ cho cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, thanh tra thi, gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Hoàng Dũng - Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ kỳ thi huyện Phong Điền, trình bày phương án khắc phục: Huyện vận động XHH hỗ trợ mỗi điểm thi 10 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ bữa ăn sáng và trưa cho các TS có hoàn cảnh khó khăn. Bố trí xe đưa rước CBCT ở điểm thi Giai Xuân. Phối hợp Đoàn Thanh niên bố trí xe đưa, rước những TS nhà ở xa. Liên hệ các cơ quan cho mượn nhà công vụ để bố trí chỗ ở cho CB làm công tác coi thi. Riêng công tác phòng chống Covid-19, phòng y tế huyện bố trí mỗi điểm thi 1 xe cấp cứu và lực lượng y tế để xử lý kịp thời nếu xảy ra sự cố…        

Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, động viên và đề nghị 02 điểm thi cố gắng hoàn thiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi, chú ý nơi để vật dụng của TS phải rộng rãi, tránh dồn ứ khi TS đến gởi. Giúp TS tâm lý thoải mái, có tâm trạng tốt khi làm bài thi… Dịp này, GĐ Sở GD-ĐT thông báo là hè năm nay thành phố sẽ triển khai công trình nâng cấp kết hợp xây mới một số hạng mục, tăng cường trang thiết bị cho trường THPT Phan Văn Trị…

… Kỳ thi TN/THPT năm 2022, Ban Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ đã chỉ đạo các trường THPT không được vận động phụ huynh HS khối 12 đóng góp cho công tác tổ chức thi. Nếu công tác XHH gặp khó thì báo cho BCĐ kỳ thi THPT thành phố và BCĐ kỳ thi tại địa phương để có phương án khắc phục.

Đan Phượng